Giải pháp nâng cao chỉ số PCI của Sở Giáo dục và Đào tạo năm 2022

Nâng cao chỉ số PCI trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài, kiên trì, liên tục đòi hỏi khâu tổ chức thực hiện phải linh hoạt, hiệu quả, thực hiện đồng bộ các giải pháp đồng thời làm tố công tác tuyên truyền và thường xuyên kiểm tra, đôn đốc.

Ngày 09/8/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) xây dựng Kế hoạch số 71/KH-SGDĐT triển khai thực hiện Kế hoạch số 418/KH-UBND ngày 07/7/2022 của UBND tỉnh về nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2022.

Để thực hiện tốt Kế hoạch số 418 của UBND tỉnh; Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 10/01/2022 của Chính phủ ban hành về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2022; Nghị quyết số 105-NQ/TU ngày 28/4/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021-2025,... trước tiên cần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh; tuyên truyền cho cán bộ công chức, viên chức, người dân và doanh nghiệp hiểu về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của các bộ chỉ số số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI và chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương DDCI đối với việc phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, của địa phương.

Anh minh họa.

Đẩy mạnh tuyên truyền cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trong cơ quan, đơn vị mình đồng thời tuyên truyền cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư hiểu được những nỗ lực của tỉnh trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trong thời gian qua nhằm tăng cường sự đồng thuận, chia sẻ giữa doanh nghiệp với chính quyền.

Tuyên truyền về nhiệm vụ cải thiện chỉ số PCI trên Cổng thông tin điện tử (TTĐT) của tỉnh và các cơ quan, đơn vị; cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, công khai, minh bạch, phong phú, hướng đến nhu cầu của doanh nghiệp (hữu ích đối với doanh nghiệp) trên Cổng TTĐT của tỉnh và các cơ quan, đơn vị đảm bảo theo Nghị định số 42/2022/NĐ-CP ngày 24/6/2022 của Chính phủ Quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng.

Từ đó, ngành Giáo dục xác định:

Thứ nhất, các đồng chí Lãnh đạo Sở được giao phụ trách các nhiệm vụ chỉ đạo, giám sát, đôn đốc các phòng, đơn vị trực thuộc sở chủ trì nâng điểm số các chỉ tiêu thành phần nhằm đạt mục tiêu của Kế hoạch. Chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở về mục tiêu, điểm số của các chỉ tiêu thành phần được giao.

Thứ hai, trưởng các phòng thuộc Sở, các đơn vị trực thuộc sở quán triệt, triển khai kế hoạch này đến toàn thể công chức, viên chức, người lao động thuộc phòng, đơn vị theo hình thức phù hợp, bảo đảm hiệu quả; đồng thời chủ động tham mưu, đề xuất thực hiện các nhiệm vụ được giao đảm bảo chất lượng, tiến độ theo yêu cầu. Chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở về kết quả thực hiện nhiệm vụ được phân công. Kết quả thực hiện Kế hoạch này là một trong những tiêu chí để xem xét, đánh giá, chấm điểm, xếp loại người đứng đầu phòng, đơn vị thuộc Sở năm 2022.

Thứ ba, công chức, viên chức phòng, đơn vị trực thuộc Sở, nhất là những công chức có liên quan trực tiếp đến nhiệm vụ được giao tham mưu thực hiện các nhiệm vụ theo Kế hoạch này phải thường xuyên nghiên cứu, trau dồi, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, rèn kuyện kỹ năng nghề nghiệp để nâng cao chất lượng công tác tham mưu, đề xuất các giải pháp giải quyết công việc.

Thứ tư, nâng cao trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu đơn vị; tính minh bạch và tiếp cận thông tin; Chi phí thời gian để thực hiện các quy định của Nhà nước; Tăng cường cải cách hành chính và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính.

Thứ năm, nâng cao sự hài lòng của người dân đối với dịch vụ giáo dục công và sự hài lòng về chất lượng, thái độ phục vụ khi thực hiện thủ tục hành chính; thực hiện nghiêm túc Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Sở; tăng cường giáo dục nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ của mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong việc thực thi công vụ. Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực thi công vụ của từng cá nhân, tổ chức; xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức gây khó khăn, phiền hà, nhũng nhiễu cho người dân, tổ chức khi đến giao dịch để giải quyết công việc./.

Hải An