Hệ thống Quản lý chất lượng ISO của Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang năm 2022 dẫn đầu trong các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh

Ngày 20 tháng 12 năm 2022, UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành quyết định số 3453/QĐ-UBND phê duyệt và công bố xếp hạng kết quả xây dựng, áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN ISO 9001 của các cơ quan cấp tỉnh và UBND cấp huyện năm 2022. Theo kết quả công bố, với tổng điểm 105 điểm, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang xếp thứ nhất trong 25 các cơ quan cấp tỉnh. Kết quả này phản ánh sự nỗ lực rất lớn của Sở Giáo dục và Đào tạo trong nhiều năm qua trong việc xây dựng và duy trì Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015.

Trong suốt những năm qua, ngành giáo dục luôn quan tâm, gắn trách nhiệm cán bộ, công chức, viên chức trong việc thực hiện, tuân thủ các quy trình ISO đã được xây dựng. Việc rà soát, xây dựng lại, bổ sung các quy trình mới được định kỳ thực hiện. Việc tuân thủ đúng các quy định của của Hệ thống, tăng cường phối hợp giữa các cán bộ, công chức trong xử lý công việc; đảm bảo kiểm soát tài liệu và hồ sơ; thực hiện đúng 100% các quy chế, quy trình, hướng dẫn, biểu mẫu trong giải quyết công việc, giải quyết các thủ tục hành chính nhanh, thuận lợi cho tổ chức và công dân luôn được đặt lên hàng đầu. Trong năm 2022, ngành đã tiếp nhận 1144 hồ sơ, số hồ sơ đã giải quyết đạt 1142 hồ sơ, 02 hồ sơ đang xử lý. Đặc biệt, 100% số hồ sơ trong hạn giải quyết đều được trả đúng hạn và trước hạn (1109 hồ sơ trả trước hạn, đạt 96,94%, tăng 14,72% so với năm 2021), không có hồ sơ nào chậm xử lý, xử lý quá hạn. Điều này thể hiện trách nhiệm của các cán bộ, công chức ngành giáo dục trong việc thực thi công vụ; sự tuân thủ, thực hiện nghiêm túc các quy trình giải quyết công việc theo Hệ thống quản lý chất lượng ISO đã xây dựng, góp phần tích cực nâng cao sự hài lòng của người dân, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân với hoạt động của ngành.

Hoạt động đối thoại với tổ chức, cá nhân về quy định, thủ tục hành chính của Sở GDĐT để lắng nghe, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc

Nhiệm vụ kiểm soát thủ tục hành chính, kiểm soát các quy trình giải quyết công việc đã được Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo quan tâm, chỉ đạo thường xuyên gắn với đánh giá, kiểm điểm định kỳ trong các cuộc họp lãnh đạo, giao ban cơ quan hàng tháng. Hầu hết cán bộ, công chức cơ quan Sở đã hiểu và nắm vững yêu cầu, vị trí, vai trò và nhiệm vụ trong việc thực hiện các quy trình giải quyết công việc, chủ động trong việc cập nhật các văn bản quy định mới trong quá trình tiếp nhận, giải quyết các hồ sơ thủ tục hành chính. Các bước trong xử lý công việc đều được gắn rõ người, rõ việc, rõ thời gian thực hiện từ đó nâng cao hiệu quả việc giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, công dân; cải thiện chất lượng dịch vụ công, giảm tiêu cực, phiền hà, thời gian, chi phí của người dân khi giải quyết các thủ tục hành chính. Ngành luôn chủ động thực hiện đơn giản hóa thành phần hồ sơ, công khai, minh bạch; chủ động triển khai cắt giảm từ 25-30% thời gian giải quyết với những thủ tục hành chính có thời hạn giải quyết từ 15 ngày trở lên; đổi mới phương thức làm việc, giảm thời gian chờ đợi của người dân, doanh nghiệp tại Bộ phận Một cửa xuống trung bình còn tối đa 20 phút/01 lần đến giao dịch. Việc giải quyết thủ tục hành chính được thực hiện một cách minh bạch, công khai. Trong năm 2022 cũng như nhiều năm trước, Sở Giáo dục và Đào tạo không nhận được phàn nàn nào của tổ chức, cá nhân về thái độ, trách nhiệm của các bộ, công chức trong quá trình giải quyết các thủ tục hành chính.

Kết quả đo lường sự hài lòng của người dân đối với dịch vụ giáo dục công năm 2022 cũng duy trì ở mức cao (đạt trên 90%). Đây tiếp tục là năm mà tỉ lệ hài lòng của người dân đối với dịch vụ giáo dục công duy trì, thể hiện rất rõ sự hài lòng của người dân với hoạt động của ngành

Theo kết quả công bố của UBND tỉnh Bắc Giang, Chỉ số cải cách hành chính của Sở Giáo dục và Đào tạo năm 2021 xếp thứ 5/20 Sở, cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh; kết quả thực hiện đánh giá việc giải quyết thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh được đánh giá loại tốt; Hệ thống quản lý chất lượng ISO xếp thứ 3/20 sở, ngành, cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh. Kết quả đạt được năm 2022 với vị trí dẫn đầu thể hiện sự tiến bộ vượt bậc của ngành Giáo dục nhưng cũng là áp lực rất lớn, đòi hỏi ngành không ngừng đổi mới, tiếp tục duy trì, xây dựng hệ thống để đảm bảo giữ vững thành quả đã đạt được và duy trì sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự nghiệp giáo dục.

NVN