Hết lòng vì sự nghiệp trồng người

Views:
31 năm gắn bó với ngành giáo dục, trong đó có 17 năm trực tiếp giảng dạy và 14 năm là cán bộ quản lý, ở cương vị nào chị cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được đồng nghiệp, bạn bè tin cậy, quý mến. Chị là Từ Thị Ngát, Hiệu trưởng Trường THPT Lạng Giang số 1.
Sinh năm 1955 trong một gia đình có đến… 7 chị em gái, không có anh em trai, ngay từ nhỏ, Từ Thị Ngát đã nuôi ước mơ trở thành cô giáo. Vượt qua bao khó khăn, thử thách, chị đã biến ước mơ đó thành hiện thực khi thi đỗ vào khoa Toán Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Năm 1977, vừa tốt nghiệp ra trường, chị được tăng cường vào công tác ở các tỉnh phía Nam. Sau 11 năm làm giảng viên tại Trường Cao đẳng sư phạm Nghĩa Bình rồi Trường Đại học sư phạm Quy Nhơn, năm 1988, Từ Thị Ngát trở về quê hương và may mắn được giảng dạy tại chính mái trường nơi chị đã từng học tập thời phổ thông: Trường THPT Lạng Giang số 1. ở mái trường giàu truyền thống “dạy tốt, học tốt” và đoàn kết, được sự ủng hộ, giúp đỡ của đồng nghiệp, sự nỗ lực của bản thân, chị đã nhanh chóng khẳng định năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của mình. Nhiều năm liền, chị được phân công bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi của trường và đoạt nhiều giải cao tại các kỳ thi học sinh giỏi các cấp. Tuy nhiên, trong quá trình giảng dạy, công tác và cống hiến cho ngành giáo dục của chị, điều làm mọi người ghi nhớ và cảm phục nhất đó là những năm tháng chị “gánh” trên vai trách nhiệm nặng nề của một cán bộ quản lý. Được biết, sau 6 năm trực tiếp giảng dạy, năm 1994, cô giáo Từ Thị Ngát được đề bạt làm hiệu phó, năm 2002 là hiệu phó phụ trách và từ tháng 8-2003 là Hiệu trưởng Trường THPT Lạng Giang số 1.
Img_NGUT_T1208.jpg
Các Nhà giáo được nhận danh hiệu cao quí, NGƯT năm 2008. Ảnh: HL

Xác định nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện là nhiệm vụ sống còn của nhà trường, chị đã cùng Ban Giám hiệu bám sát các hướng dẫn của cấp trên, xây dựng và chỉ đạo thực hiện tốt các kế hoạch về giáo dục; tăng cường thanh, kiểm tra; có cơ chế động viên, khen thưởng kịp thời, tạo điều kiện để đội ngũ giáo viên được bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; thúc đẩy niềm say mê học tập của học sinh. Bên cạnh đó, một yếu tố không nhỏ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường đó là cơ sở vật chất. Bằng sự năng động, sáng tạo của mình, chị đã góp phần cùng tập thể huy động được nhiều nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách và xã hội hoá giáo dục để nâng cấp cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị theo hướng chuẩn hoá, hiện đại hoá, tạo điều kiện tốt nhất cho cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường nghiên cứu, học tập. Chính vì triển khai nhiều biện pháp thiết thực, hiệu quả nên chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường đã được giữ vững và ngày càng đạt được nhiều kết quả nổi bật. Tỷ lệ học sinh xếp loại học sinh khá, giỏi của trường tăng theo hàng năm; học sinh đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, học sinh thi đỗ đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp hàng năm đều cao. Từ năm 1994 đến nay, trường đã có 5 giải học sinh giỏi quốc gia, 2 giải học sinh giỏi khu vực. Ngay trong năm học đầu tiên toàn quốc thực hiện cuộc vận động “Hai không”, tỷ lệ học sinh thi đỗ tốt nghiệp của Trường THPT Lạng Giang số 1 vẫn đạt 98% và có tới 53 thí sinh đỗ loại khá, chỉ đứng sau Trường THPT Ngô Sĩ Liên (TP Bắc Giang). Trong các phong trào thi đua, các cuộc vận động lớn do ngành phát động, trường đều triển khai thực hiện có hiệu quả và được chọn làm điểm cấp tỉnh. Những kết quả nổi bật đó đã góp phần đưa nhà trường đạt danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh, lá cờ đầu của ngành giáo dục Bắc Giang trong nhiều năm. Năm 2003, Trường THPT Lạng Giang số 1 đã được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia, trở thành trường chuẩn quốc gia bậc THPT đầu tiên của tỉnh Bắc Giang. Những thành tích đó có sự đóng góp không nhỏ của cô giáo Hiệu trường Từ Thị Ngát.
Là cán bộ quản lý trưởng thành từ giáo viên, cô giáo Hiệu trưởng Từ Thị Ngát luôn có ý thức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, phấn đấu học tập để không ngừng nâng cao năng lực quản lý, trình độ chuyên môn, chủ động bắt kịp những thông tin, kiến thức mới để hoàn thành tốt công việc. Dù ở cương vị quản lý song chị vẫn dành thời gian nghiên cứu, hoàn thành các đề tài có ý nghĩa cho việc giảng dạy, học tập của giáo viên và học sinh, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm với các đơn vị khác trong ngành, nổi bật là các đề tài: “Quản lý và sử dụng dồ dùng dạy học trong trường THPT Lạng Giang”, “Kinh nghiệm xây dựng môi trường sư phạm xanh- sạch- đẹp”, “Bài toán cực trị và đại số”, “Kinh nghiệm tổ chức cuộc vận động “Hai không” ở Trường THPT Lạng Giang số 1”… Bản thân chị dù tuổi không còn trẻ song vẫn nỗ lực trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ. Năm 2004, chị đã hoàn thành luận văn thạc sĩ. Với những đóng góp của mình cho sự nghiệp “trồng người”, chị đã nhiều lần được Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh khen thưởng. Năm 2004, chị được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; năm 2006, được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Và trong năm học 2008-2009 này, cô giáo Từ Thị Ngát vinh dự được xét trao tặng danh hiệu cao quý: Nhà giáo ưu tú.
Minh Hạnh
Average (0 Votes)