Hỏi đáp về nâng chuẩn trình độ giáo viên THCS

BBT đã nhận được câu hỏi của bạn Nguyễn Thị Phương Nam (ĐT: 0942 45217x) về vấn đề liên quan tới kế hoạch đào tạo chuẩn giáo viên THCS của tỉnh, nội dung câu hỏi như sau:

Xin cho em hỏi về kế hoạch đào tạo chuẩn giáo viên THCS của Tỉnh mình trong năm 2021? Vì cuối năm 2020 em có thấy kế hoạch đào tạo chuẩn lộ trình đến năm 2025 dự kiến sẽ mở 1 số lớp từ quý I năm 2021 nhưng đến giờ em vẫn chưa thấy có? Nhiều giáo viên đợi chương trình đào tạo của tỉnh lâu nên đã tự túc đi học. Vậy nếu trong tỉnh không đủ hồ sơ để mở lớp của 1 bộ môn nào đó thì kế hoạch của tỉnh sẽ thực hiện như thế nào ạ? Vì hiện giờ em vẫn đang chờ lớp đại học của sở để đi học chuẩn. Em rất hoang mang về kế hoạch đào tạo chuẩn của Sở. Em xin chân thành cảm ơn.

BBT xin giải đáp cụ thể như sau:

Thứ nhất, Kế hoạch mà bạn nói trong câu hỏi “Cuối năm 2020 em có thấy kế hoạch đào tạo chuẩn lộ trình đến năm 2025 dự kiến sẽ mở 1 số lớp từ quý I năm 2021” chính là Kế hoạch số 68/KH-SGDĐT ngày 16/11/2020 của Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Giang về đào tạo nâng trình độ chuẩn giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở năm 2021. Tuy nhiên, ngày 12/6/2021 UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Kế hoạch số 267/KH-UBND về thực hiện lộ trình nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở giai đoạn 2021-2025. Mục tiêu đến của Kế hoach là: “Hết năm 2025 bảo đảm: 100% giáo viên Mầm non trong độ tuổi hoàn thành chương trình đào tạo cao đẳng sư phạm; 100% giáo viên Tiểu học, giáo viên Trung học cơ sở trong độ tuổi hoàn thành chương trình đào tạo cử nhân”, theo đó dự kiến Quý III năm 2021 mới triển khai mở lớp đào tạo.

Thứ hai, nếu trong tỉnh không đủ hồ sơ để mở lớp của một bộ môn nào đó tại địa phương thì Sở GD&ĐT sẽ liên hệ với các trường ĐHSP để liên kết đào tạo.

Chi tiết Kế hoạch số 267/KH-UBND của UBND tỉnh xem tại đây, phụ lục tại đây!

Qua phần trả lời trên hy vọng đã giải đáp được những thắc mắc của bạn, chúc bạn sẽ không còn cảm thấy hoang mang lo lắng./.

N.Anh.pbgdpl