Bắc Giang: Triển khai tập huấn, bồi dưỡng giáo viên xây dựng đề kiểm tra theo định hướng thi tốt nghiệp THPT năm 2025

Từ ngày 22/02 đến 06/3/2024, Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai tập huấn, bồi dưỡng đối với giáo viên về xây dựng đề kiểm tra theo định hướng thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Đây là nội dung quan trọng nhằm thực hiện theo Kế hoạch số 70/KH-SGDĐT ngày 26/8/2023 của Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) về việc nâng cao kết quả kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, công tác bồi dưỡng học sinh giỏi trên địa bàn tỉnh Bắc Giang năm học 2023-2024 và những năm tiếp theo.

Các buổi tập huấn được tổ chức trực tiếp với khoảng 600 giáo viên là tổ trưởng, tổ phó, nhóm trưởng chuyên môn thuộc các bộ môn: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Lịch sử, Địa lí, Vật lí, Hóa học, Sinh học tại các đơn vị trực thuộc Sở GDĐT và các đơn vị khác có dạy chương trình Giáo dục thường xuyên cấp THPT trên địa bàn tỉnh.

Một số hình ảnh tại các buổi tập huấn

Tại các buổi tập huấn, đội ngũ báo cáo viên và giáo viên tham gia tập huấn đã tập trung phân tích yêu cầu cần đạt của các bộ môn theo CT GDPT 2018; nghiên cứu, phân tích cấu trúc, mức độ đề minh họa cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 được Bộ GDĐT công bố; so sánh yêu cầu kiểm tra đánh giá theo hướng đánh giá năng lực của CT 2018 so với yêu cầu kiểm tra đánh giá của chương trình hiện hành. Trên cơ sở hướng dẫn, tư vấn của các chuyên gia (của Bộ GDĐT, Sở GDĐT) về yêu cầu, kỹ thuật, cách thức xây dựng câu hỏi, các giáo viên tham dự tập huấn đã thực hành xây dựng các câu hỏi bám sát cấu trúc đề minh họa phục vụ cho công tác kiểm tra đánh giá.

Cũng tại buổi tập huấn, các đơn vị đã tích cực trao đổi, chia sẻ những khó khăn, đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục khi thực hiện chương trình GDPT 2018. Trong đó tập trung vào việc xây dựng kế hoạch bài dạy và thiết kế đề kiểm tra đánh giá theo hướng đánh giá năng lực; việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong dạy và học (nghiên cứu áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong dạy học và kiểm tra đánh giá; công tác bồi dưỡng học sinh giỏi và phụ đạo học sinh còn yếu; ….

Giáo viên chia sẻ, thảo luận trong buổi tập huấn

Các buổi tập huấn chuyên môn không chỉ tạo cơ hội giao lưu, trao đổi, chia sẻ, học tập kinh nghiệm giữa cán bộ quản lý, giáo viên các nhà trường trên địa bàn tỉnh, giúp đội ngũ giáo viên được bồi dưỡng về hình thức, phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá theo định hướng hình thành, phát triển phẩm chất, năng lực học sinh; những giải pháp hay, những cách làm hiệu quả được nhân rộng đồng thời đã giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong công tác dạy và học.

Chúng ta tin tưởng rằng, với định hướng chỉ đạo đúng đắn, sáng tạo; với sự tận tình, tâm huyết, tinh thần cầu thị của các thầy cô giáo và niềm đam mê khám phá, sáng tạo, hiếu học của các em học sinh, ngành GDĐT Bắc Giang sẽ tiếp tục giữ vững và nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục, thực hiện hiệu quả CT GDPT 2018.

Ngụy Thị Bình, Phòng GDTrH, GDTX