Hỏi đáp về việc sửa lại thông tin tôn giáo ghi trong hồ sơ cá nhân của học sinh THPT

Ngày 26/02/2018, độc giả website có hỏi về việc có cần phải sửa đổi lại thông tin về tôn giáo đã được ghi trong chứng minh thư nhân nhân và hộ khẩu gia đình, cụ thể nội dung câu hỏi như sau:
Cô chú cho con hỏi: tôn giáo trong CMND của con là Công Giáo, còn trong hộ khẩu là Thiên Chúa thì có cần đi sửa lại không ạ, có ảnh hưởng đến việc làm hồ sơ thi THPTQG k ạ?

Ban Biên tập trả lời bạn như sau:

Chào bạn, trường hợp này, chúng tôi không đề cập về nghữ nghĩa giữa 02 cụm từ "Công giáo" và "Thiên chúa" giống và khác nhau như thế nào. Xét về mặt hình thức (câu từ), việc thống nhất (chuẩn hóa) các thông tin cá nhân trong các giấy tờ, hồ sơ của mỗi công dân là việc làm cần thiết, nếu có sự khác biệt thì bạn và gia đình cần phải liên hệ ngay với các cơ quan có thẩm quyền để thực hiện chỉnh sửa, bổ sung hoặc cải chính. Nếu các thông tin cá nhân của bạn có sự sai khác, không những ảnh hưởng tới việc làm hồ sơ đăng ký dự thi đối với kỳ thi THPT quốc gia sắp tới mà còn ảnh hưởng tới cả quá trình làm việc, sinh sống sau này.

Ở đây, chúng tôi đề nghị bạn hãy nhờ phụ huynh liên hệ cơ quan hành chính cấp xã (Công an xã) để rà soát và đính chính (sửa đổi thông tin giữa sổ hộ khẩu và chứng minh thư nhân dân) để khắc phục sớm.

Nếu cách giải thích nêu trên chưa thỏa đáng, bạn có thể email trực tiếp về Ban Biên tập (qua hòm thư news@bacgiang.edu.vn) để được giải đáp cụ thể hơn.

BBT.hd
Sở GD&ĐT Bắc Giang