Cô học trò vượt khó học giỏi

ページビュー:
Sinh ra và lớn lên trong gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhưng Lương Thị Bích đã liên tục đạt nhiều thành tích cao trong học tập, em là học sinh lớp 12 chuyên Địa trường THPT Chuyên Bắc Giang.
ntvt-lnb-1.jpg
Em Lương Thị Bích (bên trái) tại buổi Lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi quốc gia, học sinh giỏi tỉnh năm học 2009-2010

Tôi gặp Bích vào đúng ngày em được nhận Bằng khen học sinh giỏi Quốc gia. Trò chuyện với em gần một giờ đồng hồ, tôi theo Bích về thăm nhà em tại thôn Mĩ Cầu, xã Tân Mĩ, huyện Yên Dũng, Bắc Giang.
Gần đến nhà, tôi thấy một phụ nữ khoảng 50 tuổi dáng vẻ tiều tụy, có cảm giác không được khỏe, đang sắp xếp những viên gạch vỡ trước cửa nhà. Bích nói với tôi “đó là mẹ của em”. Tôi được chị mời vào nhà, một gian nhà nhỏ với diện tích chừng 15m2, mái lợp prô xi măng, nhìn thoáng quanh gian nhà nhỏ chỉ thấy một chiếc xe đạp cũ, một chiếc hòm đựng thóc, một chiếc tủ đựng quần áo và một phản gỗ kê ở góc nhà làm giường ngủ của cả hai mẹ con.
Mẹ Bích kể với tôi, chồng chị bỏ mẹ con chị từ khi Bích mới được vài tháng tuổi, vì sức khỏe chị yếu nên hai mẹ con phải nương nhờ ông bà ngoại, khó khăn lắm chị mới nuôi dạy cháu được như bây giờ. So với các bạn cùng lứa, Bích thua thiệt cả về vật chất lẫn tinh thần, từ bé Bích chỉ biết có mẹ và ông bà ngoại.
Mẹ của Bích không thể làm được những việc nặng nên ngoài giờ học, Bích thay mẹ gánh vác những công việc nặng nhọc của người lớn. Bích kể với tôi rằng, những kỳ nghỉ hè em cùng mẹ trồng rau để bán, mỗi ngày gánh rau đi chợ bán thay mẹ ít nhiều cũng được một hai chục ngàn, mỗi tháng hè cũng được một ít tiền để trang trải cuộc sống của cả hai mẹ con. Cuộc sống của mẹ con Bích rất đạm bạc, có khi cả tuần mới được cải thiện một bữa ăn ngon. Bích tự nhủ, mình phải luôn chăm chỉ, cố gắng làm hết sức để giúp đỡ mẹ.
Ban ngày vất vả là vậy, nhưng không bao giờ để bê trễ việc học hành, mặc dù bận đến thế nào đi nữa, cứ đúng 7 giờ tối em thu xếp mọi việc để ngồi vào bàn học bài, em miệt mài học, có khi đến tận 12 giờ đêm, bước vào kì ôn thi học sinh giỏi quốc gia vừa rồi, nhiều hôm em học tới 2 giờ sáng.
Tâm sự với tôi, Bích nói: “Em có thể thiếu thốn về cả vật chất lẫn tinh thần, song không thể vì thế mà học kém hơn các bạn, em luôn nghĩ rằng hoàn cảnh nhà mình càng khó khăn thì mình càng phải cố gắng học, học giỏi, thành đạt thì mới có thể thay đổi được số phận và hoàn cảnh hai mẹ con bây giờ. Mong ước lớn nhất của em là thi đỗ vào đại học để sau khi ra trường có thể đạt được ước mơ của mình…”

ntvt-lnb-2.jpg
Ngôi nhà của hai mẹ con em Lương Thị Bích

Tôi hỏi Bích rằng có khi nào em gặp khó khăn mà cảm thấy không thể vượt qua không? Bằng cách nào em vượt qua được?
 Bích rơm rớm nước mắt kể với tôi: “Đó là vào năm ngoái, mẹ phải nằm viện hơn hai tháng để mổ khối u ở chân, em ở nhà một mình vừa tự xoay sở, vừa học, vừa làm tất cả mọi việc thay mẹ, đã vậy nỗi đau tinh thần luôn vò xé tim em, trong đầu em không lúc nào không bị ám ảnh nỗi lo sợ rằng nếu mẹ có vấn đề gì thì em biết nương tựa vào ai... vì từ bé, mẹ là chỗ dựa duy nhất của em, cứ nghĩ thế nước mắt em lại trào ra. Thời gian đó, em đã phải nỗ lực rất nhiều để vượt qua tâm lý lo lắng dằn vặt mình, nhiều lúc cảm giác như không có lối thoát...  Nhưng mỗi lần đến trường, em lại được thầy cô và bạn bè động viên và giúp đỡ rất nhiều, điều đó khiến em phần nào nguôi đi buồn lo mà mình đang phải gánh chịu. Cũng từ đó, em càng quyết tâm cố gắng học tập rèn luyện hơn nữa để có thể quên đi những vất vả, lo toan của cuộc sống hằng ngày…”
Dường như hoàn cảnh đã tạo nên con người Bích rắn giỏi lạ thường, em đã cùng mẹ vượt qua biết bao những khó khăn vất vả của cuộc sống hằng ngày để cố gắng học tập. Sự nỗ lực đó đã được ghi nhận bằng những kết quả học tập của Bích, tấm Bằng khen giải Ba Quốc gia và Giấy khen giải nhất cấp tỉnh môn Địa lý năm học 2009-2010 là một minh chứng cho sự cố gắng không biết mệt mỏi của em. Bức ảnh tôi chụp ở trên đúng lúc em được nhận bằng khen học sinh giỏi quốc gia tại Lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi quốc gia, học sinh giỏi tỉnh năm học 2009-2010 được tổ chức vào ngày 19 tháng 5 năm 2010. Chia tay ra về, tôi thực sự xúc động và thán phục sự nỗ lực vượt qua những gian nan vất vả của mẹ con Bích. Những thành tích học tập xuất sắc của em xứng đáng là tấm gương sáng để các các bạn trẻ còn ngồi trên ghế nhà trường học tập và noi theo.
Hương Thủy
平均 (0 投票)