Huy chương Vàng Olympic Vật lý Châu Á lần đầu tiên về với Bắc Giang

14 giờ ngày 12/5/2018, tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Ban Tổ chức kỳ thi Olympic Vật lý châu Á lần thứ 19 (Asian Physics Olympiad, viết tắt là AphO 2018) đã tổ chức Lễ bế mạc kỳ thi. Đoàn học sinh Việt Nam đã xuất sắc giành 4 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc, 2 Huy chương Đồng, đứng vị trí thứ 3 sau Trung Quốc (7 Huy chương Vàng) và Nga (5 Huy chương Vàng). Trịnh Duy Hiếu, học sinh lớp 11 Trường THPT Chuyên Bắc Giang đã xuất sắc giành Huy chương Vàng.
Trịnh Duy Hiếu (hàng đầu, thứ hai, từ phải) cùng các thí sinh xuất sắc giành Huy chương Vàng AphO 2018.
Kì thi Olympic Vật lí châu Á lần thứ 19 (APhO 2018) được tổ chức tại Việt Nam từ ngày 06/5/2018 đến ngày 12/5/2018 với 185 học sinh, 48 lãnh đạo đoàn và 29 quan sát viên đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự. Đoàn Việt Nam có 8 học sinh (03 Hà Nội, 01 Quảng Ninh, 01 Bắc Giang, 02 Thanh Hóa, 01 Bình Phước). Kết quả: tất cả 8 thí sinh của đội tuyển Việt Nam đều giành Huy chương, trong đó, 4 Huy chương Vàng gồm: Trần Đức Huy (lớp 12, THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, Hà Nội), Nguyễn Ngọc Long (lớp 12, THPT Chuyên Lam Sơn, Thanh Hoá), Nguyễn Văn Thành Lợi (lớp 12, THPT Chuyên Quang Trung, Bình Phước) và Trịnh Duy Hiếu (lớp 11, THPT Chuyên Bắc Giang). 2 học sinh được Huy chương Bạc là Nguyễn Xuân Tân (lớp 11, THPT Chuyên Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội), Nguyễn Văn Duy (lớp 12, THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội). Học sinh Lê Cao Anh (lớp 12, THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hoá) và Lê Kỳ Nam (lớp 12, THPT Chuyên Hạ Long, Quảng Ninh) đạt Huy chương Đồng. Đây là thành tích cao nhất của đoàn Việt Nam trong các kỳ tham dự Olympic châu Á nội dung này.

Được biết, Olympic Vật lý châu Á là kỳ thi vật lí dành cho học sinh THPT dưới 20 tuổi của tất cả các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, được tổ chức thường niên từ năm 2000. Việt Nam đã chính thức tham dự APhO từ những năm đầu của cuộc thi và luôn được đánh giá cao so với các quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự. Đây là lần thứ 2 tỉnh Bắc Giang có học sinh dự thi (năm 2009 có em Nghiêm Xuân Hưng dự thi song không giành được Huy chương). Với thành tích này, Hiếu vinh dự được đứng trong đội tuyển quốc gia dự thi Olympic Vật lý quốc tế tổ chức tại Bồ Đào Nha từ ngày 21/7/2018 đến 29/7/2018. Đây là lần thứ 3 Bắc Giang có học sinh dự thi Olympic quốc tế.

Chiều 12/5/2018, đồng chí Trần Tuấn Nam, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang cùng đại diện lãnh đạo Phòng Giáo duc Trung học – Giáo dục Dân tộc, Văn phòng Sở, Ban Giám hiệu Trường THPT Chuyên Bắc Giang, gia đình, người thân đã có mặt tại Hà Nội để tặng hoa, chúc mừng thành tích xuất sắc của Trịnh Duy Hiếu. Phát biểu tại đây, ông Trần Tuấn Nam nhấn mạnh, đây là lần thứ hai tỉnh Bắc Giang có thí sinh tham gia đội tuyển dự thi Olympic Vật lý châu Á và là lần đầu có giải nên Trịnh Duy Hiếu giành Huy chương Vàng là tin vui đối với tỉnh và toàn ngành. Đồng chí mong muốn Hiếu giữ gìn sức khỏe, ôn luyện kiến thức và kỹ năng vững vàng để tiếp tục gặt hái thành công trong những cuộc thi tiếp theo, trước mắt là Olympic Vật lý quốc tế tổ chức tại Bồ Đào Nha tháng 7/2018 tới, đem lại vinh dự cho bản thân, gia đình, nhà trường và ngành giáo dục tỉnh nhà.
Đồng chí Trần Tuấn Nam - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT chúc mừng Trịnh Duy Hiếu.
Lãnh đạo Sở GD&ĐT, Ban Giám hiệu trường THPT Chuyên Bắc Giang và người thân chúc mừng Trịnh Duy Hiếu.
Danh sách đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic Vật lí quốc tế năm 2018 gồm: Trần Đức Huy, Trường THPT Hà Nội - Amsterdam; Nguyễn Văn Thành Lợi, Trường THPT Chuyên Quang Trung (Bình Phước); Nguyễn Ngọc Long, Trường THPT Chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa); Trịnh Duy Hiếu, Trường THPT Chuyên Bắc Giang và Nguyễn Xuân Tân, Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc Gia Hà Nội).

Trần Thúy Hoàn, VPS