Đại hội công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2023-2028 hoàn thành sớm hơn một tháng so với kế hoạch

Thực hiện Kế hoạch số 257/KH-LĐLĐ ngày 24/3/2022 của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh về tổ chức đại hội công đoàn các cấp tiến tới Đại hội công đoàn tỉnh Bắc Giang lần thứ XVIII và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023-2028; căn cứ Kế hoạch số 138/KH-CĐGD ngày 15/10/2022 của Công đoàn Giáo dục tỉnh về tổ chức đại hội công đoàn cơ sở tiến tới Đại hội Công đoàn Giáo dục dục tỉnh lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023-2028. Từ tháng 01/2023 đến trước 30/4/2023, lần lượt 57 công đoàn cơ sở thực hiện tổ chức đại hội theo kế hoạch.

Đại hội công đoàn cơ sở lần này được tổ chức với phương châm “Đổi mới, dân chủ, đoàn kết, phát triển”. Để chỉ đạo thực hiện Kế hoạch, Ban Thường vụ Công đoàn Giáo dục tỉnh đã giao Công đoàn Trường Trung học phổ thông Lục Nam và Công đoàn Trường Trung học phổ thông Tân Yên số 1 chuẩn bị các điều kiện để tổ chức đại hội điểm. Sau đại hội điểm, Ban Thường vụ Công đoàn Giáo dục đã tổ chức rút kinh nghiệm và chỉ đạo các công đoàn cơ sở thực hiện đảm bảo theo đúng quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn đại hội. Trên cơ sở đó, các công đoàn cơ sở đã bám sát theo kế hoạch, hướng dẫn của công đoàn cấp trên, tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, sự phối hợp của cơ sở giáo dục để tổ chức đại hội đảm bảo hoàn thành kế hoạch đề ra.

Đại diện Công đoàn Giáo dục tỉnh tặng hoa Đại hội Công đoàn Trung tâm GDNN-GDTX huyện Lạng Giang

Đại hội Công đoàn công đoàn cơ sở đã tập trung thảo luận, thông qua báo cáo tổng kết công tác công đoàn nhiệm 2018-2023; quyết định chỉ tiêu, phương hướng, nhiệm vụ và các giải pháp nhiệm kỳ 2023-2028 phù hợp với ý chí, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động. Cụ thể hoá các chủ trương, nghị quyết của Đảng như Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 28/01/2008 của Ban Chấp hành Trung ương về tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới cùng các nghị quyết của cấp ủy đảng cùng cấp và công đoàn cấp trên vào nghị quyết của đại hội. Đại hội đã đánh giá thẳng thắn, trung thực, khách quan, toàn diện tình hình và kết quả thực hiện nghị quyết đại hội công đoàn nhiệm kỳ 2018-2023; vai trò, kết quả lãnh đạo, chỉ đạo của ban chấp hành đồng thời đi sâu phân tích, đánh giá kết quả triển khai thực hiện mà Nghị quyết Đại hội XXII Công đoàn Giáo dục tỉnh, công đoàn cơ sở đã đề ra, từ đó, làm rõ những hạn chế, yếu kém và nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệm để nhiệm kỳ mới thực hiện tốt hơn.

Đoàn Chủ tịch tại Đại hội Công đoàn Cơ quan Sở GDĐT

Mặt khác đại hội cũng tập trung đưa ra phương hướng, mục tiêu, chỉ tiêu, các nhiệm vụ và giải pháp trong nhiệm kỳ 2023-2028 bám sát nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam; Nghị quyết của cấp ủy đảng; Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam, Nghị quyết, các văn bản chỉ đạo của công đoàn cấp trên và nhiệm vụ của ngành Giáo dục hiện nay, tình hình thực tiễn tại đơn vị. Trong đó chú trọng xây dựng các chương trình đột phá, chương trình hành động mang tính nhiệm kỳ để trình đại hội tập trung vào nhiệm vụ đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động, công tác phát triển đoàn viên, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh.

Bỏ phiếu bầu tại Đại hội Công đoàn trường THPT Phương Sơn

Các đại hội đều đã bầu ban chấp hành công đoàn nhiệm kỳ 2023-2028 và bầu đại biểu đi dự Đại hội Công đoàn Giáo dục tỉnh lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023-2028. Tổng hợp ý kiến, kiến nghị của đoàn viên, người lao động về những vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động và hoạt động công đoàn để báo cáo cấp trên.

Quang cảnh Đại hội Công đoàn Trường THPT Mỏ Trạng

Tính đến hết ngày 18/3/2023, 100% Công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn ngành Giáo dục tổ chức thành công Đại hội Công đoàn cấp cơ sở nhiệm kỳ 2023 – 2028, bầu ra Ủy viên Ban Chấp hành, Chủ tịch và Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra, Uỷ viên Ủy ban kiểm tra. Quy trình tổ chức Đại hội đúng nguyên tắc, dân chủ, chặt chẽ, khoa học và trình tự, đảm bảo cơ cấu, thành phần theo định hướng của cấp ủy, chính quyền cấp cơ sở. Như vậy, tiến độ Đại hội Công đoàn cấp cơ sở nhiệm kỳ 2023-2028 của ngành Giáo dục đã hoàn thành sớm hơn 1 tháng so với kế hoạch ban đầu đặt ra.

Các đại biểu LĐLĐ tỉnh, CĐNGD và đại diện Công đoàn cơ sở chụp ảnh kỷ niệm

Trong thời gian sắp tới, Ban Chấp hành Công đoàn ngành Giáo dục tiếp tục khẩn trương hoàn thiện đề án nhân sự, các công tác chuẩn bị cho Đại hội Công đoàn Giáo dục tỉnh lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023-2028, dự kiến tổ chức vào cuối tháng 5/2023.

Hà Huy Giáp - Công đoàn Giáo dục tỉnh