Biến "phế liệu" thành đồ dùng dạy học

Thực hiện Đề án “Phát triển thiết bị tự làm giáo dục mầm non và phổ thông giai đoạn 2010-2015”, Giáo dục mầm non tỉnh Bắc Giang đang phát triển phong trào tự làm đồ chơi, đồ dùng dạy học trong các trường mầm non. Đặc biệt, là việc tận dụng những nguyên vật liệu thiên nhiên và phế liệu đã được đánh giá cao và áp dụng rộng rãi.
Phong trào thi đua tự làm đồ dùng, đồ chơi đã tạo thành làn sóng lan rộng khắp các nhà trường, nhiều sản phẩm được kết tinh bởi sự khéo léo, sáng tạo của giáo viên, phụ huynh học sinh và bản thân trẻ được trải nghiệm với cơ hội học tập khác nhau khi tham gia hoạt động này. Nhiều đồ dùng, đồ chơi bền, đẹp, có tính sư phạm tốt, có giá trị sử dụng cao được nhân rộng cách làm trong đội ngũ giáo viên, làm phương tiện hỗ trợ nâng cao chất lượng học tập, vui chơi cho trẻ trong trường Mầm non; Tạo cơ hội cho giáo viên mầm non phát huy khả năng, sáng tạo trong nghiên cứu, cải tiến, tự làm đồ dùng, đồ chơi cho trẻ phục vụ thiết thực việc đổi mới nội dung, phương pháp dạy học theo chương trình GDMN mới.

Bằng lòng nhiệt huyết, yêu nghề cùngvới bàn tay khéo léo của các cô đã tạo ra được nhiều sản phẩm độc đáo và có giá trị sử dụng. Từ những nguyên vật liệu phế thải tưởng như đã vứt đi như các loại vỏ chai nước giải khát, các lọ dầu gội đầu, lọ comfor, vỏ hộp sữa, vỏ hộp C, chai dầu nhớt, chai nước mắm nam ngư, vỏ chai nước rửa chén, xốp vụn, các que kem, thìa sữa chua, các túi ni lông, vải vụn, len vụn, vỏ hộp sữa chua, vỏ hộp bánh, vỏ ngao, cát mịn, ống hút... Các cô đã thu lượm, góp nhặt, không những giúp bảo vệ môi trường mà có thể tái sử dụng để sáng tạo ra các đồ dùng thật ngộ ngĩnh và phục vụ cho chính các hoạt động giáo dục.

Cô giáo Dương Thị Hoa, Hiệu trưởng trường mầm non Tiên Sơn huyện Việt Yên cho biết “trong phong trào làm đồ dùng, đồ chơi cho trẻ, tập thể giáo viên của trường rất năng động và khéo léo. Từ những vỏ hộp sữa chua, các cô giáo có thể tạo ra bộ bàn ghế, từ vỏ chai nước ngọt được chế tác cho ra đời mô hình chiếc máy xay sinh tố, từ hộp đựng bánh quy cho ra đời chiếc trống, hay từ những chiếc vỏ ngao, vỏ trai được các cô gắn kết khéo léo thành con rùa, tôm, cua... để dạy cho các con làm quen với biểu tượng toán sơ đẳng, học âm nhạc, nhận biết môi trường sống xung quanh... Tất cả các mô hình đều sống động và đẹp mắt. Việc sử dụng đồ dùng, đồ chơi tự tạo không chỉ mang tới lợi ích cho việc học tập của trẻ mà còn góp phần hình thành ý thức bảo vệ môi trường sống cho trẻ ngay từ tuổi mầm non”.

Qua thực tế chúng tôi thấy rằng, thời gian đầu, phụ huynh chưa hiểu hết công dụng và lợi ích của các nguyên vật liệu làm đồ chơi, đồ dùng dạy học và cho rằng sẽ không an toàn đối với trẻ. Nhưng sau khi các giáo viên của trường làm một số sản phẩm cho phụ huynh xem và trưng bày ở mỗi lớp. Phụ huynh nhìn thấy trẻ học tập và vui chơi rất an toàn trong các hoạt động ở lớp và đạt hiệu quả cao trong giảng dạy nên dần chấp nhận và hưởng ứng nhiệt tình. Nhiều phụ huynh còn giúp giáo viên sưu tầm và đóng góp vật liệu cho giáo viên làm đồ chơi, đồ dùng dạy học. Một phụ huynh tâm sự: “các phụ huynh luôn sẵn sàng đóng góp, chia sẻ với các cô giáo khó khăn trong quá trình làm các đồ dùng, đồ chơi cho các cháu. Thông qua các đồ dùng, đồ chơi tự tạo ở trường tôi thấy con mình hứng thú hơn khi đi học, lúc về nhà cháu hoạt bát, nhanh nhẹn, có sự tiến bộ về cả thể chất và trí tuệ. Điều này khiến tôi cũng như các bậc phụ huynh khác thấy yên tâm vì con em mình đang được học ở một môi trường giáo dục phù hợp”.

Có thể khẳng định, phong trào làm đồ dùng, đồ chơi cho trẻ ở trường mầm non đã hình thành ở giáo viên ý thức thường xuyên nghiên cứu tự làm đồ dùng dạy học, qua đó góp phần đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ và đặc biệt hình thành ở trẻ, những chủ nhân tương lai của đất nước ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường một cách bền vững.

Một số sản phẩm được làm từ các nguyên vật liệu phế thải do bàn tay khéo léo của giáo viên, phụ huynh học sinh và chính các bé sáng tạo:

Bộ bàn ghế, ấm chén, cốc, làn được làm bằng lọ nước rửa bát và lọ comfor.

Bộ nhạc cụ được làm từ nắp vỏ bánh, vỏ dừa.

Những chiếc xe đạp từ ống hút, xốp vụn.

Đầm sen từ thìa sữa chua với chú ếch ngộ nghĩnh bằng vỏ sò.

Vỏ quả dừa, hộp comfor tạo thành nhạc cụ.

Phòng MN