Bước chuyển biến giáo dục ở trường Tiểu học Canh Nậu

Views:
Trường Tiểu học Canh Nậu nằm trên địa bàn xã Canh Nậu là một trong tám xã đặc biệt khó khăn của huyện miền núi Yên Thế. Trường có 38 cán bộ giáo viên, 21 lớp với 501 học sinh. Trong năm học 2016-2017 và học kỳ I năm học 2017-2018, trường đã có bước chuyển đáng kể về phong trào dạy học, nổi bật đó là việc tăng cường cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng đội ngũ và đổi mới nội dung, phương pháp giáo dục.

Từ nguồn vốn xã hội hóa giáo dục, đóng góp của giáo viên (mỗi người từ năm trăm nghìn đến 2 triệu đồng), vốn tiết kiệm chi từ ngân sách của trường, đặc biệt bà Nguyễn Thị Hậu - người địa phương đã hỗ trợ 200 triệu đồng, trường đã đưa vào sử dụng mái che trị giá gần 300 triệu đồng từ năm học 2016-2017. Mái che được thiết kế tôn lạnh với đặc điểm ấm về mùa đông, mát về mùa hè rất phù hợp cho các hoạt động ngoài trời của cô và trò.

Cùng với đó, nhà trường đã tích cực tham mưu, vận động để có kinh phí đầu tư cơ sở vật chất, cải tạo lại thư viện với tổng kinh phí trên 50 triệu đồng. Song song với việc cải tạo thư viện, nhà trường cử cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên tham gia tập huấn tại tỉnh về triển khai cho 100% cán bộ, giáo viên, kết hợp tổ chức thăm quan, học tập đơn vị bạn (Trường Tiểu học Lãng Sơn, Yên Dũng) trong việc xây dựng mô hình. Bằng những cách làm nêu trên, tới tháng 12/2017, nhà trường đã chính thức đưa vào sử dụng thư viện thân thiện theo mô hình Room To Read, đây là mô hình thư viên mới, mỗi tuần một lần các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 5 được đến đọc sách.

Giờ đọc truyện của học sinh lớp 1.
Để việc đọc được hiệu quả nhất, gây hứng thú, duy trì cho các em một thói quen đọc sách, đọc tự nguyện, tự giác, nhà trường đã sắp xếp thời khóa biểu phù hợp đối với mỗi khối lớp dưới sự hỗ trợ của giáo viên. Để hướng dẫn các em đọc, mỗi giáo viên cần có sự chuẩn bị chu đáo để thiết kế bài giảng như một giờ lên lớp. Các em lớp 1 chưa biết đọc thì cô vừa đọc, vừa cho các em xem tranh minh họa, đối với các em đã biết đọc thì tự đọc theo các nội dung như: Đọc to nghe chung, đọc cá nhân, đọc cặp đôi và cùng đọc. Sau khi đọc, các em được rèn vẽ tranh theo sách trong ngày hội “Vẽ tranh đọc sách yêu thương” tổ chức vào cuối tháng 12. Đối với huyện Yên Thế, nhà trường là đơn vị thứ hai sau trường Tiểu học thị trấn Cầu Gồ xây dựng và duy trì mô hình thư viên này. Ngoài việc đọc sách trong thư viện Room To Read, thời gian còn lại, các em còn được đọc ở thư viện ngoài trời, đọc truyện ở các giá sách được bố trí ở từng lớp.

Cũng trong thời gian này, nhà trường đưa vào sử dụng phòng học Tiếng Anh thông thường, phòng được trang bị đầy đủ máy tính, máy chiếu, tai nghe, đáp ứng nhu cầu dạy và học Tiếng Anh trong trường. Phòng học cũng được đón nhiều trường bạn trong huyện đến thăm quan, học tập.

Bên cạnh đó, khuôn viên trường được khéo léo điểm tô thêm vẻ đẹp của cây xanh, cây cảnh, vườn rau, vườn hoa... đây là những công trình măng non của từng chi đội.

Và các em chính là chủ nhân của những không gian riêng trong không gian chung xanh mát của trường.

Giờ ra chơi, các buổi sinh hoạt ngoài giờ, các em được tham gia các trò chơi như bóng đá, bóng chuyền, đá cầu, cờ vua, ô ăn quan... Các Câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được thành lập và đi vào hoạt động ngay từ đầu năm học. Các hoạt động có ý nghĩa thiết thực trong việc phát triển năng lực, phẩm chất học sinh một cách toàn diện.

Không những tạo niềm tin cho cấp ủy đảng, chính quyền và phụ huynh học sinh bằng môi trường giáo dục khang trang, thông qua các hoạt động của mình, thầy và trò nhà trường đã xây dựng được môi trường giáo dục thực sự thân thiện, học mà chơi, chơi mà học.

Để khẳng định quyết tâm của tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường xây dựng nhà trường ngày một vững mạnh, bên cạnh việc quan tâm, đầu tư cho cơ sở vật chất, chất lượng đội ngũ nhà trường cũng ngày một được nâng lên thông qua việc quán triệt các yêu cầu, nhiệm vụ chuyên môn, mỗi cán bộ, giáo viên nhà trường luôn đề cao công tác tự học, tự bồi dưỡng và không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ.

Trước kia, tỷ lệ giáo viên dạy giỏi của trường chỉ đạt dưới 20% so với tổng số giáo viên trực tiếp đứng lớp, thậm chí nhiều năm không có giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, kết thúc học kỳ I năm học 2017-2018, bằng sự nỗ lực, quyết tâm của cá nhân các thầy cô giáo và tập thể sư phạm nhà trường, số giáo viên dạy giỏi của trường đạt 32,5%, trong đó có 03 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh vòng 2 chu kỳ 2016 - 2019.

Ghi nhận những kết quả đã đạt được, năm học 2016-2017 nhà trường đã vinh dự đạt danh hiệu tập thể tiên tiến và là 01 trong 03 trường tiên tiến của huyện được Chủ tịch ủy ban nhân dân huyện tặng giấy khen.

Có thể nói, ở một xã thuần nông, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, toàn trường có tới 317 em thuộc diện hộ gia đình nghèo và cận nghèo chiếm 63,3% số học sinh toàn trường. Bên cạnh đó, do nhu cầu mưu sinh, nhiều gia đình đi làm ăn nơi xa, bỏ bê việc học của con em mình nhưng tập thể các thầy giáo, cô giáo trong trường, bằng tinh thần trách nhiệm, lòng yêu nghề đã khắc phục, vượt qua khó khăn với tình cảm như người mẹ, người cha thứ hai đùm bọc, yêu thương các em để xây dựng Trường TH Canh Nậu thực sự là nơi mà các em “Mỗi ngày tới trường náo nức một ngày vui”. Nhà trường đang từng bước nỗ lực, vươn lên, để một ngày không xa trở thành điểm sáng trong phong trào giáo dục huyện Yên Thế.

Vũ Hoàng Nam

Sở GD&ĐT Bắc Giang