Đảm bảo quyền lợi cao nhất và công bằng nhất cho các thí sinh trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Ngày 31/5/2024, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tỉnh Bắc Giang đã tổ chức phiên họp nhằm triển khai Kế hoạch tổ chức kỳ thi tại tỉnh Bắc Giang, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban Chỉ đạo, thảo luận và thống nhất phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại tỉnh Bắc Giang.

Dự và chủ trì phiên họp có đồng chí Mai Sơn, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang - Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tỉnh Bắc Giang; đồng chí Tạ Việt Hùng, Giám đốc Sở GDĐT - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo và các đồng chí là thành viên Ban Chỉ đạo Kỳ thi.

Đồng chí Tạ Việt Hùng - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GDĐT, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo phát biểu tại Hội nghị

Theo Quyết định số 789/QĐ-UBND ngày 07/5/2024 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tỉnh Bắc Giang gồm 41 thành viên do đồng chí Mai Sơn, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang làm Trưởng Ban Chỉ đạo. Các Phó Trưởng Ban Chỉ đạo gồm 18 đồng chí là đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan và 16 đồng chí thành viên là đại diện lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố và đại diện lãnh đạo Công đoàn Giáo dục tỉnh, các phòng thuộc Sở GDĐT và Tổ thư ký gồm 6 người.

Báo cáo công tác chuẩn bị cho Kỳ thi, đồng chí Bạch Đăng Khoa, Phó Giám đốc Sở GDĐT, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Kỳ thi cho biết, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 là kỳ thi cuối cùng thực hiện Chương trình Giáo dục Phổ thông 2006, do đó, công tác chuẩn bị, triển khai tổ chức Kỳ thi vẫn được duy trì, tổ chức như Kỳ thi năm 2023. Với mục tiêu tổ chức Kỳ thi đảm bảo an toàn, nghiêm túc, minh bạch, khách quan, chất lượng, đúng Quy chế thi và hướng dẫn thi của Bộ GDĐT; đảm bảo sự phối hợp đồng bộ, thống nhất giữa các cấp, các ngành liên quan trong tổ chức Kỳ thi, Sở GDĐT Bắc Giang đã tham mưu đầy đủ các văn bản thành lập Ban Chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức Kỳ thi, … Tỉnh Bắc Giang sẽ tổ chức 01 Hội đồng thi do Sở GDĐT chủ trì dành cho tất cả các thí sinh đăng ký dự tại tỉnh và bố trí thí sinh dự thi tại 41 Điểm thi ở tất cả các huyện, thị xã, thành phố.

Sở GDĐT đã phối hợp với các ngành liên quan tổ chức tập huấn nghiệp vụ từ sớm và tham mưu họp Ban Chỉ đạo trước khi diễn ra Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT để các thành viên Ban Chỉ đạo, các ngành có liên quan cùng trao đổi, thảo luận các phương án tổ chức Kỳ thi, coi Kỳ thi tuyển sinh là cơ sở để tập duyệt tất cả các phương án nhằm tổ chức tốt nhất Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Theo số liệu thống kê, toàn tỉnh năm nay có 21.843 thí sinh dự thi, trong đó: Số thí sinh giáo dục phổ thông là 17.889; số thí sinh giáo dục thường xuyên là 3.461. Số thí sinh đang là học sinh lớp 12 là 21.350 và thí sinh tự do là 493 thí sinh. Sở GDĐT sẽ phối hợp huy động trên 3.000 cán bộ tham gia tổ chức Kỳ thi.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận, chia sẻ các phương án tổ chức Kỳ thi đảm bảo hiệu quả, an toàn. Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo đảm bảo công tác an ninh tuyệt đối an toàn, đôn đốc lực lượng thực hiện tốt nhiệm vụ; làm tốt công tác phân lường, đảm bảo an toàn giao thông, phòng cháy, chữa cháy tại các điểm thi. Điện lực Bắc Giang đã lập phương án và thực hiện thay thế thiết bị cũ và nâng công suất tại một số điểm thi. Sở Y tế chủ động, phối hợp với Sở GDĐT làm tốt an toàn thực phẩm, chỉ đạo phối hợp các cơ sở giáo dục để xử lý kịp thời các tình huống; chỉ đạo mỗi trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố và bệnh viên đa khoa tỉnh dự phòng ít nhất 10 giường sẵn sàng phục vụ Kỳ thi. UBND huyện Lục Ngạn, Sơn Động đã xây dựng đầy đủ các phương án hỗ trợ thí sinh, đề phòng nguy cơ mưa lũ, đảm bảo an toàn tối đa cho Kỳ thi; …

Đồng chí Đỗ Đức Trịnh - Phó Giám đốc Công an tỉnh tham gia ý kiến tại Hội nghị

Kết luận Hội nghị, đồng chí Mai Sơn yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo, các ngành liên quan tập trung cao độ, rút kinh nghiệm công tác tổ chức Kỳ thi năm 2023 và Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025 để tổ chức thành công Kỳ thi năm nay. Công tác tổ chức Kỳ thi phải đảm bảo quyền lợi cao nhất và công bằng nhất cho các thí sinh; các thí sinh tham gia kỳ thi phải được đảm bảo an toàn. Tuyệt đối không được lơ là chủ quan, không được để các tiêu cực xảy ra trong Kỳ thi; chú ý đề phòng các nguy cơ từ bên ngoài, các vấn đề an ninh, đề cao và cảnh giác trước thủ đoạn của các đối tượng chống phá và các nguy cơ gây mất an toàn để chủ động các biện pháp ứng phó. Tăng cường công tác truyền thông về Kỳ thi như tuyên truyền các điểm mới của kỳ thi tới phụ huynh, học sinh; công tác chuẩn bi cho kỳ thi; những tấm gương vượt khó tham gia kỳ thi; tấm gương trong công tác hỗ trợ cho tổ chức Kỳ thi.

Đồng chí Mai Sơn, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh

Mặc dù đây là kỳ thi diễn ra hàng năm, nhưng mỗi năm lại có những điểm mới nên cần phải có sự chuẩn bị, thay đổi phù hợp để tổ chức tốt nhất Kỳ thi. Đồng chí yêu cầu Sở GDĐT sau khi tổ chức Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT cần tổ chức rút kinh nghiệm, trao đổi với các đơn vị liên quan để có những chỉ đạo sát hơn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

NVN