Chuyên Bắc Giang 25 năm - Thành tựu và kỳ vọng

Tháng 9 năm 1966, cùng với sự ra đời của các lớp chuyên “Toán đặc biệt” trong các trường cấp 3 toàn miền Bắc theo Quyết định số 198/QĐ-CP ngày 14 tháng 9 năm 1965 của Chính phủ, hai lớp “Toán đặc biệt” của tỉnh Hà Bắc ra đời. Đó chính là tiền thân của hệ thống các lớp chuyên đầu tiên của tỉnh Hà Bắc xưa. Trong hoàn cảnh chiến tranh, các lớp “Toán đặc biệt” - chuyên Toán Hà Bắc được đặt tại các trường cấp 3 của huyện Tân Yên, Yên Phong và thị xã Bắc Giang (trường cấp 3 Ngô Sỹ Liên).
Đúng 25 năm sau, được sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Ngành Giáo dục, Trường PTTH Năng khiếu Hà Bắc chính thức được thành lập ngày 26 tháng 8 năm 1991. Năm 1997, trường được đổi tên thành Trường PTTH Năng khiếu Ngô Sĩ Liên Bắc Giang, và từ năm 2004, được mang tên Trường THPT Chuyên Bắc Giang. Kể từ ngày thành lập, đến nay nhà trường cũng tròn 25 năm.

Trường THPT Chuyên Bắc Giang.

Cùng nằm trong hệ thống các trường THPT của tỉnh, song Chuyên Bắc Giang được đảm trách nhiệm vụ đặc biệt, đó là tuyển chọn, bồi dưỡng học sinh giỏi của tỉnh, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho địa phương và đất nước. 25 năm xây dựng và phát triển, vượt qua những khó khăn của buổi đầu thành lập với 22 cán bộ, giáo viên, nhân viên, 150 học sinh của 8 lớp thuộc 3 môn chuyên (Toán, Vật lý, Tiếng Nga), Chuyên Bắc Giang đã từng bước khẳng định vị trí đơn vị dẫn đầu khối THPT trong toàn tỉnh, xứng đáng với vị thế và niềm tin của Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang và Ngành Giáo dục Bắc Giang. Với 3 thế hệ đội ngũ giáo viên giỏi, có trình độ chuyên môn tốt, tâm huyết, tận tụy với nghề, được tuyển chọn từ các trường THPT trong toàn tỉnh, thường xuyên được bồi dưỡng, cập nhật kiến thức chuyên sâu từ các giáo sư, tiến sĩ, các nhà khoa học đầu ngành của cả nước; với cơ sở vật chất được đầu tư ngày một khang trang, hiện đại, nhà trường đã thu hút được những học sinh giỏi, học sinh năng khiếu của 10 huyện, thành phố về học tập, tu dưỡng và rèn luyện, đua tài. 25 năm với 934 lượt học sinh đoạt giải quốc gia, 01 Huy chương Đồng Olympic Quốc tế môn Hóa học, 01 Huy chương Bạc Olympic Quốc tế môn Toán và nhiều giải Toán, Vật lí khu vực, 01 học sinh vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm 2013, thi đại học có nhiều thủ khoa các trường đại học hàng đầu của cả nước, xếp trong tốp 30/200 trường có điểm bình quân cao nhất nước,… tất cả đều là những minh chứng chân thực nhất cho chất lượng giáo dục của nhà trường, đóng góp rất lớn vào thành tích chung của Ngành Giáo dục tỉnh Bắc Giang trong những năm qua. Hàng ngàn học sinh ra trường, đã và đang khẳng định vị trí trên nhiều lĩnh vực công tác, song vẫn luôn tự hào và nhớ về Chuyên Bắc Giang - nơi nuôi dưỡng những ước mơ của bao học sinh thời trung học. Thật đáng quý, có nhiều em trong số cựu học sinh nhà trường đã trở thành đồng nghiệp của các thầy cô giáo mình năm xưa, tạo nên diện mạo trẻ trung, sung sức cho Chuyên Bắc Giang hôm nay. Có thể khẳng định rằng, Chuyên Bắc Giang đã thực sự trở thành trung tâm đào tạo chất lượng cao của Ngành Giáo dục và đào tạo tỉnh nhà. Được giảng dạy và học tập tại Trường Chuyên Bắc Giang đó là vinh dự rất lớn mà mỗi cán bộ, giáo viên và học sinh cần ý thức rõ để có được trách nhiệm cống hiến tâm, trí, sức lực, hoài bão cho sự đi lên, lớn mạnh và tạo dựng tầm vóc mới cho Chuyên Bắc Giang khi hòa mình, góp mặt vào hệ thống các trường chuyên khu vực và cả nước.

Kỷ niệm 25 năm ngày thành lập trong bối cảnh Ngành Giáo dục đang thực hiện đổi mới căn bản và toàn diện theo mục tiêu Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI), tập thể sư phạm nhà trường cần xác định vị trí tiên phong của mình trong việc tổ chức, triển khai nhiệm vụ đổi mới giáo dục của toàn Ngành. Chuyên Bắc Giang phải thực sự là một trường trọng điểm chất lượng cao khối THPT để làm nhiệm vụ đi đầu trong thực hiện mục tiêu đổi mới giáo dục, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi; đi đầu trong đổi mới phương pháp dạy học, nghiên cứu khoa học, phát huy tiềm năng, trí tuệ của giáo viên, khơi dậy tư duy sáng tạo, năng lực tự học, tự nghiên cứu của học sinh, kích thích tình yêu và niềm say mê khoa học của thày và trò, đang vươn tới những thành công mới trong các kỳ thi quốc gia và quốc tế. Chuyên Bắc Giang phải là nòng cốt trong việc bồi dưỡng đội ngũ giáo viên cho tỉnh nhà, là mô hình điểm để triển khai đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo theo Nghị quyết số 29-NQ/TW trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

25 năm xây dựng và phát triển, nền móng đã được tạo dựng, thành tích cũng đã được vinh danh. So với hệ thống các trường THPT trong toàn tỉnh cũng như hệ thống các trường chuyên khu vực và cả nước, Chuyên Bắc Giang vẫn còn rất trẻ. Thành tựu đạt được qua 25 năm là rất đáng ghi nhận, tự hào. Song, để góp mặt tự tin với các trường chuyên của cả nước, khẳng định vị thế giáo dục Bắc Giang, cần nhiều nỗ lực và cố gắng, tâm huyết và trí tuệ, trách nhiệm và quyết tâm cao của tập thể thầy và trò nhà trường. Chúng ta tin tưởng rằng, với sức bật của tuổi thanh xuân, cùng với sự quan tâm, đầu tư, tạo điều kiện của các đồng chí Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, sự chỉ đạo sâu sát của Ngành Giáo dục, sự ủng hộ tích cực của các tổ chức, đoàn thể và nhất là sự tin tưởng của nhân dân, Trường THPT Chuyên Bắc Giang sẽ đạt được tầm vóc mới trên con đường phía trước, xứng đáng với niềm tin và sự kỳ vọng của các đồng chí Lãnh đạo tỉnh, của Ngành Giáo dục và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang”.

NGƯT. Nguyễn Đức Hiền
TUV, Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang