Bế mạc Cuộc thi Khoa học, Kỹ thuật cấp Quốc gia

Chiều ngày 22/3/2024, tại Trung tâm Hội nghị Quảng trường 3/2 thành phố Bắc Giang, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức tổng kết Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2023-2024.

Dự lễ tổng kết, về phía trung ương có Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2023-2024. Cùng dự còn có các thành viên Ban Chỉ đạo cuộc thi, lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ Giáo dục và đào tạo; Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam là các đơn vị phối hợp tổ chức Cuộc thi. Ngoài ra, tới dự chương trình còn có các đơn vị, các nhà tài trợ đồng hành cùng Cuộc thi. Về phía tỉnh Bắc Giang có đồng chí Tạ Việt Hùng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang - Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi; các thành viên Ban Tổ chức Cuộc thi là lãnh đạo, cán bộ, chuyên viên các sở, ngành có liên quan.

Quang cảnh Hội nghị

Thay mặt Ban chỉ đạo, Ban tổ chức Cuộc thi lên phát biểu, đánh giá về công tác tổ chức và kết quả Cuộc thi, đồng chí Bạch Đăng Khoa, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo - Phó Trưởng ban tổ chức Cuộc thi cho biết: Được Bộ Giáo dục và Đào tạo tin tưởng, giao nhiệm vụ đăng cai tổ chức Cuộc thi, tỉnh Bắc Giang đã tích cực chuẩn bị tốt nhất để Cuộc thi diễn ra thành công, tạo dấu ấn cho đoàn khi về dự thi tại địa phương. Sở đã chủ động tham mưu UBND tỉnh thành lập Ban tổ chức, xây dựng các phương án, thành lập các tiểu ban để chuẩn bị các điều kiện tốt nhất tổ chức thành công Cuộc thi. Bắc Giang coi đây là cơ hội để học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục tỉnh Bắc Giang được giao lưu văn hóa, trao đổi kinh nghiệm giáo dục với các tỉnh, thành phố trên toàn quốc và đây cũng là cơ hội để Bắc Giang giới thiệu đến bạn bè cả nước những nét đặc sắc về Bắc Giang, vùng đất cổ địa linh nhân kiệt đang mạnh mẽ hội nhập.

Đồng chí Bạch Đăng Khoa - Phó Giám đốc Sở GDĐT Bắc Giang

Theo đánh giá của Ban Giám khảo tại lễ bế mạc, 149 dự án tham dự Cuộc thi năm nay đều được đầu tư bài bản, công phu, nghiêm túc, phong phú về nội dung, có chất lượng cao, xứng đáng là những dự án tiêu biểu của các đơn vị tham gia cuộc thi này và một số dự án có thể tự tin tham gia các cuộc thi quốc tế.

Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2023-2024 có sự tham gia của 74 đơn vị dự thi với tổng số 149 dự án dự thi. Theo công bố của Ban Chỉ đạo, Cuộc thi năm nay kết thúc với 10 giải Nhất, 17 giải Nhì, 23 giải Ba, 27 giải Tư và 29 giải Triển vọng ở tất cả các lĩnh vực đăng ký dự thi. Đặc biệt, trong số các thí sinh đoạt giải có 11 em là học sinh dân tộc thiểu số.

Phó Giáo sư Tiến sĩ Trần Huy Hoàng Trưởng ban giám khảo Cuộc thi

Tham dự Cuộc thi này, tỉnh Bắc Giang có 04 dự án tham gia và cả 4 dự án của đoàn Bắc Giang đều xuất sắc đoạt giải, trong đó có 01 giải Nhì, 02 giải Ba và 01 giải Tư.

Dự án “Giải pháp chống cướp cho tiệm kinh doanh vàng bạc đá quý” của em Dương Đức Minh và Hoàng Hà Thảo, Trường THPT Chuyên Bắc Giang đã giành được giải Nhì Cuộc thi năm nay

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng tiếp tục trích dẫn lại câu nói nổi tiếng của Albert Enstein, một nhà khoa học vĩ đại, nhà vật lý nổi tiếng “Đừng phấn đấu để trở thành thành công, mà hãy phấn đấu trở thành người có giá trị”, tất cả các thí sinh đến với Cuộc thi này đều là những người có giá trị. Thứ trưởng tuyên dương tinh thần say mê nghiên cứu khoa học, tìm tòi sáng tạo của các em học sinh và đặc biệt biểu dương các dự án đã xuất sắc đoạt giải tại Cuộc thi. Đồng chí mong muốn, thông qua cuộc thi, các cấp lãnh đạo, quản lý giáo dục sẽ thống nhất nhận thức và coi hoạt động nghiên cứu khoa học trong nhà trường là một trong những con đường thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, tăng cường giáo dục toàn diện phẩm chất và năng lực học sinh.

Thứ trưởng Bộ GDĐT Phạm Ngọc Thưởng

Nhắn nhủ các thí sinh tham gia Cuộc thi: Tại Cuộc thi này, có em thành công, đoạt giải cao nhưng cũng có những em chưa đoạt giải. Điều đó không có nghĩa là thất bại. Tiếp tục trích dẫn câu nói nổi tiếng của nhà khoa học Albert Enstein “Thất bại chỉ là thành công đang đến”, Thứ trưởng đề nghị các thí sinh hãy tiếp tục tự tin hơn nữa bước tiếp trên con đường nghiên cứu khoa học, phấn đấu ngày càng hoàn thiện để mình trở thành người có giá trị.

Thứ trưởng một lần nữa ghi nhận, đánh giá cao công tác chuẩn bị và tổ chức Cuộc thi của tỉnh Bắc Giang, đơn vị đăng cai tổ chức Cuộc thi đã mang đến sự tiếp đón chu đáo, trọng thị, nồng ấm; các lực lượng đã phối hợp nhịp nhàng và Cuộc thi đã diễn ra an toàn, thành công, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp.

Tại chương trình tổng kết Cuộc thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng phát động Cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2024-2025 và trao cờ đăng cai tổ chức Cuộc thi năm học tiếp theo cho Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh. Như vậy, chúng ta sẽ hẹn gặp lại cùng những khám phá mới, những dự án mới tại thành phố mang tên Bác vào đầu năm 2025.

NVN