Bắc Giang tổ chức bồi dưỡng gần 8.000 cán bộ quản lý, giáo viên ngành Giáo dục năm 2024

Nhằm bồi dưỡng cho cán bộ quản lý, giáo viên các kiến thức về chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị; bồi dưỡng, phát triển năng lực dạy học, năng lực giáo dục và nghiệp vụ quản lý; tập huấn cho cán bộ quản lý, giáo viên các cấp/bậc học đáp ứng triển khai thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 theo đúng lộ trình; triển khai thực hiện các văn bản mới theo yêu cầu nhiệm vụ năm học, yêu cầu phát triển giáo dục của địa phương, yêu cầu đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang đã xây dựng và ban hành Kế hoạch chi tiết công tác bồi dưỡng cán bộ quản lý, giáo viên ngành Giáo dục năm 2024.

Tổng số lớp bồi dưỡng năm 2024 là 39 lớp (cho 18 nội dung, trong đó 06 lớp bồi dưỡng trực tuyến của 02 nội dung) với 7.746 lượt cán bộ quản lý, giáo viên tham gia (4.560 lượt cán bộ quản lý, giáo viên tham gia bồi dưỡng trực tuyến)

Theo Kế hoạch, đối tượng bồi dưỡng là cán bộ quản lý, giáo viên trong các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh với hình thức bồi dưỡng được tổ chức linh hoạt như bồi dưỡng tập trung ngắn hạn; tự học, tự nghiên cứu; trực tuyến, trực tiếp, kết hợp trực tuyến và trực tiếp và thông qua sinh hoạt chuyên môn, hội thảo theo từng đơn vị trường, cụm trường.

Các lớp bồi dưỡng sẽ tập trung vào các nội dung cụ thể như:

Bồi dưỡng công tác quản lý và chỉ đạo thực hiện giáo dục hòa nhập trẻ rối loạn phát triển trong cơ sở giáo dục mầm non; hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ trong các nhóm, lớp ghép nhiều độ tuổi. Nâng cao chất lượng công tác phối hợp với cha mẹ trẻ và cộng đồng địa phương trong nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em. Tổ chức hoạt động giáo dục tích hợp theo tiếp cận STEM cho trẻ mẫu giáo.

Bồi dưỡng nâng cao năng lực thực hiện 6 mô hình đổi mới giáo dục ở cấp tiểu học cho cán bộ quản lý.

Bồi dưỡng nâng cao hiệu quả công tác kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục đối với cán bộ quản lý các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Chỉ đạo, tổ chức việc dạy học Hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp cấp THCS, cấp THPT và GDTX; chỉ đạo, tổ chức việc dạy học môn Khoa học tự nhiên; chỉ đạo, tổ chức việc dạy học môn Lịch sử và Địa lý.

Bồi dưỡng công tác thanh tra, kiểm tra nội bộ trường học cho cán bộ quản lý, cộng tác viên thanh tra các cơ sở giáo dục.

Bồi dưỡng chính trị hè; triển khai công tác chính trị tư tưởng, nhiệm vụ chuyên môn và an ninh an toàn trường học.

Lớp bồi dưỡng chính trị cho cán bộ quản lý và giáo viên cốt cán năm 2023

Bồi dưỡng phòng chống bạo lực học đường và xâm hại tình dục với HS trường phổ thông; công tác giáo dục thể chất, hoạt động thể thao trường học cho giáo viên cốt cán dạy môn Giáo dục thể chất trong các trường phổ thông. Tập huấn giáo viên dạy môn Giáo dục quốc phòng an ninh cấp THPT

Bồi dưỡng nâng cao năng lực tổ chức hoạt động tạo hình cho giáo viên thông qua hoạt động học. Bồi dưỡng năng lực lựa chọn hình thức tổ chức, phương pháp giáo dục lấy trẻ làm trung tâm trong hoạt động học cho giáo viên và nâng cao chất lượng tổ chức hoạt động chơi - tập có chủ định cho trẻ Nhà trẻ.

Bồi dưỡng nâng cao hiệu quả công tác kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục đối với giáo viên các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Bồi dưỡng cấp chứng nhận “Cập nhật kiến thức, nghiệp vụ thẩm định giá, đấu thầu trong trường học” cho cán bộ quản lý các đơn vị trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Bồi dưỡng cấp chứng nhận "Nâng cao năng lực quản trị nhà trường đáp ứng yêu cầu đổi mới Giáo dục và Đào tạo" đối với cán bộ quản lý, giáo viên các đơn vị trực thuộc Sở.

Ngoài các nội dung bồi dưỡng trên, căn cứ sự chỉ đạo của cấp trên, căn cứ nhu cầu thực tiễn công việc, Sở Giáo dục và Đào tạo có thể điều chỉnh, bổ sung thêm các nội dung, các lớp bồi dưỡng cho phù hợp.

NVN