Chủ động ứng phó với các đợt rét đậm, rét hại

Theo Trung tâm Dự báo khí tuợng thủy văn Quốc gia, do tác động của đợt không khí lạnh rất mạnh, từ sáng ngày 17/12/2023, các tỉnh Bắc Bộ có khả năng xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng và kéo dài; khu vực Bắc Bộ phổ biển từ 8 -11°c, vùng núi, trung du Bắc Bộ từ 3-5°c, vùng núi cao có nơi thấp dưới 0°c, nguy cơ xảy ra băng giá, sương muối.

Để chủ động ứng phó với các đợt rét đậm, rét hại, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang vừa chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố; các đơn vị trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai ngay các biện nhằm đảm bảo sức khoẻ cho cán bộ, giáo viên và học sinh.

Theo đó, các đơn vị thường xuyên chủ động theo dõi thông tin về nhiệt độ ngoài trời của khu vực Hà Nội được phát tại các Bản tin dự báo thời tiết trên kênh VTV1 Đài truyền hình Việt Nam và Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Giang vào khoảng 6 giờ hàng ngày. Căn cứ vào thời tiết thực tế tại mỗi địa phương, các nhà trường được phép chủ động cho học sinh nghỉ học (Mầm non, Tiểu học nghỉ học khi nhiệt độ từ 10°C trở xuống; THCS nghỉ học khi nhiệt độ từ 7°C trở xuống). Các đơn vị thông báo rõ quy định nghỉ rét tới tất cả các học sinh và phụ huynh học sinh qua các phương tiện liên lạc (Cổng thông tin điện tử của đơn vị, qua hệ thống tin nhắn, sổ liên lạc hoặc qua loa truyền thanh của nhà trường, địa phương, dán thông báo trước cổng trường...) để quản lý và đảm bảo sức khoẻ cho học sinh trong thời gian nghỉ.

Phòng chống rét cho trẻ em vùng cao Sơn Động

Trong những ngày nghỉ học do trời rét đậm, rét hại, nhà trường cần bố trí cán bộ, giáo viên trực để quản lý những học sinh vẫn đến trường; không để học sinh phải đứng ngoài cổng trường vì nghỉ rét. Đặc biệt, phải đảm bảo mọi hoạt động hành chính của nhà trường diễn ra bình thường.

Hướng dẫn học sinh, phụ huynh học sinh thực hiện các biện pháp phòng, chống rét, bảo đảm sức khỏe, tránh nguy cơ nhiễm độc khí khi đốt than, củi để sưởi trong gia đình.

Đảm bảo các điều kiện, cơ sở vật chất phòng chống rét cho học sinh. Chủ động rà soát, kiểm tra, tu sửa cơ sở vật chất trường học, đảm bảo lớp học đủ hệ thống cửa, đèn chiếu sáng... tránh gió lùa và đủ ánh sáng trong lớp. Các trường mầm non cần có nước ấm để phục vụ trẻ. Nhắc nhở học sinh mặc đủ ấm, không bắt buộc học sinh phải mặc đồng phục nếu không đủ ấm. Trong những ngày rét đậm, căn cứ điều kiện thời tiết mỗi vùng, Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố chỉ đạo các trường có thể điều chỉnh thời gian học cho phù hợp. Khi có rét đậm, rét hại, nhà trường không tổ chức các hoạt động tập trung học sinh ngoài trời, cần đảm bảo sức khoẻ cho học sinh khi tổ chức các giờ học thể dục, ngoại khóa ngoài trời.

Đối với các trường phổ thông dân tộc nội trú và các trường có học sinh bán trú, cần đặc biệt quan tâm chăm sóc sức khoẻ, phòng chống dịch bệnh cho học sinh (phòng nội trú, bán trú phải đảm bảo an toàn và đủ ấm đối với học sinh; thức ăn phục vụ học sinh phải nóng và tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm).

Các đơn vị phải chủ động phương án bố trí học bù để đảm bảo thời gian theo đúng quy định chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như Kế hoạch thời gian năm học của UBND tỉnh.

NVN