Bắc Giang đẩy mạnh dạy học tích hợp quyền con người trong môn giáo dục kinh tế và pháp luật năm học 2023-2024

Thực hiện Kế hoạch số 25/KH-UBND ngày 19/02/2023 của UBND tỉnh về việc triển khai tăng cường thực hiện Đề án đưa nội dung quyền con người (QCN) vào chương trình giáo dục trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2023-2025 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang; căn cứ Quyết định số 4745/QĐ-BGDĐT ngày 30/12/2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) phê duyệt khung nội dung giáo dục QCN trong chương trình giáo dục phổ thông dành cho học sinh cấp trung học cơ sở và cấp trung học phổ thông, ngày 01/3/2023, Sở GDĐ đã có Công văn số 239/SGDĐT - GDTrH,GDTX hướng dẫn các đơn vị chỉ đạo các tổ/nhóm chuyên môn và giáo viên nghiên cứu kĩ nội dung Kế hoạch số 25 và Quyết định số 4745; tiến hành rà soát, phân tích yêu cầu cần đạt trong các chương trình môn học và hoạt động giáo dục (ưu tiên với môn Đạo đức ở cấp Tiểu học, môn Giáo dục công dân ở cấp THCS, môn Giáo dục kinh tế và pháp luật ở cấp THPT) để thực hiện việc tích hợp nội dung giáo dục QCN. Tùy thuộc vào yêu cầu cần đạt, nội dung giáo dục của các môn học, hoạt động giáo dục, nội dung giáo dục QCN có thể được tích hợp ở các mức độ khác nhau như toàn phần, bộ phận, liên hệ.

Bước vào năm học 2023-2024, việc tổ chức dạy học tích hợp nội dung QCN đã được hướng dẫn trong các văn bản của Sở GDĐT. Tại tiểu mục 1.3, mục 1, phần I trong Công văn số 1338/SGDĐT-GDTrH,GDTX ngày 22/8/2023 đã hướng dẫn các đơn vị: "Tiếp tục thực hiện Chỉ thị 08/CT-TTg ngày 01/6/2022 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường triển khai công tác xây dựng văn hóa học đường theo hướng gắn việc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục. Tiếp tục thực hiện hiệu quả việc tích hợp, lồng ghép nội dung giáo dục về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; nội dung pháp luật về phòng, chống tham nhũng và đạo đức liêm chính, phòng chống tệ nạn xã hội; giáo dục quyền con người; giáo dục chuyển đổi hành vi về xây dựng gia đình và phòng chống bạo lực trong gia đình và nhà trường...". Ngày 31/8/2023, tại Hướng dẫn số 06/HD-SGDĐT về hướng dẫn các đơn vị tổ chức các hoạt động sinh hoạt công dân - học sinh đầu năm học 2023-2024 cũng xác định một trong những nội dung của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống là: "Phổ biến, giáo dục các quy định của pháp luật nhằm nâng cao nhận thức cho học sinh về quyền con người, quyền công dân, quyền và lợi ích của học sinh theo quy định tại Hiến pháp năm 2013; Luật Giáo dục năm 2019 và các văn bản khác có liên quan. Phổ biến, giáo dục các quy định của pháp luật nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành luật pháp của học sinh được quy định tại: Bộ luật Hình sự năm 2015; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự năm 2015; Luật Giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa; Luật An ninh mạng 2018; Luật Thanh niên 2020; Luật Phòng chống ma túy 2021; Luật Phòng chống tác hại thuốc lá; Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng 2010; Luật Sở hữu trí tuệ; Luật Phòng, chống mua bán người; Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; Luật Phòng, chống khủng bố; Luật Nghĩa vụ quân sự 2015; Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 và các văn bản khác có liên quan…".

Thực hiện các văn bản hướng dẫn của Sở GDĐT, giáo viên giảng dạy môn Giáo dục kinh tế và pháp luật trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã tích cực nghiên cứu các nội dung về QCN, xây dựng kế hoạch giáo dục tích hợp nội dung QCN vào những tiết học, bài học phù hợp với yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Giáo viên nghiên cứu đưa nội dung quyền con người vào giảng dạy trong bộ môn GDKT&PL

Việc lựa chọn nội dung tích hợp QCN phải được thực hiện trên cơ sở phân tích yêu cầu cần đạt về phẩm chất và năng lực của từng chủ đề/bài học mà chương trình môn học đã quy định; phải đảm bảo tính cơ bản, cốt lõi, khoa học, hiện đại làm cơ sở cho việc hình thành và phát triển phẩm chất, năng lực phù hợp với người học; không làm tăng yêu cầu cần đạt được quy định trong chương trình môn học.

Các nội dung về QCN được tăng cường tích hợp trong tổ chức dạy học môn Giáo dục kinh tế và pháp luật. Thông qua đó học sinh được tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về QCN, về tầm quan trọng, ý thức tự bảo vệ các quyền của bản thân, tôn trọng nhân phẩm, các quyền và tự do của người khác. Từ đó nâng cao thức về trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân đối với Nhà nước và xã hội, góp phần phát triển toàn diện con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển bền vững của đất nước.

Ngụy Thị Bình, Phòng GDTrH,GDTX