Bắc Giang áp dụng mô hình phòng chống dịch “một cung đường, hai điểm đến” trong các cơ sở giáo dục

Để bảo đảm an toàn cho cán bộ, công chức, người lao động, học sinh trong các cơ sở giáo dục trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang vừa ban hành văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện một số biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh trong các đơn vị, nhà trường và các cơ sở giáo dục trong đó chú trọng một số nội dung trước, trong và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán khi học sinh trở lại trường. Đặc biệt, các đơn vị, cơ sở giáo dục tiếp tục đề cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu đơn vị trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19; quán triệt nghiêm túc đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh.

Trước thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần, các đơn vị chủ động rà soát, thống kê tình hình tiêm vắc xin phòng COVID-19 của cán bộ, giáo viên, học sinh; lập danh sách đề nghị, phối hợp với cơ quan y tế địa phương tổ chức tiêm vét mũi 1 cho người chưa tiêm; tiêm mũi 2, mũi 3 đúng thời hạn cho những người đã đủ điều kiện; phấn đấu đạt 100% học sinh trong độ tuổi tiêm xong mũi 2 trước tết Nhâm Dần 2022.

Tuyên truyền vận động toàn thể cán bộ, công chức, người lao động, học sinh trong các cơ sở giáo dục hạn chế đi đến vùng có nguy cơ cao về dịch bệnh COVID19; thực hiện phương châm đón Tết tại nhà, không đi chúc Tết tập trung; hạn chế đi tham quan, du lịch, lễ hội, chúc tết trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần; không tổ chức ăn uống tập trung đông người.

Thực hiện tổng vệ sinh và chỉnh trang trụ sở cơ quan, đơn vị trước khi nghỉ tết Nguyên đán; kiểm tra các điều kiện bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và an toàn về phòng, chống cháy nổ.

Sau kỳ nghỉ Tết, các đơn vị thực hiện tổng vệ sinh trường, lớp để đón học sinh trở lại trường; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Các cơ sở giáo dục thực hiện sàng lọc cán bộ, giáo viên, học sinh có nguy cơ cao với COVID-19 để tổ chức xét nghiệm tầm soát; test nhanh với SARS-CoV2 cho học sinh trong ngày đầu tiên trở lại trường học sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Xét nghiệm, tầm soát SARS-CoV-2 cho học sinh

Tổ chức tuyên truyền đến cán bộ, giáo viên, học sinh, phụ huynh áp dụng mô hình phòng chống dịch “một cung đường, hai điểm đến” (Một cung đường là từ nhà đến trường và ngược lại; hai điểm đến là gia đình học sinh và trường học); tại các nhà trường, tổ chức các hoạt động giáo dục theo mô hình “bong bóng khép kín”, tổ chức hoạt động riêng biệt theo lớp học.

Các đơn vị tổ chức các hoạt động thiết thực, chia sẻ, động viên cán bộ, giáo viên, học sinh đang điều trị COVID-19 và đang thực hiện cách ly y tế giúp giải tỏa căng thẳng, không hoang mang lo lắng, an tâm điều trị.

Lãnh đạo Phòng GD&ĐT thành phố Bắc Giang và đại diện các nhà trường thăm và tặng quà giáo viên, học sinh tại Bệnh viện dã chiến

Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố nghiên cứu, chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn phối hợp với cơ quan y tế thực hiện sàng lọc cán bộ, giáo viên, học sinh có nguy cơ cao với Covid-19 để tổ chức xét nghiệm tầm soát; test nhanh với SARS-CoV-2 cho học sinh trong ngày đầu tiên trở lại trường học sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Trước đó, tại hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COIVD-19 trên địa bàn tỉnh ngày 24/01/2022, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo và nêu rõ quan điểm trong việc điều chỉnh chiến lược xét nghiệm, truy vết, cách ly. Theo đó, sẽ không dừng sản xuất, không dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh, trường học khi phát hiện F0.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhất trí với đề xuất cho học sinh nghỉ Tết từ ngày 29/01/2022 đến hết ngày 05/02/2022 (tức từ ngày 27 tháng Chạp âm lịch đến hết ngày mùng 5 Tết Nhâm Dần); sau kỳ nghỉ Tết các nhà trường chủ động bố trí thời gian học bù.

N.V.N