Kế hoạch số 34- Triển khai thực hiện "Ngày pháp luật" của ngành giáo dục tỉnh Bắc Giang

ページビュー:
Thực hiện Công văn số 3535/HĐPH ngày 04/10/2010 của Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PHCTPBGDPL) của Chính phủ về triển khai thực hiện “Ngày pháp luật”; Công văn số 2554/UBND-NC ngày 16/11/2010 của Chủ tịch UBND tỉnh về triển khai thực hiện “Ngày pháp luật” trên địa bàn tỉnh; Kế hoạch số 2907/KH-HĐ ngày 27/12/2010 của Hội đồng PHCTPBGDPL tỉnh xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện “Ngày pháp luật” trên địa bàn tỉnh; căn cứ vào tình hình thực tế, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện “Ngày pháp luật” của ngành như sau:
          1. Mục đích
          a, Tăng cường hơn nữa các biện pháp, mô hình tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và cha mẹ học sinh cùng các tầng lớp nhân dân thông qua “Ngày pháp luật”.
          b, “Ngày pháp luật” được tổ chức cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và các tầng lớp nhân dân; trong đó tập trung cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và cha mẹ học sinh.
Quán triệt đầy đủ và sâu sắc về ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật của cán bộ, giáo viên và người học; tổ chức có hiệu quả công tác PBGDPL gắn với việc nâng cao chất lượng dạy và học pháp luật trong nhà trường, góp phần thực hiện có nền nếp sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

2. Yêu cầu
          a, Việc triển khai “Ngày pháp luật” tại cơ quan, đơn vị, trường học là một trong các hình thức, biện pháp phổ biến, giáo dục pháp luật nên việc thực hiện phải cụ thể, phù hợp với điều kiện hoạt động của cơ quan, đơn vị, trường học.
          b, 100% cơ quan, đơn vị, trường học trong toàn ngành giáo dục trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện “Ngày pháp luật” bảo đảm tính khoa học, thực tiễn, đồng bộ và hiệu quả.

II. NỘI DUNG VÀ HÌNH THỨC
          1. Nội dung
          Nội dung “Ngày pháp luật” gắn và phục vụ việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, trường học; tập trung vào các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành, các văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện; đặc biệt là các văn bản có liên quan đến hoạt động giáo dục và đào tạo.

2. Hình thức
          - Tổ chức học tập, quán triệt văn bản pháp luật, có báo cáo viên pháp luật giới thiệu các nội dung pháp luật.
          - Sưu tầm các loại tài liệu pháp luật để tự nghiên cứu như: Đề cương giới thiệu Luật, văn bản pháp luật, sách, báo, tờ gấp pháp luật...vv
          - Tổ chức tọa đàm, giao lưu, trao đổi thảo luận về các nội dung pháp luật liên quan đến giáo dục và đào tạo.
          - Tổ chức học tập pháp luật thông qua việc nghiên cứu tài liệu tại tủ sách pháp luật của cơ quan, đơn vị, trường học.
          - Nghiên cứu, tìm hiểu pháp luật thông qua các phương tiện thông tin đại chúng.
          - Lồng ghép việc phổ biến văn bản pháp luật với việc tổ chức nội dung sinh hoạt khác tại cơ quan, đơn vị, trường học.
          - Các hình thức phù hợp khác.

3. Thời gian
          Căn cứ vào tình hình thực tiễn, ngành giáo dục và đào tạo lấy ngày 03 hàng tháng để triển khai thực hiện “Ngày pháp luật”, nếu vào ngày nghỉ thì được triển khai thực hiện vào ngày làm việc kế tiếp.

1. Phân công trách nhiệm
          a) Các phòng giáo dục và đào tạo
          - Xây dựng Kế hoạch và chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai thực hiện “Ngày pháp luật”.
          - Phối hợp với Phòng Tư pháp huyện, thành phố triển khai thực hiện “Ngày pháp luật”.
          - Bố trí, phân công bộ phận hoặc cử cán bộ trực tiếp theo dõi, tổ chức, triển khai thực hiện “Ngày pháp luật”.
          - Yêu cầu các đơn vị trực thuộc thực hiện chế độ báo cáo đánh giá kết quả triển khai thực hiện “Ngày pháp luật”.
          - Tổng hợp kết quả triển khai thực hiện “Ngày pháp luật” từ các đơn vị trực thuộc, báo cáo Sở GDĐT (Bộ phận pháp chế-Thanh tra Sở).

b) Các đơn vị, trường học trực thuộc Sở
          - Xây dựng Kế hoạch và triển khai thực hiện “Ngày pháp luật”.
          - Bố trí, phân công cán bộ trực tiếp theo dõi, tổ chức, triển khai thực hiện “Ngày pháp luật”.
          - Báo cáo kết quả triển khai thực hiện “Ngày pháp luật” gửi Sở GDĐT (Bộ phận pháp chế-Thanh tra Sở).

c) Sở Giáo dục và Đào tạo
           - Xây dựng Kế hoạch và chỉ đạo các đơn vị, trường học triển khai thực hiện “Ngày pháp luật”.
          - Phối hợp với Sở Tư pháp triển khai thực hiện “Ngày pháp luật”.
          - Bố trí cán bộ trực tiếp theo dõi, tổ chức, triển khai thực hiện “Ngày pháp luật”.
          - Tổng hợp kết quả triển khai thực hiện “Ngày pháp luật” từ các đơn vị, trường học, báo cáo Sở Tư pháp và Bộ GDĐT.

2. Chế độ báo cáo
          Phòng GDĐT các huyện, thành phố; các đơn vị trực thuộc Sở báo cáo kết quả triển khai thực hiện “Ngày pháp luật” gửi về Sở GDĐT (Bộ phận pháp chế- Thanh tra Sở) trước ngày 01/10 hàng năm để Sở tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện về Sở Tư pháp- cơ quan thường trực Hội đồng PHCTPBGDPL trước ngày 05/10 hàng năm.
          3. Kinh phí thực hiện
          Nguồn kinh phí thực hiện được lấy từ nguồn kinh phí chi cho công tác PBGDPL thực hiện theo Thông tư số 63/2005/TT-BTC ngày 05/8/2005 của Bộ Tài chính hướng dẫn việc quản lý và sử dụng kinh phí bảo đảm cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; Quyết định số 2260/QĐ-UBND ngày 24/12/2007 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang về việc quy định mức chi cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh Bắc Giang./.
KT. GIÁM ĐỐC
PHÓ GIÁM ĐỐC
Nguyễn Đức Hiền
Nguồn: Kế hoạch số: 34/KH-SGD&ĐT ngày 13/01/2010;
Chi tiết tham khảo thêm trong tệp đính kèm./.
平均 (0 投票)

1年間当たりのページのアクセス回数: 3,545,632