Bắc Giang phấn đấu đến năm 2020 có trên 90% số trường đạt chuẩn quốc gia

Ngày 07/4/2016, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Kế hoạch số 892/KH-UBND về xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2016-2020, theo đó mục tiêu đến năm 2020 toàn tỉnh có trên 90% số trường đạt chuẩn quốc gia (ước tăng 97 trường học đạt chuẩn quốc gia so với thời điểm hiện tại).
Giai đoạn 2011-2015, công tác xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia đã được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm chỉ đạo thực hiện, xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế xã hội của mỗi địa phương hàng năm và trong cả giai đoạn; đặc biệt, nội dung này đã được cụ thể hóa trong nghị quyết của các cấp ủy đảng và HĐND các cấp. UBND các huyện, thành phố đều xây dựng cơ chế đầu tư từ ngân sách địa phương, ưu tiên bố trí các nguồn lực để thực hiện kế hoạch, đồng thời chỉ đạo các phòng chuyên môn, UBND các xã, phường, thị trấn lập kế hoạch chi tiết để tổ chức thực hiện. Công tác phối hợp của ngành giáo dục cùng các cơ quan, đơn vị liên quan được thực hiện chặt chẽ, đồng bộ đã tạo ra cơ chế thuận lợi trong thực hiện các mục tiêu của kế hoạch.

Một không gian nhỏ trong Trường THPT Ngô Sĩ Liên.

Kết thúc giai đoạn 2011-2015, toàn tỉnh có 647 trường học đạt chuẩn quốc gia, chiếm tỷ lệ 80% tổng số trường (tăng 174 trường so với năm 2011, đạt 98,3% so với kế hoạch đến năm 2015); vượt 5% so với mục tiêu đến năm 2015 tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Giang lần thứ XVII. Cụ thể, cấp học mầm non có 194/276 trường đạt chuẩn quốc gia, cấp tiểu học có 254/260 trường đạt chuẩn quốc gia, cấp THCS có 178/225 trường đạt chuẩn quốc gia và cấp THPT có 30/48 trường đạt chuẩn quốc gia. Toàn tỉnh có 111/230 xã có cả 3 cấp học (mầm non, tiểu học, THCS) đều đạt chuẩn, 05 xã không có trường đạt chuẩn (giảm 7 xã so với năm 2011). Trong đó nhiều địa phương đã thực hiện vượt kế hoạch đề ra như các huyện Lục Ngạn (vượt 7 trường, tăng 8.4%), Lục Nam (vượt 1 trường, tăng 1.3%), Yên Thế (vượt 1 trường, tăng 2.1%), Tân Yên (vượt 3 trường, tăng 4.9%) và Yên Dũng (vượt 2 trường, tăng 3.8%).

Từ những kết quả đã đạt được trong công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia, công tác phổ cập giáo dục và nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục trong các cơ sở giáo dục được củng cố một cách vững chắc; đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục cơ bản đáp ứng đủ về số lượng, đảm bảo cơ cấu bộ môn, chuẩn trình độ đào tạo; các tổ chức, bộ máy trong các nhà trường hoạt động một cách có hiệu quả. Cụ thể, 100 cán bộ quản lý có trình độ đào tạo đạt chuẩn và trên chuẩn, nhiều trường chuẩn quốc gia có 100% các bộ quản lý trình độ trên chuẩn; trình độ giáo viên mầm non toàn tỉnh đạt 99.4% từ chuẩn trở lên (tăng 10.9% so với năm 2011), tỷ lệ 1.4 giáo viên/lớp, tiểu học có 100% giáo viên có trình độ đạt chuẩn trở lên (tăng 0.2% so với năm 2011), tỷ lệ 1.5 giáo viên/lớp, THCS có 100% giáo viên có trình độ đạt chuẩn trở lên (tăng 0.9% so với năm 2011), tỷ lệ 2.1 giáo viên/lớp, THPT có 100% giáo viên từ chuẩn trở lên trong đó 15.3% có trình độ trên chuẩn, tỷ lệ 2.2 giáo viên/lớp. Cùng với đó, cơ sở vật chất và thiết bị trường học được đầu tư theo hướng chuẩn hóa, hiện đại, trong giai đoạn 2011-2015 toàn tỉnh đã huy động được 521.653 tỷ đồng đầu tư xây dựng trường chuẩn quốc gia.

Phòng máy hiện đại của Trường THPT Yên Dũng số 1

Bên cạnh những kết quả đạt được, một số địa phương còn chưa hoàn thành kế hoạch xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia đến năm 2015 (như các huyện Sơn Động, Hiệp Hòa, Việt Yên và TP Bắc Giang), việc xây dựng trường chuẩn quốc gia mức độ 2 ở bậc học mầm non và tiểu học còn chưa được quan tâm đúng mức; nhiều trường chuẩn quốc gia cơ sở vật chất chỉ đạt chuẩn theo yêu cầu tối thiểu; sau khi đạt chuẩn không tiếp tục quan tâm đầu tư, không đủ điều kiện để kiểm tra lại. Nguyên nhân chủ yếu do việc đề xuất kế hoạch của một số địa phương chưa bám sát thực tiễn, chưa gắn kết với các nguồn lực để đảm bảo thực hiện kế hoạch; ngân sách nhà nước chi đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường học còn hạn chế. Cán bộ quản lý một số trường học chưa chủ động, tích cực để khai thác, sử dụng các điều kiện của trường chuẩn để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh. Năng lực chuyên môn của cán bộ quản lý, giáo viên một số trường chuẩn chưa cập với yêu cầu thực hiện giáo dục phổ thông hiện nay. Việc thực hiện đổi mới phương pháp dạy học chuyển biến chậm. Công tác xã hội hóa giáo dục, hoạt động Ban chỉ đạo và Hội đồng giáo dục ở một số địa phương còn hình thức, hiệu quả thấp. Việc phối hợp giáo dục giữa gia đình, nhà trường và xã hội chưa thường xuyên.

Từ những kết quả đạt được trong triển khai Kế hoạch xây dựng trường chuẩn quốc gia giai đoạn 2011-2015, cũng như việc đánh giá sâu sắc những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân, giai đoạn 2016-2020 UBND tỉnh Bắc Giang xác định mục tiêu chung đó là: Tập trung chỉ đạo và huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở vật chất trường học, xây dựng trường chuẩn quốc gia. Củng cố vững chắc và nâng chất lượng các tiêu chí theo tiêu chuẩn của trường học đạt chuẩn quốc gia. Phấn đấu đến năm 2020 có trên 90% số trường đạt chuẩn quốc gia.

Cụ thể, giai đoạn 2016-2020 Kế hoạch xác định củng cố vững chắc và nâng cao chất lượng các tiêu chí của 647 trường đã đạt chuẩn quốc gia. Phấn đấu đến năm 2020 có thêm 97 trường đạt chuẩn quốc gia (trong đó có 47 trường mầm non, 11 trường tiểu học, 36 trường THCS và 03 trường THPT), nâng tổng số trường đạt chuẩn quốc gia lên 744 trường với 241 trường mầm non, 256 trường tiểu học, 214 trường THCS và 33 trường THPT.

Để thực hiện mục tiêu đó, UBND tỉnh đã đề ra 07 giải pháp chính đó là các giải pháp: tuyên truyền; lãnh đạo, chỉ đạo; xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục; nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; xây dựng và triển khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; xác định các nguồn lực tài chính thực hiện kế hoạch và đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, huy động các nguồn lực để xây dựng trường chuẩn quốc gia.

Châu Nguyễn

Sở GD&ĐT Bắc Giang