Bắc Giang - Sẵn sàng cho Cuộc thi Khoa học, Kỹ thuật cấp quốc gia

Sáng ngày 19/3/2024, tại Quảng trường 03/2 thành phố Bắc Giang, trời đang mưa rất nặng hạt, tuy nhiên mọi công đoạn cuối cùng chuẩn bị cho Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2023-2024 (Cuộc thi) do tỉnh Bắc Giang đăng cai tổ chức vẫn đang được tích cực hoàn thành và về đích.
Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Giang - Nơi tổ chức cuộc thi

Tại đây, trong 3 ngày (20, 21, 22/3/2024), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) tổ chức Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2023-2024.

Bắc Giang là tỉnh miền núi phía Bắc, cách thủ đô Hà Nội khoảng 60 km về phía Đông Bắc, có diện tích tự nhiên 3.895 km2 gồm 08 huyện, 01 thành phố, 01 thị xã và 209 xã, phường, thị trấn; dân số khoảng 2 triệu người.

Trong những năm gần đây, kinh tế - xã hội Bắc Giang có sự phát triển mạnh mẽ. Tốc độ tăng trưởng GRDP trên địa bàn bình quân giai đoạn 2021-2023 đạt 14%/năm. Quy mô GRDP năm 2023 đạt 181,9 nghìn tỷ đồng, đứng đầu các tỉnh trung du và miền núi Bắc Bộ, vươn lên thứ 12 cả nước. Năm 2023, là tỉnh có tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 13,45%, đứng đầu cả nước; toàn tỉnh thu hút đầu tư hơn 3,3 tỷ USD, đứng thứ 4 cả nước. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh theo hướng công nghiệp hóa.

Giáo dục Bắc Giang cũng không ngừng khẳng định vị thế với những kết quả đáng tự hào. Chất lượng học sinh giỏi tiếp tục được nâng cao. Chất lượng giáo dục đại trà được duy trì vững chắc và nâng cao. Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT trong những năm gần đây luôn nằm trong tốp 15 toàn quốc. Bắc Giang được Bộ GDĐT đánh giá cao về đổi mới phương pháp dạy học với những mô hình sinh hoạt chuyên môn rất hiệu quả. Bắc Giang là tỉnh thứ 7 trong cả nước đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học, trung học cơ sở, xóa mù chữ ở mức độ cao nhất.

Là địa phương đăng cai, tỉnh Bắc Giang đã tích cực chuẩn bị tốt nhất để Cuộc thi diễn ra thành công, tạo dấu ấn cho đoàn khi về dự thi tại địa phương.

Sở GDĐT Bắc Giang đã phối hợp với Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch giới thiệu 15 khách sạn khách sạn trên địa bàn thành phố Bắc Giang; phối hợp với Sở Giao thông - Vận tải giới thiệu hãng xe taxi, nhà xe hợp đồng kèm theo số điện thoại giới thiệu cho các đoàn trên nhóm zalo KHKT quốc gia. Ngoài ra, UBND thành phố Bắc Giang đã ra văn bản chỉ đạo các cơ sở lưu trú, dịch vụ trên địa bàn thực hiện đúng quy định về việc niêm yết giá và sẽ xử lý nghiêm nếu có vi phạm.

Ban tổ chức huy động lực lượng là công chức các phòng thuộc Sở GDĐT và 150 giáo viên từ các trường MN, TH, THCS trên địa bàn thành phố làm tình nguyện viên tham gia đón tiếp các đoàn, đưa các đoàn từ nơi nghỉ đến nơi dự thi hoặc đến nơi tham quan du lịch; 20 giáo viên nam các trường THPT tham gia khâu hỗ trợ các khu vực trong Hội trường các ngày diễn ra Cuộc thi. Mỗi đoàn về tham dự Cuộc thi sẽ được các tình nguyện viên theo sát hỗ trợ trong suốt quá trình dự thi tại tỉnh Bắc Giang. Theo ghi nhận, đến chiều ngày 18/3/2024 đã có 15 đoàn dự thi có mặt tại thành phố Bắc Giang.

Ban Chỉ đạo Cuộc thi của Bộ GDĐT kiểm tra công tác chuẩn bị
Các lực lượng phối hợp, kiểm tra lần cuối - Sẵn sàng cho Cuộc thi diễn ra thành công

Công an tỉnh đã xây dựng phương án, bố trí lực lượng để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy tại nơi tổ chức Cuộc thi và nơi các đoàn lưu trú. Sở Giao thông vận tải phối hợp với UBND thành phố Bắc Giang xây dựng phương án phân luồng, tuyến giao thông nơi các đoàn lưu trú di chuyển đến nơi tổ chức Cuộc thi, các địa điểm tham quan, du lịch và ngược lại. Sở Y tế đã xây dựng phương án đảm bảo an toàn cho Cuộc thi; bố trí lực lượng kiểm tra nhà hàng ăn uống đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tình nguyện viên chào đón đoàn dự thi tỉnh Tuyên Quang

Nhiều danh lam thắng cảnh, khu di tích lịch sử nổi tiếng của Bắc Giang đã bố trí lực lượng tình nguyện viên, hướng dẫn viên sẵn sàng hướng dẫn, phục vụ các đoàn về dự thi và du khách. Các địa danh như chùa Vĩnh Nghiêm, chùa Bổ Đà, Tây Yên Tử linh thiêng, Cây Dã hương ngàn năm tuổi, Khu Di tích Địa điểm Chiến thắng Xương Giang, đền thờ Danh nhân văn hóa - Tiến sĩ Thân Nhân Trung, … sẽ mở của chào đón các đoàn trong thời gian diễn ra cuộc thi.

Đoàn dự thi của tỉnh Đồng Nai thăm di tích Chùa Vĩnh Nghiêm

Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm nay thu hút sự tham gia của 74 đơn vị dự thi, trong đó có 62/63 Sở GDĐT và 12 đơn vị thuộc các đại học, trường đại học, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam với tổng số 149 dự án dự thi, thuộc 21 lĩnh vực bao gồm: Khoa học động vật, Khoa học xã hội và hành vi, Hóa sinh, Y sinh và khoa học sức khỏe, Kỹ thuật Y sinh, Sinh học tế bào và phân tử, Hóa học, Sinh học trên máy tính và Sinh tin, Khoa học Trái đất và Môi trường, Hệ thống nhúng, Năng lượng hóa học, Vật lí, Kỹ thuật cơ khí, Kỹ thuật môi trường, Khoa học vật liệu, Toán học, Vi sinh, Vật lí và Thiên văn, Khoa học thực vật, Rô bốt và máy tính, phần mềm hệ thống, Y học dịch chuyển.

Theo dự báo, những ngày chính thức diễn ra Cuộc thi từ 20-22/3/2024, thời tiết trên địa bàn tỉnh Bắc Giang sẽ không mưa, nhiệt độ duy trì từ 17-25oC. Thời tiết hơi se lạnh đặc trưng của miền Bắc sẽ giúp các đoàn dự thi nhất là các đoàn từ phía Nam có những trải nghiệm thú vị. Cùng với sự chuẩn bị tích cực, nghiêm túc của Ban Tổ chức, sự chào đón nồng hậu của người Bắc Giang, hy vọng Cuộc thi lần đầu tiên được đăng cai tổ chức tại tỉnh nhà sẽ thành công tốt đẹp, để lại dấu ấn cho bạn bè khắp nơi trên cả nước về dự thi.

NVN