Bắc Giang: Triển khai Đề án giảng dạy tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Trung Quốc tại các trung tâm giáo dục thường xuyên

Ngày 27 tháng 9 năm 2022, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định số 972/QĐ-UBND phê duyệt Đề án “Giảng dạy tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Trung Quốc tại trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) và cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022-2025 và những năm tiếp theo”.

Mục tiêu của Đề án là triển khai dạy học tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Trung Quốc tại các trung tâm GDNN-GDTX và cơ sở GDNN gắn với đào tạo nghề từ năm học 2022-2023 và duy trì ở những năm tiếp theo. Học sinh, sinh viên hoàn thành chương trình ngoại ngữ tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Trung Quốc có khả năng giao tiếp bằng tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Trung Quốc trong những tình huống giao tiếp gần gũi hàng ngày, học tập, làm việc trong môi trường hội nhập, đa ngôn ngữ, đa văn hóa; biến ngoại ngữ trở thành thế mạnh của một bộ phận thanh niên Bắc Giang, nhằm thu hút nhiều hơn nữa dự án đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc vào địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Giờ học tiếng Trung Quốc tại trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp

Tại các trung tâm GDNN-GDTX và cơ sở GDNN, phấn đấu đưa một trong các ngôn ngữ tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Trung Quốc vào giảng dạy gắn với đào tạo nghề và nhu cầu người học theo lộ trình:

• Năm học 2022-2023, có 04 trung tâm, 02 cơ sở GDNN;
  • Năm học 2023-2024, có 06 trung tâm, 03 cơ sở GDNN;
  • Năm học 2024-2025, có 08 trung tâm, 04 cơ sở GDNN;
  • Những năm tiếp theo, triển khai dạy một trong ba ngôn ngữ trên tại 100% các trung tâm GDNN-GDTX và cơ sở GDNN, đồng thời có khoảng 20% trên tổng số học sinh, sinh viên tại các trung tâm GDNN-GDTX, cơ sở GDNN trên địa bàn tỉnh được học một trong ba ngôn ngữ tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Trung Quốc; học sinh, sinh viên hoàn thành chương trình tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Trung Quốc có năng lực ngoại ngữ tương đương bậc 2 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

Đề án sẽ hỗ trợ 08 trung tâm GDNN-GDTX các huyện trang bị thiết bị dạy học ngoại ngữ chuyên dụng (02 phòng/trung tâm) với tổng kinh phí 1.600 triệu đồng từ nguồn kinh phí sự nghiệp. Ngoài ra các nguồn xã hội hóa sẽ được vận động, huy động để thực hiện chi phí dạy và học ngoại ngữ tại các trung tâm GDNN-GDTX.

Nội dung chi tiết của Đề án xem TẠI ĐÂY!

LTTH