Chuyển đổi các trường THPT dân lập trên địa bàn tỉnh Bắc Giang sang loại hình trường tư thục

Ngày 09/9/2013, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Kế hoạch số 2328/KH-UBND về chuyển đổi các trường THPT dân lập trên địa bàn tỉnh Bắc Giang sang loại hình trường tư thục, theo đó năm 2013 thực hiện chuyển đổi 08 trường THPT dân lập trên địa bàn tỉnh sang loại hình trường tư thục, cụ thể:
Tính đến tháng 8/2013 trên địa bàn tỉnh có 13 trường THPT và phổ thông có nhiều cấp học, trong đó cấp THPT ngoài công lập (gồm có 8 trường dân lập, 01 trường bán công và 04 trường tư thục). Trong số 8 trường dân lập được gọi tên theo Đề án thành lập, nhưng thực tế hiện nay trường THPT dân lập đang hoạt động như loại hình trường THPT tư thục. Kinh phí chi đầu tư xây dựng CSVC, chi cho dạy và học đều là vốn vay và tiền thu học phí của học sinh, ngân sách Nhà nước không đầu tư (ngoài chính sách khuyến khích phát triển xã hội hóa giao đất, cho thuê đất theo quy định tại Nghị định số 69/2008/NĐ-CP ngày 30/5/2008 của Chính phủ).

Việc chuyển đổi các trường THPT đân lập sang loại hình trường THPT tư thục là cần thiết để phù hợp với loại hình trường được quy định trong Luật Giáo dục và Điều lệ trường trung học cơ sở, trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học, nhằm tăng cường tính chủ động, tự chịu trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động dạy học và quản lý giáo dục của nhà trường, tạo nhiều nguồn lực đầu tư cho phát triển giáo dục, phù hợp với chủ trương, chính sách khuyến khích xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục.

Trường THPT DL Hiệp Hòa số 1.

Thông qua việc chuyển đổi loại hình trường, tạo sự chủ động cho các trường trong việc quản lý, chỉ đạo đạo dạy và học trên cơ sở quy hoạch phát triển giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh; đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của người học, yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; tăng cường các nguồn lực, sự đầu tư của xã hội cho phát triển giáo dục.

Chi tiết kế hoạch cụ thể như sau: