Hỏi đáp về chế độ phụ cấp độc hại nhân viên thư viện trường học

Views:
Ngày 10/5/2016, bạn Ngụy Thị Bắc (hòm thư bacdangt?@gmail.com) hỏi về chế độ phụ cấp độc hại nhân viên thư viện trường học, nội dung câu hỏi cụ thể như sau:
Tôi là nhân viên Thư viện công tác tại trường học. Theo tôi tìm hiểu bạn bè đồng nghiệp cùng ngành thì có một số huyện trong tỉnh đã thực hiện chế độ phụ cấp độc hại 0,2 đối với nhân viên làm công tác Thư viện như: Lục Ngạn, Yên Dũng... Vậy tôi xin hỏi chế độ này có được áp dụng chung cho cả tỉnh không? Có văn bản quy định chung không ạ? Hay là phụ thuộc vào ngân sách từng huyện. Xét cho cùng chúng tôi đều là nhân viên phục vụ cho ngành giáo dục tỉnh nhà nhưng chưa được hưởng như đồng nghiệp thật thiệt thòi. Mong ban biên tập giải đáp giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn.

Ban Biên tập xin trả lời bạn như sau:

Chào bạn, trước tiên chế độ chính sách nói chung của các cơ quan có thẩm quyền ban hành là những quy định chung, áp dụng cho các tất cả các đối tượng nếu thuộc diện, phạm vi áp dụng của quy định, đồng thời đáp ứng được các yêu cầu theo quy định đó. Do vậy, đối với nội dung bạn hỏi, không chỉ một hai địa phương như bạn đề cập có thể áp dụng mà tất cả các đối tượng tương tự đều có thể được áp dụng.

Vậy, có văn bản quy định chung không? Xin trả lời bạn là có, cụ thể căn cứ vào các quy định sau:
  • Quyết định số 01/2003/QĐ-BGDĐT ngày 02/01/2003 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành Quy định tiêu chuẩn thư viện trường phổ thông (sau đây gọi tắt là Quyết định 01);
  • Thông tư số 26/2006/TT-BVHTT ngày 21/02/2006 của Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin và truyền thông) hướng dẫn thực hiện chế độ phụ cấp độc hại, nguy hiểm và bồi dưỡng bằng hiện vật đối với cán bộ, công chức, viên chức ngành văn hóa - thông tin (sau đây gọi tắt là Thông tư 26).
Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi chưa rõ bạn đã có đủ điều kiện được hưởng phụ cấp hay chưa? Vì theo khoản 1 Điều 9 Thông tư 26 thì: "Mỗi trường đều phải bố trí cán bộ, giáo viên làm công tác thư viện. Nếu là giáo viên kiêm nhiệm làm công tác thư viện thì phải được bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ về thư viện trường học, được hưởng lương và các tiêu chuẩn khác như giáo viên đứng lớp. Cán bộ thư viện trường học không phải là giáo viên, nhưng được đào tạo nghiệp vụ thư viện thì được hưởng lương và các chế độ phụ cấp như ngành văn hóa - thông tin quy định".

Như vậy, nếu bạn không phải giáo viên thì bạn phải có đủ bằng cấp (hoặc tương đương) phù hợp với nghiệp vụ thư viện mới được hưởng phụ cấp, đồng thời thư viện của trường phải được công nhận đạt tiêu chuẩn thư viện trường phổ thông theo Quyết định 01.

Về cách tính bạn có thể tham khảo thêm nội dung tương tự tại đây và tại đây để biết thêm chi tiết.

Sở GD&ĐT Bắc Giang
10/05/2016