Các hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/72020) tại các nhà trường

Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7 hàng năm là ngày lễ kỷ niệm quan trọng, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đây là dịp toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta kính cẩn tưởng nhớ, tri ân các bậc cách mạng tiền bối, anh hùng liệt sỹ, những người con ưu tú của dân tộc đã dũng cảm chiến đấu, anh dũng hy sinh; biết ơn các thương binh đã cống hiến một phần xương máu của mình trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và làm tròn nghĩa vụ quốc tế, tô thắm những trang sử vẻ vang của dân tộc vì độc lập, tự do và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.

Trong các cuộc kháng chiến chống Pháp (1945-1954), kháng chiến Mỹ, cứu nước (1954-1975), chiến tranh bảo vệ biên giới phía Nam, phía Bắc (cuối những năm 70 đầu những năm 80), xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, toàn tỉnh Bắc Giang có hơn 21 nghìn liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu và hy sinh, hàng nghìn thương binh, bệnh binh và gia đình có công với cách mạng.

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây”, thể hiện lòng quý trọng và biết ơn đối với những người đã hy sinh, cống hiến vì độc lập, thống nhất tự do của Tổ quốc vì hạnh phúc của nhân dân, đến nay, các các nhà trường trong toàn ngành Giáo dục tỉnh Bắc Giang đã nhận chăm sóc và phát huy giá trị 2.237 di tích được công nhận xếp hạng là di tích lịch sử, văn hóa, kiến trúc nghệ thuật (có 116 di tích được xếp hạng cấp Quốc gia, 480 di tích cấp tỉnh); 218 Nghĩa trang liệt sĩ, nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ , các nhà trường đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức, tham gia các hoạt động kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ: triển khai chăm sóc, tu bổ các nghĩa trang liệt sĩ và thăm hỏi gia đình có công với cách mạng; tổ chức cho học sinh, sinh viên tham gia hoạt động Thắp nến vào tối ngày 26/7/2020 tại các nghĩa trang liệt sĩ (theo Kế hoạch của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh).

Sau đây là một số hình ảnh về các hoạt động tri ân các Anh hùng liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng của các nhà trường:

Học sinh trường THPT Hiệp Hòa số 3 tham gia tham gia hoạt động Thắp nến vào tối ngày 26/7/2020 tại nghĩa trang liệt sĩ xã Hùng Sơn, huyện Hiệp Hòa. Ảnh: Trường THPT Hiệp Hòa số 3.
Học sinh trường THPT Lục Nam tham gia dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ huyện Lục Nam vào tối ngày 26/7/2020. Ảnh: Trường THPT Lục Nam.
Học sinh trường THCS Tân Dĩnh, Lạng Giang thắp hương tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Tân Dĩnh.
Học sinh trường Phổ thông DTNT tỉnh nghỉ hè về địa phương tham gia chăm sóc Nghĩa trang liệt sĩ xã Sơn Hải, Lục Ngạn. Ảnh: Phổ thông DTNT tỉnh.
Cô và trò Trường Tiểu học Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang thăm, tặng quà bà Ngô Thị Thuận, vợ liệt sĩ xã Tân Dĩnh.

NVG, Phòng Chính trị, tư tưởng