Khảo sát, đo lường sự hài lòng của người dân đối với dịch vụ giáo dục công năm 2023

Views:
Nhằm khảo sát, đo lường sự hài lòng của người dân đối với dịch vụ giáo dục công để đánh giá một cách khoa học, khách quan chất lượng cung ứng dịch vụ của các cơ sở giáo dục công lập thông qua việc tìm hiểu cảm nhận của những đối tượng trực tiếp thụ hưởng, vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang đã ban hành kế hoạch triển khai khảo sát, đo lường sự hài lòng của người dân đối với dịch vụ giáo dục công năm 2023. Kết quả khảo sát, đo lường là cơ sở để các cơ quan quản lý, các cơ sở giáo dục xác định được nhu cầu, nguyện vọng của người dân từ đó có những biện pháp cải tiến, nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của người dân và đảm bảo sự hài lòng của người dân với chất lượng dịch vụ giáo dục công của ngành giáo dục Bắc Giang.
Niềm vui đến trường của các em học sinh Trường Tiểu học Đức Thắng số 1, Hiệp Hòa

Chương trình khảo sát, đo lường sự hài lòng của người dân đối với dịch vụ giáo dục công được thực hiện trên phạm vi toàn tỉnh đối với tất cả các cấp/bậc học và trình độ đào tạo. Đối tượng được lấy ý kiến phục vụ khảo sát, đo lường sự hài lòng là các cá nhân được thụ hưởng dịch vụ giáo dục công tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh, gồm: Cha mẹ trẻ mầm non, cha mẹ học sinh cấp tiểu học và THCS, cha mẹ học sinh và học sinh cấp THPT và học viên Giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên.

Việc khảo sát, đo lường sự hài lòng của người dân đối với dịch vụ giáo dục công năm 2023 được thực hiện tại 03 huyện Lục Ngạn, Lục Nam, Việt Yên. Tại mỗi huyện sẽ chọn 01 trường mầm non, 01 trường tiểu học, 01 trường THCS, 01 trường THPT và Trung tâm GDNN-GDTX để khảo sát.

Thời gian tổ chức khảo sát được tổ chức tại địa phương, đơn vị trong vòng 1 tháng (từ ngày 31 tháng 10 và kết thúc vào ngày 30 tháng 11 năm 2023) dưới sự giám sát, hỗ trợ của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Việc tổ chức khảo sát, đánh giá, đo lường sự hài lòng của người dân đối với dịch vụ giáo dục công đã được tổ chức thường niên từ năm 2018. Đây là một kênh thông tin hữu ích để ngành cũng như các cơ sở giáo dục làm căn cứ để điều chỉnh quá trình điều hành, tổ chức hoạt động sao cho hiệu quả, từ đó có những biện pháp cải tiến, nâng cao chất lượng phục vụ, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của người dân.

Theo kết quả thống kê, xử lý số liệu khảo sát năm 2022 cho thấy tỷ lệ phần trăm đối tượng được khảo sát có câu trả lời từ 4 điểm trở lên với tất cả các câu hỏi (gọi là “Tỷ lệ hài lòng toàn diện”) đối với các cấp/bậc học là rất cao trong đó cao nhất là bậc học Mầm non với tỉ lệ 97,08%, thấp nhất là các trung tâm GDNN-GDTX với tỉ lệ 82,08%. Tỉ lệ đáp ứng so với mong đợi (nhà trường đáp ứng bao nhiêu % sự mong đợi) đạt 90,06% sự mong đợi của người dân đối với dịch vụ giáo dục công. Đây tiếp tục là năm mà tỉ lệ hài lòng của người dân đối với dịch vụ giáo dục công duy trì ở mức cao (trên 90%).

Theo kết quả công bố của UBND tỉnh Bắc Giang, các chỉ số đánh giá các lĩnh vực hoạt động của Ngành Giáo dục năm 2022 được duy trì ở mức cao hơn năm trước: Công tác cải cách hành chính được duy trì tốt với vị trí thứ 4/20; Hệ thống Quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn ISO xếp thứ 01/27; Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức với việc giải quyết thủ tục hành chính của Ngành Giáo dục xếp thứ 01/20 cơ quan thuộc UBND tỉnh; Cổng Thông tin điện tử của ngành tiếp tục xếp thứ 01/20 Sở, cơ quan thuộc UBND tỉnh. Các chỉ số quan trọng của ngành đều đạt trong top 5 đơn vị dẫn đầu trong các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh - kết quả cao nhất trong 5 năm gần đây của Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang. Đây là cơ sở tích cực để ngành tiếp tục duy trì, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023.

N.V.N

Average (0 Votes)