Bắc Giang tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh chu kỳ 2020 - 2024 đối với cấp THCS đợt 2

Tiếp tục triển khai Kế hoạch về tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi (GVDG), giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cấp tỉnh cơ sở giáo dục phổ thông chu kỳ 2020 - 2024, từ ngày 11/3 đến 30/3/2024, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) triển khai đợt 2 của Hội thi với nội dung thực hành tiết dạy dành cho giáo viên cấp THCS trên toàn tỉnh.

Tham dự đợt 2 có 157 giáo viên được công nhận đạt GVDG trong Hội thi GVDG cấp tỉnh cấp THCS chu kỳ 2020-2024 phần nội dung viết và trình bày biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục và chưa tham gia dự đợt 1 tổ chức trong tháng 10/2023 các bộ môn Ngữ văn, Lịch sử, Toán, Vật lí, Giáo dục công dân, Tin học, Thể dục, Âm nhạc, Mĩ thuật, Công nghệ.

So với trước đây, Hội thi năm nay có nhiều điểm mới, giáo viên tham gia sẽ thực hiện 01 tiết dạy theo kế hoạch giảng dạy của cơ sở giáo dục đặt địa điểm và tại thời điểm diễn ra Hội thi. Tiết dạy tham gia Hội thi được thực hiện lần đầu tại lớp học với đầy đủ học sinh của lớp đó. Giáo viên tham dự Hội thi được thông báo một số thông tin của tiết dạy từ Ban Tổ chức thông qua hình thức bắt thăm để xây dựng dự thảo kế hoạch bài dạy trước 02 ngày tính đến thời điểm giao nhiệm vụ học tập cho học sinh; trước 02 ngày tổ chức dạy học, Ban tổ chức thông tin đầy đủ về lớp học, tiết học theo thời khóa biểu.

Hình ảnh GV và HS trong một số tiết dạy

Đặc biệt, việc dạy học sẽ triển khai dưới hình thức kết hợp (ngoại trừ môn Thể dục, Âm nhạc và Mĩ thuật) thể hiện rõ 03 quá trình trong một tiết dạy hoàn chỉnh gồm trước tiết dạy, trong tiết dạy và sau tiết dạy. Cụ thể:

Trước tiết dạy: (i) Sau khi có thông tin ban đầu về tiết dạy, giáo viên xây dựng dự thảo kế hoạch bài dạy (gọi là lần 1) và bài giảng điện tử; bài giảng đ iện tử thể hiện được toàn bộ quá trình (các hoạt động) dạy và học của tiết học (các đơn vị kiến thức bao phủ toàn bộ nội dung tiết dạy) đưa lên nền tảng số (hệ thống quản lý học tập) do giáo viên tự lựa chọn; (ii) Khi có đầy đủ thông tin về lớp học, tiết dạy theo thời khoá biểu (TKB), giáo viên giao nhiệm vụ cho học sinh nghiên cứu, tự học và thực hiện các yêu cầu trên nền tảng số; (iii) Trước ngày thực hiện tổ chức tiết dạy, căn cứ kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập của học sinh, giáo viên phân tích và hoàn thiện kế hoạch bài dạy (gọi là lần 2).

Trong tiết dạy: Tiết dạy trên lớp nhằm chuẩn hóa những yêu cầu cần đạt của tiết học trên cơ sở đã phân tích kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập của học sinh (tự học trên hệ thống quản lý học tập); tập trung cho các hoạt động củng cố các kiến thức học sinh tự học, chính xác hóa các kiến thức, kỹ năng, mở rộng và sáng tạo.

Sau tiết dạy: Giao nhiệm vụ cho học sinh tiếp tục củng cố, làm sâu sắc những yêu cầu cần đạt của tiết học và sự chuẩn bị cho tiết học tiếp theo.

Đối với môn Thể dục, Âm nhạc và Mĩ thuật tổ chức các tiết dạy với hình thức phù hợp theo đặc thù bộ môn do giáo viên quyết định.

Theo đó, giáo viên tham dự Hội thi đã chuẩn bị chu đáo Kế hoạch bài dạy, tập trung thiết kế và tổ chức các hoạt động học tập nhằm phát triển phẩm chất và năng lực người học. Các em học sinh tích cực tham gia phát biểu, xây dựng bài; chủ động, tự tin chiếm lĩnh kiến thức.

Hội thi sẽ lựa chọn và công nhận giáo viên đạt danh hiệu GVDG cấp tỉnh cơ sở giáo dục phổ thông. Việc tổ chức Hội thi sẽ tạo động lực cho giáo viên phấn đấu, hoàn thiện bản thân đáp ứng yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, phát triển nghề nghiệp; củng cố và phát triển lực lượng giáo viên cốt cán phục vụ cho hoạt động chuyên môn ở mỗi cơ sở giáo dục và trên địa bàn tỉnh, nhất là trong quá trình thực hiện, triển khai chương trình giáo dục phổ thông năm 2018; góp phần nâng cao hiệu quả sinh hoạt chuyên môn và đẩy mạnh các phong trào thi đua dạy và học trong trường học, từ đó tạo động lực phát triển sự nghiệp giáo dục của mỗi địa phương và của toàn ngành

Ngụy Thị Bình, Phòng GDTrH, GDTX