Hiệp Hòa: Sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học hình thức trực tuyến

Thực hiện chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Bắc Giang về hướng dẫn sinh hoạt chuyên môn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học, thời gian qua Phòng GD&ĐT huyện Hiệp Hòa đã tích cực chỉ đạo các nhà trường đổi mới phương thức sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học bậc tiểu học, đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), tăng cường triển khai kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến. Qua nhiều lần tổ chức, đến nay giáo viên và học sinh trong huyện đã được làm quen, dần thành thạo và tạo hứng thú cho cả thầy và trò tham gia.

Mới đây tại trường tiểu học Thị trấn Thắng, Phòng GD&ĐT huyện đã tổ chức thành công hoạt động sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học ở bậc tiểu học. Buổi sinh hoạt chuyên môn được kết nối trực tuyến với 35 điểm cầu là các trường tiểu học trên địa bàn huyện và 01 điểm cầu đặt tại Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang. Buổi sinh hoạt chuyên môn đã giúp đông đảo cán bộ quản lý, giáo viên có cơ hội được tham dự dù không trực tiếp có mặt tại điểm cầu trung tâm.

Điểm cầu trung tâm.

Tại Trường Tiểu học Thị trấn Thắng (điểm cầu chính), giáo viên chủ nhiệm lớp 1E - cô giáo Đặng Thị Anh Quân dạy tiết học tập đọc với bài “Làm anh” của bộ sách kết nối Tri thức nằm trong Chương trình giáo dục phổ thông mới. Bằng cách tổ chức các hoạt động học tập linh hoạt với ứng dụng CNTT, cô Anh Quân đã giúp từng học sinh, nhóm học sinh đọc nối tiếp theo dòng thơ, khổ thơ; cách ngắt nhịp, kết hợp với luyện từ khó, đọc diễn cảm và tìm hiểu kỹ nội dung bài học. Nghe những tiếng đọc bài thơ trôi trảy, cách đọc diễn cảm và những chữ viết rõ ràng trên bảng con của học sinh lớp 1 cơ bản các em đã làm đúng theo yêu cầu.

Hình ảnh tiết dạy tại điểm cầu chính từ điểm cầu trường TH Bắc Lý, Hiệp Hòa.

Sau phần dự chuyên môn, các điểm cầu họp trao đổi trực tuyến về nội dung vừa theo dõi. Lãnh đạo Phòng Giáo dục Tiểu học - Sở GD&ĐT và đại diện các trường đã đánh giá cao tiết dạy học của cô giáo Anh Quân. Cô đã truyền tải đầy đủ nội dung của bài giảng. Trong tiết học, cô và trò đã có sự tương tác với nhau, học sinh sôi nổi trong học tập. Ngoài ra, tại các điểm cầu, giáo viên có thể sử dụng video để phân tích tình huống học tập của học sinh. Qua việc triển khai mô hình sinh hoạt chuyên môn trực tuyến đã giúp cho tất cả cán bộ quản lý, giáo viên trong huyện Hiệp Hòa được học tập, chia sẻ cùng nhau nhằm nâng cao năng lực quản lý và giảng dậy. Nhờ có sinh hoạt chuyên môn trực tuyến, đội ngũ giáo viên trong huyện, thậm trí ở cả trong tỉnh được giao lưu với nhau. Từ phương pháp dạy học đến thiết kế bài dạy, cách ứng dụng CNTT vào dạy học, các hoạt động giáo dục đã được đổi mới. Đặc biệt, từ những buổi sinh hoạt trực tuyến qua internet đã giúp cho đội ngũ giáo viên mạnh dạn, tự tin, chủ động hơn trong mọi công việc.

Đồng chí Vũ Trí Ngư – Phó Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GD&ĐT phát biểu từ điểm cầu Sở GD&ĐT.

Theo ông Phạm Văn Hà- Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Hiệp Hòa cho biết: Năm học 2020-2021 huyện Hiệp Hòa áp dụng mô hình sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học dưới cả hai hình thức. Trong đó hình thức trực tuyến được đẩy mạnh và bước đầu đã cho thấy những hiệu quả thiết thực. Đây là mô hình cho phép số lượng giáo viên tham gia đông mà không làm ảnh hưởng đến hoạt động của học sinh như các tiết sinh hoạt chuyên môn truyền thống. Tại các điểm cầu, giáo viên có thể sử dụng video để phân tích tình huống học tập của học sinh. Trường tiểu học thị trấn Thắng được chọn làm điểm cầu chính, thời gian qua nhà trường đã đầu tư sơ sở vật chất và chuyên môn. Hiện nay đã có 2 phòng học trực tuyến 1 phòng dùng cho giảng dạy còn 1 phòng để thầy cô giáo tham dự. Phòng học trực tuyến được đầu tư các mắt camera hiện đại, cơ bản được lắp đặt phù hợp từ hình ảnh đến âm thanh kết nối đến các điểm cầu. Qua đó giúp cho chất lượng truyền tải các tiết học được bảo đảm. Trong thời gian tới, Phòng GD&ĐT huyện dự kiến sẽ tiếp tục chỉ đạo thực hiện mô hình này tại các bậc học khác trên địa bàn.

Các đại biểu phân tích bài học qua những clips, góc quay từ nhiều hướng về tiết dạy.

Có thể khẳng định, sinh hoạt chuyên môn theo nghiên cứu bài học là hoạt động thường xuyên nhằm nâng cao năng lực chuyên môn của cán bộ quản lý, giáo viên trong mỗi nhà trường. Năm học 2020- 2021 trước yêu cầu thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018, cũng như những tác động của dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì việc sinh hoạt chuyên môn theo hình thức trực tuyến cần được đẩy mạnh, qua đó phát huy được năng lực quản lý, giảng dạy của thầy cô giáo trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, chuyển đổi số và phù hợp với tình hình thực tiễn tại mỗi địa phương, nhà trường.

Ngọc Bích