Bắc Giang sẽ tổ chức thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh trong tháng 01/2024

Hàng năm, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Bắc Giang tổ chức Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh dành cho học sinh cấp THCS và THPT với mục đích động viên, khuyến khích giáo viên và học sinh phát huy năng lực sáng tạo, dạy giỏi, học giỏi; góp phần thúc đẩy việc cải tiến, nâng cao chất lượng dạy và học; phát triển phẩm chất, năng lực sáng tạo của người học; đồng thời phát hiện học sinh có năng khiếu về môn học tạo nguồn bồi dưỡng, thực hiện mục tiêu đào tạo nhân tài.

Kỳ thi thông thường sẽ được tổ chức vào cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4 hàng năm, tuy nhiên năm học này, Kỳ thi sẽ được tổ chức sớm hơn thường lệ, cụ thể, Kỳ thi sẽ được tổ chức thống nhất trong toàn tỉnh vào sáng ngày 18/01/2024. Thời gian làm bài thi với môn Ngữ văn và Tin học lớp 11 là 150 phút, các môn còn lại là 120 phút.

Ảnh minh họa

Kỳ thi được tổ chức thi tại 04 cụm. Cụm 1 được đặt tại Trường THPT Lục Ngạn số 2 dành cho các thí sinh của huyện Sơn Động và Lục Ngạn; Cụm 2 được đặt tại Trường THPT Nhã Nam dành cho thí sinh của huyện Yên Thế và Tân Yên; Cụm 3 đặt tại Trường THPT Việt Yên số 2 cho thí sinh của huyện Hiệp Hòa và Việt Yên và Cụm 4 được đặt tại Trường THPT Ngô Sĩ Liên cho các thí sinh của các huyện Lục Nam, Yên Dũng, Lạng Giang, TP Bắc Giang và thí sinh Trường THPT Chuyên Bắc Giang.

Về môn thi, học sinh khối lớp 9 sẽ dự thi 09 môn gồm môn Ngữ văn, Toán, Lịch sử, Địa lí, Hóa học, Vật lí, Sinh học, tiếng Anh, Giáo dục công dân. Học sinh khối lớp 12 sẽ thi 12 môn gồm môn Ngữ văn, Toán, Lịch sử, Địa lí, Hóa học, Vật lí, Sinh học, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Nhật Bản, Giáo dục công dân. Riêng học sinh khối lớp 11 chỉ thi môn Tin học.

Về hình thức thi, môn Ngữ Văn sẽ thi theo hình thức tự luận; đối với các môn Toán, Hóa học, Vật lí, Sinh học, Lịch sử, Địa lí và Giáo dục công dân sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm kết hợp với tự luận, trong đó khoảng 30% thi trắc nghiệm, khoảng 70% thi tự luận. Thí sinh làm bài phần trắc nghiệm trên Phiếu trả lời trắc nghiệm và làm bài phần tự luận trên giấy thi.

Môn tiếng Anh thi theo hình thức trắc nghiệm kết hợp với tự luận, trong đó khoảng 40% thi trắc nghiệm, khoảng 60% thi tự luận. Thí sinh làm bài phần trắc nghiệm trên Phiếu trả lời trắc nghiệm và làm bài phần tự luận trên giấy thi.

NVN