Hỏi đáp: Về Luật thi đua khen thưởng đối với ngành Giáo dục

Ngày 06/6/2012, Bạn Phùng Thị Hạnh (Yahoo id: Phunghanh42) hỏi về một số nội dung liên quan tới Luật Thi đua, Khen thưởng sửa đổi, nội dung chi tiết câu hỏi như sau:
Phùng Thị Hạnh: "1/ Trong Luật Thi đua, Khen thưởng sửa đổi mới đây, tôi thấy không có danh hiệu Giáo viên dạy giỏi các cấp vậy xin hỏi BBT danh hiệu ấy được quy định ở đâu?

2/ Theo tôi có nên đề xuất danh hiệu Giáo viên dạy giỏi các cấp tương đương với với chiến sỹ thi đua các cấp có được không, để đỡ thiệt thòi cho những Gv nhiều năm đạt Gv dạy giỏi cấp tỉnh, cấp huyện nhưng muốn được khen ở những danh hiệu cao hơn thì không đạt tiêu chuẩn.

VD: Như muốn được khen ở cấp cao hơn thì Đk tối thiểu phải đạt chiến sỹ thi đua cấp cơ sở hoặc cấp tỉnh mới đạt tiêu chuẩn(vì trong Luật không có danh hiệu Gv dạy giỏi cấp tỉnh hay cấp huyện) nên không được."

Ban biên tập trả lời bạn như sau:

* Nội dung 1: Luật Thi đua, Khen thưởng sửa đổi được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XI, kỳ họp thứ 7 thông qua ngày 14 tháng 6 năm 2005. Theo đó, Điều 58 của Luật đã được sửa đổi và quy định rõ các danh hiệu vinh dự nhà nước, trong đó có hai danh hiệu "Nhà giáo nhân dân", "Nhà giáo ưu tú". Vì vậy, để đạt được danh hiệu trên, ngoài các quy định cụ thể trong Luật và các văn bản dưới luật, thì một trong những tiêu chí để đạt được là phải có được danh hiệu Giáo viên dạy giỏi các cấp, cụ thể hơn bạn có thể nghiên cứu thêm về "Hướng dẫn tiêu chuẩn quy trình, thủ tục và hồ sơ xét tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú" bằng cách nhắp chuột TẠI ĐÂY.

* Nội dung 2: Hàng năm, Sở GD&ĐT định kỳ ban hành các văn bản hướng dẫn chi tiết về công tác Thi đua, Khen thưởng, đồng thời nêu rõ các hình thức, danh hiệu thi đua dựa trên các văn bản của cấp có thẩm quyền, Luật Thi đua, Khen thưởng, vì vậy bạn có thể tìm hiểu trực tiếp các văn bản này để có câu trả lời cho mình (tra cứu tại: http://bacgiang.edu.vn/vn/document/vanban/tracuutimkiemvanban.aspx)./.