“Muốn trò giỏi thì thầy phải giỏi”

查看数次:
Không nhận mình là người giỏi giang, nhưng suy nghĩ ấy luôn là động lực thôi thúc thầy giáo Lưu Hải An, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Bắc Giang không ngừng phấn đấu, nỗ lực trau dồi chuyên môn nghiệp vụ với mong muốn truyền đạt kiến thức một cách hiệu quả nhất cho các em học sinh thân yêu.
Nguyên là học sinh Trường THPT Lạng Giang số 1, tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 năm 1993, thầy giáo trẻ Lưu Hải An được giữ lại làm giảng viên của trường. Vì hoàn cảnh gia đình và tình yêu quê hương "níu kéo", ít lâu sau thầy An xin trở về mái trường THPT xưa giảng dạy. Là giáo viên trẻ, kinh nghiệm giảng dạy chưa nhiều, song được sự giúp đỡ tận tình của đồng nghiệp và nỗ lực không ngừng của bản thân, thầy giáo Lưu Hải An đã từng bước khẳng định mình. Ngay năm học đầu tiên là giáo viên chính thức của trường, thầy An đã có học sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh.

Thay-Luu-Hai-An.jpg
Thầy giáo Lưu Hải An cùng học sinh trong giờ thực hành.
Với nỗ lực và thành tích nổi bật trong giảng dạy, năm 1998 thầy giáo Lưu Hải An được điều chuyển về Trường THPT Chuyên Bắc Giang - "Cái nôi" đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi của tỉnh. Về môi trường mới với nhiều bỡ ngỡ, dù công việc giảng dạy, bồi dưỡng học sinh giỏi không còn xa lạ nhưng thầy giáo trẻ Lưu Hải An vẫn xác định phải phấn đấu nhiều hơn nữa bởi công việc giảng dạy, bồi dưỡng học sinh giỏi càng đòi hỏi người thầy phải thường xuyên trau dồi nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Từ suy nghĩ đó, ngay từ những ngày đầu về trường, thầy An đã tích cực học hỏi thông qua sự giúp đỡ của đồng nghiệp, sách vở và tự rút kinh nghiệm qua mỗi bài giảng trên lớp. 11 năm giảng dạy tại Trường Chuyên là từng ấy năm thầy An được phân công cùng các thầy, cô giáo khác trong tổ bộ môn phụ trách bồi dưỡng đội tuyển vật lý tham gia thi học sinh giỏi quốc gia. Từ đó đến nay, với nhiệm vụ trực tiếp chỉ đạo và tham gia giảng dạy đội tuyển, thầy giáo Lưu Hải An đã có 61 học sinh đoạt giải môn vật lý quốc gia, trong đó có 5 em được dự tuyển vòng 2 chọn đội tuyển thi Olympic Vật lý quốc tế. Cùng đó, nhiều học sinh của thầy đã đoạt giải của Tạp chí Vật lý Tuổi trẻ, giải Olympic Vật lý Châu Á - Thái Bình Dương như các em: Nguyễn Trung Hiếu, Nghiêm Xuân Hưng… Ngay như năm học 2008-2009 vừa qua, đội tuyển vật lý của tỉnh tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia do thầy An trực tiếp chỉ đạo và giảng dạy đã đạt 6/6 giải, trong đó có một giải nhất, một giải nhì và bốn giải ba. Đây là thành tích cao nhất từ trước đến nay của bộ môn vật lý tỉnh Bắc Giang.
Tháng 10-2007, thầy giáo Lưu Hải An được đề bạt Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Bắc Giang. Nhiều năm gần đây, thầy có nhiều sáng kiến, kinh nghiệm giảng dạy và chuyên môn được xếp loại A cấp tỉnh; đồng thời biên soạn nhiều tài liệu bồi dưỡng giáo viên và học sinh giỏi vật lý của Trường Chuyên như các chuyên đề: Mạch điện phi tuyến, Mạch dao động điện từ, Cơ học vật rắn, Phương pháp thực hành thí nghiệm...  Phương pháp giảng dạy của thầy là tạo động lực cho học sinh phấn đấu vươn lên trong học tập, khuyến khích tính tích cực, sáng tạo của các em trong từng bài học. Với vai trò là Phó Hiệu trưởng, thầy An cùng tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường thực hiện tốt công tác đổi mới, sử dụng thiết bị trong giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học trong nhà trường... Bản thân thầy An vừa bảo vệ thủ khoa luận văn thạc sĩ khoa học chuyên ngành Lý luận và phương pháp dạy học bộ môn vật lý tại Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2.
16 năm liên tục được công nhận là giáo viên giỏi cấp tỉnh, được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch UBND tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh khen thưởng; được công nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh từ năm 2006 đến 2009; đang được đề nghị thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen… là minh chứng rõ nhất cho nỗ lực không ngừng của thầy giáo Lưu Hải An.
Phương - Minh (Báo Bắc Giang)

平均 (0 票)

Total visited in year: 3,491,314