Sinh hoạt chuyên môn cấp tỉnh: Trải nghiệm hướng nghiệp năm học 2022-2023

Thực hiện Kế hoạch số 75/KH-SGDĐT ngày 19/9/2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang về việc tổ chức sinh hoạt chuyên môn cấp tỉnh cấp trung học phổ thông, chiều ngày 20/3/2023, tại trường Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Lục Nam đã diễn ra buổi sinh hoạt chuyên môn cấp tỉnh nội dung hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp với chủ đề: Hành động vì môi trường. Buổi sinh hoạt chuyên môn được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến.

Về dự và chỉ đạo trực tiếp buổi sinh hoạt chuyên môn có đồng chí Đào Thị Minh Hải- Phó trưởng phòng GDTrH và GDTX,  đồng chí Ngụy Thị Bình - Chuyên viên phòng GDTH và GDTX của Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang. Tham dự trực tiếp buổi sinh hoạt chuyên môn còn có các đồng chí lãnh đạo các đơn vị, giáo viên giảng dạy nội dung hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp trên địa bàn huyện Lục Nam. Buổi sinh hoạt chuyên môn còn được kết nối với tất cả các điểm cầu tại các trường THPT, TTGDNN-GDTX, các trường cao đẳng tổ chức dạy chương trình GDTX cấp THPT trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp là nội dung giáo dục bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông mới với thời lượng 105 tiết/năm với mục tiêu hình thành, phát triển ở học sinh năng lực thích ứng với cuộc sống, năng lực thiết kế và tổ chức hoạt động, năng lực định hướng nghề nghiệp, giúp học sinh khám phá bản thân và thế giới xung quanh phát triển đời sống tâm hồn phong phú, biết rung cảm trước cái đẹp của thiên nhiên và tình người, có quan niệm sống và ứng xử đúng đắn, đồng thời bồi dưỡng cho học sinh tình yêu đối với quê hương, đất nước, ý thức về cội nguồn và bản sắc của dân tộc để góp phần giữ gìn, phát triển các giá trị tốt đẹp của con người Việt Nam trong một thế giới hội nhập. Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp được tổ chức trong và ngoài lớp học, trong và ngoài trường học; theo quy mô nhóm, lớp học, khối lớp hoặc quy mô trường; với bốn loại hình hoạt động chủ yếu là Sinh hoạt dưới cờ, Sinh hoạt lớp, Hoạt động giáo dục theo chủ đề và Hoạt động câu lạc bộ.

Tại buổi sinh hoạt chuyên môn chiều ngày 20/3/2023, Trung tâm GDNN-GDTX huyện Lục Nam đã lựa chọn loại hình Sinh hoạt dưới cờ. Các yêu cầu cần đạt của bài học được thể hiện qua việc tổ chức sân khấu hóa với các phần thi: Chào hỏi, Tìm hiểu kiến thức, Hùng biện của 04 đội chơi và phần thi dành cho khán giả.

Các đội chơi trong buổi học sinh hoạt chuyên môn

Sau nội dung tổ chức hoạt động trải nghiệm, Ban tổ chức thực hiện nội dung trao đổi, thảo luận nhằm nhằm chia sẻ, học tập kinh nghiệm vừa tập trung giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong công tác triển khai, thực hiện chương trình GDPT 2018 đối với nội dung hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp.

Hình ảnh dự SHCM trực tuyến tại các điểm cầu

Nội dung trao đổi, thảo luận trực tiếp và trực tuyến tại các điểm cầu tập trung vào các nội dung như: lựa chọn loại hình thực hiện, việc bố trí dạy học với mỗi loại hình, xây dựng kế hoạch bài dạy, sử dụng phương pháp và kĩ thuật dạy học, nội dung kiểm tra đánh giá. Hoạt động thảo luận diễn ra sôi nổi với nhiều nhiều ý kiến trao đổi, chia sẻ thực sự ý nghĩa.

Tại buổi sinh hoạt các giáo viên cũng đã được nghe những ý kiến phát biểu chỉ đạo của phòng chuyên môn của Sở, tập trung vào giải pháp để thực hiện hiệu quả nội dung Hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp theo yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông mới.

Đồng chí Đào Thị Minh Hải – Phó trưởng phòng GDTrH&GDTX phát biểu tại buổi sinh hoạt chuyên môn

Sự thành công của buổi sinh hoạt này có ý nghĩa quan trọng. Việc tổ chức buổi sinh hoạt chuyên môn thể hiện chỉ đạo sát sao của Sở Giáo dục và Đào tạo; sự chuẩn bị chu đáo của Trung tâm GDNN-GDTX huyện Lục Nam; tinh thần trách nhiệm và sự cầu thị của đội ngũ giáo viên dạy nội dung Hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp, giúp tháo gỡ một số vướng mắc cho giáo viên trong việc đổi mới phương pháp dạy học, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình GDPT 2018./.

Ngụy Thị Bình, Phòng GDTrH&GDTX