Hội nghị sinh hoạt chuyên môn cấp tỉnh lần thứ hai năm học 2022-2023

Tiếp tục triển khai Kế hoạch số 49/KH-SGDĐT ngày 24/5/2022 của Sở GDĐT về tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn cho CBQL và GVMN đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục năm học 2022-2023; nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên môn trong cấp học GDMN, ngày 17/3/2023, Sở GDĐT tổ chức Hội nghị sinh hoạt chuyên môn Giáo dục Mầm non cấp tỉnh lần thứ 2 năm học 2022-2023 tại trường MN Quảng Minh, huyện Việt Yên.

Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại trường Mầm non Quảng Minh, huyện Việt Yên và kết nối trực tuyến với 252 điểm cầu ở các trường Mầm non trên địa bàn toàn tỉnh, đồng thời Hội nghị cũng được truyền trực tiếp trên Youtube.

Năm học 2022-2023, Bắc Giang là một trong 20 tỉnh/thành phố được Bộ GDĐT lựa chọn triển khai Chương trình “Tôi yêu Việt Nam”, Chương trình do Bộ GDĐT phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia và Honda Việt Nam tổ chức. Để giúp các trường MN trên địa bàn tỉnh triển khai hiệu quả, đầy đủ các nội dung, hoạt động của Chương trình và tạo điều kiện cho CBQL, GVMN được trao đổi, học tập kinh nghiệm trong việc tổ chức các hoạt động nằm trong Chương trình, sinh hoạt chuyên môn lần này đã tập trung vào các nội dung về Chương trình “Tôi yêu Việt Nam”.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thêm – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở GDĐT đề nghị các đại biểu tham dự Hội nghị trực tiếp và trực tuyến tại các điểm cầu thực hiện nghiêm túc quy định của Sở GDĐT đề ra; toàn thể đại biểu tham dự Hội tích cực phát biểu, chia sẻ ý kiến, cùng rút ra bài học kinh nghiệm, những vấn đề học hỏi được từ cuộc sinh hoạt chuyên môn lần này để tiếp tục chỉ đạo, thực hiện hiệu quả hơn nữa Chương trình "Tôi yêu Việt Nam" năm học 2022 - 2023 và những năm tiếp theo.

Đ/c Nguyễn Văn Thêm – Phó Giám đốc Sở GDĐT phát biểu khai mạc

Tham dự sinh hoạt chuyên môn, các đại biểu được dự 02 hoạt động giáo dục: Hoạt động học (Làm quen với văn học của bé 4 - 5 tuổi, trong đó tích hợp phim hoạt hình và truyện tranh E-book trong Chương trình “Tôi yêu Việt Nam”) và hoạt động trải nghiệm (Hội thi “An toàn giao thông cho nụ cười của bé”); được thăm quan môi trường giáo dục “Lấy trẻ làm trung tâm”, mô hình trường mầm non thực hiện tiêu chí Chương trình “Tôi yêu Việt Nam” tại trường mầm non Quảng Minh, huyện Việt Yên.

Tại buổi sinh hoạt chuyên môn, các đại biểu đã tích cực, sôi nổi tham gia trao đổi, thảo luận về các hoạt động thực hành, mô hình trường mầm non thực hiện tiêu chí Chương trình “Tôi yêu Việt Nam”; chia sẻ kinh nghiệm cũng như khó khăn trong thực tế triển khai các nội dung sinh hoạt chuyên môn tại đơn vị của mình. Trên cơ sở định hướng chỉ đạo của Phòng Giáo dục Mầm non - Sở GDĐT, các đại biểu đã đã đúc rút được những kinh nghiệm trong việc xây dựng mô hình trường mầm non thực hiện tiêu chí Chương trình “Tôi yêu Việt Nam”, tổ chức các hoạt động học có lồng ghép, tích hợp phim hoạt hình và truyện tranh E-book phù hợp cho trẻ. Đặc biệt, góp phần thành công của Hội nghị còn có sự tham gia của đại diện cha, mẹ trẻ, Ban An toàn giao thông và Công an huyện Việt Yên.

Một số hình tại hội nghị

Qua đánh giá kết quả đạt được của Hội nghị, đồng chí Hoàng Thị Lan Hương – Phó Trưởng phòng Giáo dục Mầm non - Sở GDĐT chỉ đạo các đơn vị, các cơ sở GDMN trên địa bàn tỉnh dựa trên cơ sở dữ liệu đã có của buổi sinh hoạt chuyên môn, đề nghị 100% CBQL, GVMN trong các cơ sở GDMN trên địa bàn toàn tỉnh cập nhật nội dung của buổi sinh hoạt chuyên môn và áp dụng linh hoạt, phù hợp, sáng tạo vào điều kiện thực tiễn của mỗi cơ sở; tiếp tục mở rộng mô hình trường mầm non triển khai hiệu quả Chương trình "Tôi yêu Việt Nam”; đồng thời tiếp tục bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cần thiết cho GVMN để tổ chức triển khai các hoạt động trong Chương trình.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Hoàng Thị Lan Hương chỉ đạo các đơn vị cần tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tập trung cao vào việc thực khai thực hiện Kế hoạch 633/KH-UBND ngày 21/12/2022 của UBND tỉnh Bắc Giang về Huy động trẻ em mầm non ra lớp giai đoạn 2023-2025; tăng cường các giải pháp chỉ đạo, thực hiện nhằm đảm bảo an toàn; phòng, chống tai nạn thương tích, bạo hành trong các cơ sở GDMN, đặc biệt là các cơ sở GDMN ĐLTT; tiếp tục thực nghiêm túc, đảm bảo tiến độ thực hiện Chương trình GDMN; rà soát lại nhiệm vụ, tiến độ và kết quả triển khai Chuyên đề "Xây dựng trường MN lấy trẻ làm trung tâm" so với mục tiêu đề ra năm học 2022-2023 để định hướng triển khai và hoàn thành nhiệm vụ theo KH; tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, hiệu quả công tác nuôi dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho trẻ, chất lượng công tác tổ chức bán trú cho trẻ tại các cơ sở GDMN theo chỉ đạo, hướng dẫn của Sở GDĐT nhằm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học và không ngừng nâng cao chất lượng GDMN của tỉnh nhà.

Đ/c Hoàng Thị Lan Hương – Phó TP Phòng GDMN, Sở GDĐT kết luận Hội nghị

Mai Phương