Bắc Giang - Tổ chức thi cho thí sinh F0 trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

查看数次:
Trong thời gian qua, số ca nhiễm trong các nhà trường giảm sâu. Theo số liệu thống kê, ngày 19/5/2022 chỉ có 06 học sinh thuộc cấp THCS nhiễm Covid-19 trong đó chỉ có 02 học sinh đang học lớp 9. Tính đến nay, toàn bộ cấp THCS còn 1.724 học sinh đang điều trị trong đó có hơn 300 học sinh khối lớp 9; hiện đã có 76,25% học sinh cấp THCS hoàn thành tiêm mũi 1, có 68,75% tiêm mũi 2. Đây là những dấu hiệu tích cực cho thấy dịch bệnh đã được kiểm soát tốt trên địa bàn tỉnh.

Để chủ động chuẩn bị cho các kỳ thi năm 2022 và đặc biệt là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang đã ban hành văn bản hướng dẫn tổ chức các kỳ xét tốt nghiệp và tuyển sinh năm 2022. Trong đó, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập sẽ diễn ra vào ngày 04/6/2022 và kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trường THPT Chuyên Bắc Giang được tổ chức vào ngày 06/6/2022, sớm hơn so với mọi năm.

Căn cứ vào tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh được kiểm soát tốt, được sự đồng ý Thường trực UBND tỉnh, sau khi trao đổi với Sở Y tế, ngày 20/5/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang đã có văn bản hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông  năm học 2022-2023 đối với thí sinh bị nhiễm Covid-19. Theo đó, thí sinh bị nhiễm Covid-19 (thí sinh F0) trong thời gian tổ chức Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2022-2023 sẽ dự thi cùng đợt ngày 04/6/2022 và thí sinh thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Bắc Giang sẽ dự thi cùng đợt ngày 06/6/2022.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn kiểm tra công tác phòng dịch tại một số cơ sở giáo dục

Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang cũng yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố tiếp tục tăng cường hướng dẫn, tuyên truyền cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, thí sinh thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; yêu cầu thí sinh chủ động ôn tập, tránh phát sinh các trường hợp F0 để đảm bảo kỳ thi diễn ra được an toàn, hiệu quả. Báo cáo UBND huyện, thành phố thống nhất phương án đưa, đón thí sinh F0 đến điểm thi an toàn, bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt chú ý đến thí sinh dự thi trên địa bàn huyện, thành phố khác.

Đối với các trường THPT công lập tổ chức kỳ thi, Sở cũng có những yêu cầu đặc biệt trong công tác chuẩn bị như: Phải chuẩn bị số phòng thi ở khu vực thi số 2 (khu vực dành cho thí sinh F0) bảo đảm đủ cho thí sinh F0 dự thi, khu vực này phải riêng biệt với các khu vực khác, có căng dây hoặc hàng rào chắn, có biển cảnh báo, chỉ dẫn. Trong phòng thi bố trí thùng đựng rác có nắp đậy, bố trí khẩu trang N95, dung dịch sát khuẩn tay.... và bố trí phân luồng lối đi vào khu vực thi số 2, phòng thi cho thí sinh F0 (đi theo cổng phụ, nếu trường không có cổng phụ thì phải tách rõ luồng đi cho thí sinh F0 từ ngoài cổng trường bằng căng dây hoặc có hàng dào chắn, có biển chỉ dẫn rõ ràng). Bố trí một phòng y tế, có cán bộ y tế, chuẩn bị vật tư, cơ số thuốc, trang thiết bị y tế thiết yếu bảo đảm xử lý tình huống trong suốt quá trình thi. Phối hợp với Trung tâm Y tế trên địa bàn bố trí Tổ cấp cứu, xe cứu thương sẵn sàng đến hỗ trợ kịp thời khi có tình huống cấp cứu khẩn cấp. Căn cứ thực tế số thí sinh F0, đơn vị có thể đề nghị Sở bố trí thi ghép với thí sinh F0 của Hội đồng thi khác để đảm bảo an toàn và thuận lợi cho công tác tổ chức kỳ thi.

Thí sinh thực hiện sát khuẩn trước khi vào điểm thi

Đối với thí sinh F0, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đặt ra những yêu cầu cụ thể như: Di chuyển từ nhà đến điểm thi và từ điểm thi về nhà bằng xe cá nhân của gia đình (khuyến khích di chuyển bằng xe ô tô riêng). Khi đến điểm thi phải tuân thủ đúng quy định về phân luồng vào khu vực thi, phòng thi và các hướng dẫn, quy định khác liên quan phòng, chống dịch Covid-19. Nghiêm túc chấp hành những quy định về phòng, chống dịch của Bộ Y tế, của tỉnh Bắc Giang và kỳ thi. Thực hiện nghiêm quy tắc “5K” của Bộ Y tế. Rửa tay bằng nước sát khuẩn tay nhanh trước khi vào phòng thi. Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy/vải; không khạc nhổ bừa bãi; bỏ rác, khẩu trang đã qua sử dụng vào thùng rác ở nơi quy định.

Hy vọng trong thời gian tới tình hình dịch bệnh sẽ được kiểm soát tốt hơn nữa để tạo điều kiện cho các kỳ thi được diễn ra an toàn, thuận lợi.

Nội dung Công văn số 643/SGDĐT-KTKĐCLGD của Sở Giáo dục và Đào tạo xem TẠI ĐÂY!

NVN

平均 (0 票)