Bắc Giang quy định rõ từng khoản thu, mức thu trong trường học

Ngày 06/9/2023 Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị phổ biến, hướng dẫn các cơ sở giáo dục thực hiện Nghị quyết số 40/2023/NQ-HĐND ngày 14/7/2023 của Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Giang Quy định mức thu học phí và mức thu, cơ chế quản lý sử dụng các khoản thu dịch vụ phục vụ hỗ trợ hoạt động giáo dục từ năm học 2023-2024 và các năm học tiếp theo tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên công lập trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, đến dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Tạ Việt Hùng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.
Đồng chí Tạ Việt Hùng - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu kết luận hội nghị
Tại hội nghị Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính phổ biến những điểm mới của Nghị quyết số 40/2023/NQ-HĐND ngày 14/7/2023 so với Nghị quyết số 18/2022/NQ-HĐND ngày 12/7/2022 và những nội dung cụ thể của Nghị quyết số 40/2023/NQ-HĐND ngày 14/7/2023.

Theo đó Nghị quyết số 40/2023/NQ-HĐND quy định mức thu học phí từ năm học 2023-2024 và các năm tiếp theo. Mức thu học phí quy định từ bậc học Mầm non đến Trung học phổ thông và mức thu học phí áp dụng theo 03 vùng (thành thị, nông thôn, dân tộc thiểu số và miền núi). Học sinh học tại cơ sở giáo dục đóng trên địa bàn vùng nào thì mức học phí áp dụng theo vùng đó.

Nghị quyết số 40/2023/NQ-HĐND quy định danh mục các khoản thu, mức thu và cơ chế thu, sử dụng các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục và mua hộ người học tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên công lập. Mức thu cụ thể của từng khoản thu dịch vụ và hỗ trợ hoạt động giáo dục do cơ sở giáo dục thoả thuận thống nhất với cha mẹ học sinh trên nguyên tắc thu đủ các chi phí của từng khoản thu. Các khoản mua hộ người học trên nguyên tắc bằng giá bán của nhà cung cấp.

Cơ sở giáo dục chỉ được triển khai các khoản thu khi được cơ quan quản lý giáo dục thẩm định phê duyệt (Sở Giáo dục và Đào tạo thẩm định phê duyệt đối với các đơn vị trực thuộc; phòng Giáo dục và Đào tạo thẩm định phê duyệt đối với các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, tiểu học và trung học cơ sở). Ngoài những khoản thu được duyệt, các cơ sở giáo dục không được tự ý đặt ra các khoản thu khác. Thực hiện công khai các khoản thu từ học sinh theo quy định hiện hành.

Quản lý, hạch toán các khoản thu chi trong hệ thống sổ sách kế toán theo quy định. Thực hiện giãn thu theo tháng, theo kỳ, không tập trung vào đầu năm học gây bức xúc trong nhân dân.

Kết thúc hội nghị, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo quán triệt các đơn vị nghiên cứu các văn bản quy phạm pháp luật để tham mưu và thực hiện nghiêm túc các khoản thu đã được Hội đồng nhân dân quy định tại Nghị quyết số 40/2023/NQ-HĐND. Để tạo sự đồng thuận trong nhân dân, việc tuyên truyền đến cha mẹ học sinh và người học là khâu rất quan trọng. Các cơ sở giáo dục công lập phải sử dụng các khoản thu đúng mục đích, công khai từng khoản thu đến cha mẹ học sinh trước khi tổ chức thực hiện và thực hiện đầy đủ trình tự, quản lý tài chính theo quy định./.

Phương Nhung