Bài học đặc biệt

Cái oi nóng ngột ngạt trong một buổi chiều muộn giữa hè lùi lại phía sau cánh cổng ngôi chùa Vĩnh Nghiêm cổ kính, tĩnh lặng. Làn gió nhẹ xào xạc lẫn với những bông hoa đại thơm ngát làm tâm hồn trở lên thanh thản, nhẹ nhàng.

Đầu tháng 6, trong chuyến công tác về địa phương, thăm Trường Tiểu học Trí Yên (huyện Yên Dũng), thầy giáo Nguyễn Văn Thêm - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang đã dành sự quan tâm đến các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhất là hai bạn nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt được Sư thầy chùa Vĩnh Nghiêm cưu mang, nuôi dưỡng từ nhỏ. Trên chiếc bàn nhỏ góc nhà Tổ đệ nhị, hai bạn nhỏ đang chăm chú ôn bài. Lặng đi một lát, chăm chú nhìn hai bé, thầy lại gần hỏi thăm, động viên hướng dẫn bạn Gia Bảo - học sinh lớp 1 viết từng nét chữ. Bạn Phước Bảo bố không còn, mẹ mất ngay khi mới sinh con xong, người thân cũng không thể chăm sóc, con được Sư thầy trong chùa đón về cưu mang nuôi dưỡng. Thầy trò chuyện, động viên con cố gắng, chăm chỉ học hành. Quay sang bàn bên, thầy thấy bạn Phương - học sinh lớp 6 đang loay hoay với bài toán khó. Em Quách Thị Phương hoàn cảnh gia đình rất khó khăn được nhà chùa nuôi dưỡng từ năm lớp 1. Thầy ân cần hướng dẫn cách làm, cách trình bày bài toán. Ánh mắt trong veo, ngơ ngác của Phương nhìn thầy. Có lẽ con đang băn khoăn tự hỏi sao thầy lại giảng bài dễ hiểu mà gần gũi đến thế! Khuôn mặt hai bạn ánh lên niềm vui. Hai bạn khoanh tay, lễ phép: “Con cảm ơn thầy ạ!”. Thầy bước đi rồi mà hai bạn vẫn còn nhìn theo mãi. Không những hai bạn nhỏ, ngay cả chúng tôi cũng thật ngỡ ngàng trước hành động của thầy. Chúng tôi cảm thấy mình như vừa được tham gia một “giờ học đặc biệt” vậy!

Thầy Nguyễn Văn Thêm ân cần chỉ bảo, hướng dẫn hai bạn nhỏ học bài

Chia tay, thầy căn dặn tôi và các thầy, cô giáo phải luôn quan tâm, động viên, giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để phần nào bù đắp những thiệt thòi để các con được học hành, vui chơi. Nhất là tháng 6 – tháng hành động vì trẻ em, các nhà trường cần phối hợp tốt với chính quyền địa phương có sự quan tâm tới các em thiếu nhi, tổ chức các hoạt động vui chơi hè bổ ích, an toàn cho các cháu, đặc biệt là các cháu có hoàn cảnh khó khăn, thiệt thòi.

Tiếng chuông chiều ngân vang, mùi hương, mùi hoa trong chùa quyện đưa thoang thoảng trong không gian tĩnh lặng của ngôi chùa như đọng lại, lưu giữ hình ảnh đẹp của thầy Nguyễn Văn Thêm trong “giờ học đặc biệt” này.

Có lẽ bao lời hay ý đẹp, bao nhiêu bài giảng đạo lý cũng không có sức lay động bằng một tấm gương - một con người đích thực đang hiện hữu ngay trước mắt chúng ta. Việc làm của thầy Nguyễn Văn Thêm tuy nhỏ nhưng chất chứa tình yêu thương, chia sẻ, sự thân thiện, gần gũi đã truyền cảm hứng sống đẹp đến chúng tôi, tiếp thêm nhiệt huyết, tình yêu nghề, yêu trẻ trong mỗi thầy, cô giáo chúng tôi./.

Phạm Thị Huệ - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trí Yên, Yên Dũng