Hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2022): Uống nước, nhớ nguồn

Những ngày tháng 7 này cả nước đang hướng về các hoạt động tri ân nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2022). Rất nhiều hoạt động có ý nghĩa đã và đang diễn ra khắp cả nước, ở các cấp, các ngành, các địa phương nhằm giáo dục cho các thế hệ người Việt Nam lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ đi trước, các anh hùng liệt sỹ, thương binh, người có công với cách mạng, các thế hệ người Việt Nam đã hi sinh xương máu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Ngày 21/6/2022, Ban Tuyên giáo Trung ương đã ban hành Hướng dẫn số 63-HD/BTGTW hướng dẫn các cấp, các ngành tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2022) với mục đích nhằm tuyên truyền sâu rộng, làm cho cán bộ, đảng viên, các tầng lớp Nhân dân nhận thức sâu sắc, đầy đủ về ý nghĩa của Ngày Thương binh - Liệt sỹ và sự hy sinh, cống hiến to lớn của các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sỹ, thương binh, bệnh binh, đồng bào, chiến sỹ trong các cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do, hòa bình, thống nhất đất nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội; từ đó xác định trách nhiệm và có hành động thiết thực trong thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công, tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ đất nước trong tình hình mới. Thông qua hoạt động tuyên truyền kỷ niệm góp phần khơi dậy niềm tự hào, tự tôn dân tộc; giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường niềm tin của Nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước; cổ vũ, động viên, hỗ trợ thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ và gia đình người có công vượt lên thương tật, khó khăn, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ trong lao động, sản xuất, công tác, chiến đấu, học tập,... góp phần bảo vệ và xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp, xứng đáng là những “Công dân kiểu mẫu”, là tấm gương cho cộng đồng và xã hội noi theo. Hướng dẫn số 63-HD/BTGTW yêu cầu các cấp, các ngành tập trung tuyên truyền làm rõ lịch sử, ý nghĩa chính trị, xã hội và giá trị nhân văn của Ngày Thương binh - Liệt sỹ; khắc sâu đạo lý truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc; thể hiện sự trân trọng, biết ơn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta đối với các thương binh, liệt sỹ và người công với cách mạng. Đồng thời, tuyên truyền quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà với công tác thương binh, liệt sỹ, người có công với cách mạng và tổ chức vận động đối toàn dân tham gia các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sỹ và người có công với cách mạng"; những thành tựu nổi bật trong công tác thương binh, liệt sỹ và người có công với cách mạng trong 75 năm qua, nhất là kết quả 16 năm thực hiện Chỉ thị số 07-CT/TW, ngày 14/12/2006 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác thương binh, liệt sỹ, người có công và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”; 5 năm thực hiện Chỉ thị số 14-CT/TW, ngày 19/7/2017 của Ban Bí thư về "Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng"; biểu dương những thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng vượt khó vươn lên, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước; phát hiện, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, chung sức giúp các gia đình chính sách khắc phục khó khăn, cải thiện cuộc sống.

Nhân dịp này, Cổng Thông tin điện tử Sở GD&ĐT Bắc Giang trân trọng giới thiệu tài liệu tuyên truyền 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2022) do Ban Tuyên giáo Trung ương biên soạn, hướng dẫn để cán bộ quản lý, nhà giáo, người lao động, học sinh trong toàn ngành có thông tin đầy đủ, chính xác về lịch sử ra đời và ý nghĩa của Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7/1947, cũng như kết quả đạt được của đất nước ta trong công tác thương binh – liệt sĩ và người có công với cách mạng trong suốt 75 năm qua, những định hướng của Đảng và Nhà nước về công tác thương binh – liệt sĩ và người có công với cách mạng trong thời gian tới. Từ đó, mỗi cán bộ quản lý, nhà giáo, người lao động, học sinh trong toàn ngành có những hoạt động ý nghĩa thiết thực và thể hiện trách nhiệm công dân khi hưởng ứng khẩu hiệu tuyên truyền “Tổ quốc đời đời ghi nhớ công ơn các anh hùng, liệt sỹ”.

--------------- TÀI LIỆU ---------------

Để có trải nghiệm tốt nhất vui lòng mở tài liệu ở chế độ toàn bộ màn hình

TTH