Bảo vệ, hỗ trợ trẻ em trên không gian mạng

Hiện nay, tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt là tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, tội phạm đánh bạc và đánh bạc trên không gian mạng có diễn biến phức tạp, thủ đoạn tinh vi, đa dạng, khó lường; cùng với đó là tình trạng học sinh tham gia môi trường mạng không an toàn; xâm hại trẻ em trên không gian mạng ngày càng có dấu hiệu gia tăng trên phạm vi cả nước nói chung và địa bàn tỉnh nói riêng; các bài viết, video có nội dung xâm hại trẻ em được đăng tải, thu hút nhiều lượt xem, tương tác, bình luận gây dư luận xấu.

Trong thời gian qua, Sở Giáo dục và Đào tạo đã triển khai rất nhiều các biện pháp để tuyên truyền, phòng chống, ngăn chặn và hỗ trợ, bảo vệ trẻ em trên không gian mạng. Sở đã tham mưu, ban hành Quyết định số 962/QĐ-SGDĐT ngày 31/12/2021 về ban hành Quy chế quy định sử dụng mạng xã hội đối với học sinh, sinh viên trong các cơ sở giáo dục, đào tạo trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, trong đó đề ra cụ thể các quy tắc ứng xử khi sử dụng mạng xã hội; các hành vi bị cấm khi sử dụng mạng xã hội.

Để tiếp tục tuyên truyền, phòng, chống tội phạm công nghệ cao; bảo vệ, hỗ trợ trẻ em trên không gian mạng, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục tăng cường công tác giáo dục, tuyên truyền sâu, rộng tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh về phương thức, thủ đoạn và biện pháp phòng tránh tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, tội phạm tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên không gian mạng.

Niềm vui đến trường (Ảnh minh họa)

Chỉ đạo các đơn vị, nhà trường triển khai thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo liên quan đến công tác bảo vệ, hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh trên không gian mạng như Chương trình Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021-2025 theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ; Kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường quản lí, giáo dục chính trị tư tưởng đối với học sinh, sinh viên trên môi trường mạng đến năm 2025”. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tuyên truyền đến cán bộ, giáo viên, nhân viên, cha mẹ học sinh để cùng phối hợp bảo vệ con em mình trên môi trường mạng.

Đối với các bậc cha mẹ, phụ huynh học sinh, cần phải nêu gương, gần gũi, bám sát tâm lý con em mình để hỗ trợ, định hướng cho các em vượt qua những cám dỗ trên không gian mạng. Giáo dục nêu gương bao giờ cũng hiệu quả đối với trẻ em. Khi chúng ta muốn con em mình hay ai đó làm điều gì, thay đổi tích cực hơn thì chính mình phải làm được và làm tốt.

Đề cương tuyên truyền phòng, chống tội phạm công nghệ cao; bảo vệ, hỗ trợ trẻ em trên không gian mạng xem TẠI ĐÂY!

NVN