Bắc Giang: Hoàn thành Hệ thống học liệu khai thác trực tuyến hỗ trợ giáo viên, học sinh cấp Tiểu học

Views:
Font size: A- A A+
Trong bối cảnh toàn cầu hóa, với sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ thông tin và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, xu hướng học trực tuyến (e-learning) đang ngày càng trở lên phổ biến, các thiết bị di động, máy tính, mạng internet ngày càng rộng khắp tạo điều kiện cho mọi đối tượng người học tiếp cận các công cụ học tập hiện đại và nguồn học liệu được số hóa rất đa dạng, phong phú. Loại học liệu được số hóa này giúp người học học mọi lúc, mọi nơi, trở thành một nguồn học liệu phù hợp với định hướng mở, trao quyền chủ động và sáng tạo cho người dạy và người học.

Từ năm học 2020-2021, ngành giáo dục bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới cho học sinh từ lớp 1, với cách xây dựng chương trình theo hướng mở, trao quyền chủ động, sáng tạo cho người dạy và người học trong việc lựa chọn nội dung và phương pháp cho phù hợp với đối tượng và điều kiện của địa phương, nhà trường. Điều này vừa tạo cơ hội cho người dạy và người học được quyền sáng tạo nhưng cũng đòi hỏi giáo viên và học sinh phải có năng lực tự học, tự bồi dưỡng. Do đó, việc xây dựng các nguồn học liệu phù hợp, đa dạng phục vụ việc tự bồi dưỡng, tự học để cung cấp một kênh thông tin, một nguồn học liệu cho giáo viên và học sinh tham khảo, thực hiện đổi mới nội dung và phương pháp giáo dục. Việc có một hệ thống học liệu khai thác trực tuyến để hỗ trợ hoạt động dạy và học một cách thống nhất, toàn diện theo Chương trình giáo dục phổ thông mới cho các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh là hết sức cần thiết.

Trên thực tế, chưa có một hệ thống học liệu trực tuyến nào đạt chuẩn, bám sát theo Chương trình giáo dục phổ thông mới để có thể áp dụng chung cho các đối tượng học sinh, nội dung không được lưu trữ một cách hệ thống để tái sử dụng. Để có hệ thống đạt chuẩn, giữa năm 2021, UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì thực hiện đề tài “Nghiên cứu xây dựng hệ thống học liệu khai thác trực tuyến để hỗ trợ giáo viên, học sinh cấp tiểu học trên địa bàn tỉnh Bắc Giang”.

Ông Nguyễn Văn Thêm, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang - Chủ nhiệm Đề tài (thứ 5 từ phải qua)

Sau gần 17 tháng triển khai, đề tài đã bước đầu phát huy hiệu quả, qua đó cung cấp công cụ hỗ trợ học tập trực tuyến cho học sinh bậc tiểu học trên địa bàn. Việc xây dựng và cung cấp miễn phí hệ thống học liệu khai thác trực tuyến để hỗ trợ giáo viên, học sinh cấp tiểu học trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành.

Để triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ của đề tài, nhóm tác giả xây dựng đề tài đã thực hiện số hoá các bài tập dựa trên những hình thức tương tác đa dạng và phong phú, như trắc nghiệm, điền từ, nối, sắp xếp, tô màu… nhưng vẫn bám sát, bảo đảm nội dung chương trình học theo quy định. Vì vậy, khi tiến hành thực hiện, các nhà trường nhận được sự ủng hộ cao của phụ huynh và học sinh.

Phần mềm “baitap12bg” được sử dụng hoàn toàn miễn phí. Học sinh làm bài tập trên phần mềm “baitap12bg” trên tinh thần tự nguyện, không ép buộc, không so sánh kết quả của học sinh này với học sinh khác.

Để sử dụng phần mềm “baitap12bg”, hãy truy cập theo địa chỉ

Hệ thống học liệu trực tuyến đáp ứng được yêu cầu, phù hợp với nội dung bài học, chủ đề học tập và hoạt động dạy học của giáo viên và học sinh, góp phần thực hiện mục tiêu về chuẩn kiến thức, kĩ năng và thái độ, hành vi cần đạt của mỗi bài học; đảm bảo tính khoa học về nội dung, nguồn thông tin của bài học, tính khoa học về thiết kế phần mềm như cấu trúc, độ tương thích, độ ổn định, độ thân thiện của giao diện, độ phân giải, chất lượng hình ảnh, âm thanh, ... Ngoài ra, hệ thống học liệu còn đáp ứng, đảm bảo tính sư phạm thể hiện ở việc phù hợp với đặc điểm của người học, tính chính xác về nội dung, hình thức học tập; nội dung được xây dựng bám sát với chương trình học hằng ngày của học sinh; hệ thống bài học phong phú, từ dễ tới khó giúp học sinh khá, giỏi nâng cao kết quả học tập, học sinh trung bình, yếu được củng cố kiến thức sau mỗi tuần học.

Với cách tiếp cận mới, áp dụng công nghệ số giúp học sinh hoàn toàn trải nghiệm bài tập trên môi trường mạng; phần mềm được cung cấp miễn phí, phụ huynh không phải mua thêm tài liệu, giúp giảm tải việc dạy thêm, học thêm.

Hiện nay đã có hơn 70 nghìn học sinh tiểu học, chiếm 91% học sinh lớp 1 và 2 trên địa bàn tỉnh đã ứng dụng hệ thống học liệu khai thác trực tuyến. Phần mềm được xây dựng trên 3 bộ môn Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh của mỗi khối và được xây dựng 2 kho học liệu khác nhau theo từng bộ sách để học sinh có thể tùy chọn mà vẫn có thêm bài tập tham khảo từ bộ sách khác.

Ngày 08 tháng 12 năm 2022, Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh “Nghiên cứu xây dựng hệ thống học liệu khai thác trực tuyến để hỗ trợ giáo viên, học sinh cấp tiểu học trên địa bàn tỉnh Bắc Giang” đã nghiệm thu, đánh giá kết quả nghiên cứu của Đề tài. Đề tài đã được Hội đồng đánh giá Xuất sắc. Theo Hội đồng, đây là một trong số ít các đề tài được đánh giá xuất sắc trong thời gian gần đây.

Theo nhóm Đề tài, từ học kỳ II năm học 2022-2023, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ đề xuất chính thức triển khai ứng dụng phần mềm này tại các trường tiểu học trên địa bàn tỉnh. Căn cứ vào chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, hằng năm, Sở sẽ điều chỉnh, bổ sung để nội dung bài tập ngày càng phong phú, hấp dẫn hơn.

NVN

Average (0 Votes)