Chương trình sức khỏe học đường - Bắc Giang phấn đấu đạt cao hơn bình quân chung của cả nước

Thực hiện Quyết định số 1660/QĐ-TTg ngày 02/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Sức khỏe học đường giai đoạn 2021-2025; nhằm bảo đảm chăm sóc toàn diện về thể chất, tinh thần cho trẻ em, học sinh thông qua việc duy trì, đẩy mạnh hoạt động giáo dục, chăm sóc, bảo vệ và quản lý sức khỏe trẻ em, học sinh trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và các trường chuyên biệt, vừa qua, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Kế hoạch số 26/KH-UBND về thực hiện Chương trình Sức khỏe học đường.

Chương trình xác định 5 nhóm nội dung và 6 nhóm giải pháp về chăm sóc, bảo vệ và quản lý sức khỏe trẻ em, học sinh; giáo dục thể chất và hoạt động thể thao học đường. Tổ chức bữa ăn học đường, bảo đảm dinh dưỡng hợp lý; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành, giám sát, báo cáo; tuyên truyền, giáo dục sức khỏe học đường trong trường học.

Theo Kế hoạch, tỉnh Bắc Giang đề ra các nội dung, chỉ tiêu cụ thể trong hoạt động chăm sóc, bảo vệ, quản lý sức khỏe học sinh; hoạt động giáo dục thể chất, thể thao trong trường học; tổ chức bữa ăn học đường, bảo đảm dinh dưỡng hợp lý trong trường học; hoạt động tuyên truyền, giáo dục sức khỏe học đường trong trường học và ứng dụng công nghệ thông tin trong báo cáo, thống kê và chăm sóc, bảo vệ, quản lý sức khỏe học sinh.

Bữa ăn bán trú tại Trường Tiểu học Đồng Sơn - thành phố Bắc Giang

UBND tỉnh Bắc Giang cũng đề ra 06 nhóm nhiệm vụ và giải pháp chính trong đó tập trung vào việc rà soát, nâng cấp, bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị bảo đảm các điều kiện để thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trường học; tăng cường đổi mới môn học giáo dục thể chất và hoạt động thể thao trong chương trình giáo dục phổ thông mới theo hướng cá thể hóa để nâng cao sức khỏe cho học sinh; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện Chương trình; tăng cường công tác truyền thông, giáo dục và vận động xã hội và huy động, tranh thủ sự ủng hộ, tham gia của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong cộng đồng trong việc tổ chức thực hiện Chương trình. Thực hiện lồng ghép phù hợp với các chương trình, đề án liên quan đến bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho học sinh đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

UBND tỉnh cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung trong đó ngành Giáo dục chịu trách nhiệm tổ chức triển khai, hướng dẫn, đôn đốc các ngành, địa phương, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh tổ chức việc thực hiện Kế hoạch và chịu trách nhiệm theo dõi, tổng hợp, định kỳ báo cáo kết quả triển khai thực hiện Kế hoạch với UBND tỉnh.

Chiều ngày 10/02/2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Lễ công bố chương trình sức khỏe học đường giai đoạn 2021-2025 theo hình thức trực tuyến. Sau lễ công bố này, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn yêu cầu ngành Giáo dục và Đào tạo và các đơn vị liên quan cần thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đồng chí nhấn mạnh tỉnh Bắc Giang đã ban hành mục tiêu thực hiện Chương trình sức khỏe học đường giai đoạn 2021-2025, do đó các ngành cần bám sát chỉ tiêu đặt ra để thực hiện.

Đồng chí yêu cầu ngoài các chỉ tiêu phấn đấu đạt 100%, đối với các chỉ tiêu còn lại, tỉnh Bắc Giang sẽ phấn đấu đạt cao hơn bình quân chung của cả nước từ 10% trở lên. Đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức của cộng đồng về sức khỏe học đường. Đồng chí đề nghị ngành Y tế đẩy mạnh truyền thông hướng dẫn tổ chức bữa ăn dinh dưỡng khoa học, hợp lý cho trẻ để mỗi gia đình chủ động, tích cực hưởng ứng Chương trình vì chính sức khỏe của con em mình.

Nội dung Kế hoạch số 26/KH-UBND xem TẠI ĐÂY!

N.V.N