Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm 2024 sẽ được tổ chức tại Bắc Giang

Cuộc thi khoa học kỹ thuật do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức trong hơn 10 năm qua đã thu hút đông đảo các đối tượng học sinh trung học trên cả nước tham gia. Cuộc thi được tổ chức nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục trong tình hình mới, kích thích sự sáng tạo trong môi trường học đường; khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu khoa học; sáng tạo kỹ thuật, công nghệ và vận dụng kiến thức của các môn học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn; góp phần đổi mới hình thức tổ chức dạy học gắn với phát triển văn hóa đọc; thúc đẩy giáo viên tự bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ; nâng cao chất lượng dạy học trong các cơ sở giáo dục trung học; khuyến khích các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, cơ sở nghiên cứu, các tổ chức và cá nhân hỗ trợ hoạt động nghiên cứu nghiên cứu khoa học của học sinh trung học.

Cuộc thi thu hút các dự án nghiên cứu tập trung vào các lĩnh vực do Bộ GDĐT quy định, như: Khoa học động vật, Khoa học xã hội và hành vi, Hóa Sinh, Y Sinh và khoa học Sức khỏe, Kỹ thuật Y Sinh, Sinh học tế bào và phân tử, Hóa học, Sinh học trên máy tính và Sinh -Tin, Khoa học Trái đất và Môi trường, Hệ thống nhúng, Năng lượng: Hóa học, Năng lượng: Vật lí, Kỹ thuật cơ khí, Kỹ thuật môi trường, Khoa học vật liệu, Toán học, Vi Sinh, Vật lí và Thiên văn, Khoa học Thực vật, Rô bốt và máy thông minh, Phần mềm hệ thống, Y học chuyển dịch.

Được sự đồng ý của Bộ GDĐT, Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2023-2024 sẽ được đăng cai tổ chức tại tỉnh Bắc Giang. Cuộc thi sẽ diễn ra trong 03 ngày (từ ngày 20/3 đến ngày 22/3/2024) tại Trung tâm hội nghị tỉnh Bắc Giang (Quảng trường 3/2, đường Hoàng Văn Thụ, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang).

Quảng trường 3/2, thành phố Bắc Giang - Nơi tổ chức Cuộc thi

Để chuẩn bị cho Cuộc thi, Sở GDĐT Bắc Giang đã và đang tích cực hoàn thiện các công tác chuẩn bị tốt nhất để Cuộc thi diễn ra thành công, tạo dấu ấn cho đoàn dự thi của các tỉnh bạn khi về dự thi tại Bắc Giang.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định thành lập Ban Tổ chức đăng cai Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2023-2024 tại tỉnh Bắc Giang gồm 37 thành viên, trong đó Trưởng Ban Chỉ đạo là Giám đốc Sở GDĐT, các Phó Trưởng Ban là lãnh đạo, cán bộ, chuyên viên các Sở, ngành có liên quan.

Ban Tổ chức đã thành lập các tiểu ban để phục vụ tốt nhất công tác tổ chức Cuộc thi. Tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Giang, Quảng trường 3/2 – Nơi diễn ra các hoạt động chính của Cuộc thi, Ban Tổ chức cũng bố trí đầy đủ các khu vực, không gian trung bày cho các đoàn dự thi.

Mỗi dự án dự thi sẽ được bố trí 01 vị trí để trưng bày poster với kích thước được quy định theo hướng dẫn của Bộ GDĐT. Dự án phải đảm bảo yêu cầu về trưng bày theo quy định của Ban Tổ chức Cuộc thi. Tại gian trưng bày dự án, thí sinh có thể để các sản phẩm nghiên cứu như mẫu vật, mô hình, hình ảnh, âm thanh, video, bài trình chiếu, ... theo quy định tại Thông tư 38/2012/TT-BGDĐT.

Để chuẩn bị cho việc trình bày kết quả nghiên cứu của dự án tại các vòng thi, tại gian trưng bày, thí sinh của các đoàn chuẩn bị để trình bày tóm tắt về dự án với thời gian tối đa cho một lần giám khảo đến phỏng vấn là 15 phút và trả lời phỏng vấn của giám khảo bằng tiếng Việt (thí sinh được sử dụng các hình ảnh, video clip trên máy tính xách tay để minh họa). Với vòng thi chọn đội tuyển dự thi quốc tế ISEF (chỉ dành cho những dự án đạt giải Nhất theo từng lĩnh vực có nguyện vọng được xét chọn đi dự thi quốc tế), thí sinh trình bày tóm tắt dự án và trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh.

Chào đón Cuộc thi và các đoàn đến với Bắc Giang, từ chiều ngày 20/3/2024, Sở GDĐT Bắc Giang tổ chức khoảng 30 gian trưng bày sản phẩm giáo dục STEM và giới thiệu bằng hình ảnh về các thành tựu giáo dục, đặc trưng của huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Dự án của học sinh Trường THPT Chuyên Bắc Giang đoạt giải Nhất toàn quốc năm học 2021-2022

Trong hơn 10 năm qua, sau khi tổ chức các Cuộc thi cấp tỉnh, Giáo dục Bắc Giang đã lựa chọn 40 dự án tham dự Cuộc thi cấp quốc gia. Kết quả đã có 30 dự án đạt giải; liên tiếp trong 4 năm học từ năm học 2019-2020 đến nay, 100% dự án của Bắc Giang được lựa chọn tham gia thi cấp quốc gia đều đoạt giải. Những đơn vị có thành tích xuất sắc tham gia Cuộc thi phải kể đến như Trường THPT Ngô Sỹ Liên, THPT Chuyên Bắc Giang, THPT Giáp Hải, THPT Việt Yên số 1; Trường THCS Lê Quý Đôn, THCS Trần Phú - thành phố Bắc Giang, ….

Có thể khẳng định, Cuộc thi đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông, thay đổi phương pháp và hình thức tổ chức dạy học, tạo tiền đề cho các nhà quản lý giáo dục thay đổi quan điểm giáo dục phù hợp với thời đại.

Với việc được Bộ GDĐT tin tưởng giao nhiệm vụ cho Bắc Giang được đăng cai tổ chức Cuộc thi, Bắc Giang coi đây là cơ hội tốt để giới thiệu về các hoạt động giáo dục của tỉnh nhà và quảng bá, giới thiệu tiềm năng, lợi thế, vùng đất và con người Bắc Giang với bạn bè cả nước.

NVN