Lê Anh Đô - Tấm gương sáng của thế hệ trẻ

Views:
Font size: A- A A+
Cơn bão số 6 đi qua đã để lại hậu quả nặng nề cho các tỉnh miền núi phía Bắc. Biết bao gia đình phải chịu cảnh mẹ mất con, anh mất em, cả nhà ly tán. Nhưng cũng chính trong đau thương mất mát đó đã tỏa sáng những tấm lòng vàng, những nghĩa cử cao đẹp..
Tại huyện Lục Ngạn tỉnh Bắc Giang, bên cạnh những tấm gương âm thầm làm việc nghĩa, bên cạnh tấm gương của 3 chàng trai Binh đoàn Hương Giang, tấm gương  Lê Anh Đô – cậu học trò lớp 12A7 trường THPT Lục Ngạn số 2, đã không ngại hiểm nguy xả thân vào dòng lũ dữ để cứu bạn.
Buổi sáng ngày 26/09/2008, Đô cùng 4 người bạn là Hòa, Hường, Nhung, Vui cùng nhau đạp xe đến trường. Khi tới cầu Hạ Long, thấy dòng nước lũ cuồn cuộn chảy xiết, nước mỗi lúc một dâng cao, Đô và các bạn đành phải quay về.
Về đến Bãi Bông, cách nhà Đô khoảng 3km, Đô và các bạn phải xuống xe vì cả cánh đồng Bãi Bông mênh mông chìm trong biển nước. Dòng nước lũ đỏ ngầu đã ngập tràn đoạn đường quốc lộ. Đô và Hòa xung phong dắt xe đi đầu, Nhung, Vui, Hường lội nước theo sau. Chưa hết nửa đoạn đường thì bất ngờ một dòng lũ lớn ào ào ập đến. Nghe tiếng kêu cứu thất thanh, ngoảnh lại đã thấy Hường chới với giữa dòng nước. Không chút đắn đo, Đô vứt cặp, bỏ xe lao vút theo dòng nước bơi đuổi theo Hường. Đô cố sức đẩy bạn ra khỏi vùng nước xiết, nhưng càng cố nhoai về gần thì dòng nước càng đẩy hai người ra xa. Với thân hình nhỏ bé, Đô vừa phải đẩy Hường, vừa phải vật lộn với dòng lũ xiết nên mỗi lúc một đuối sức. Vừa lúc ấy, Hà tới nơi vội lao theo dòng nước để cứu Đô và Hường, nhưng chỉ kịp kéo được Hường. Đúng lúc đó, Trọng xuất hiện, cũng liền nhảy xuống hỗ trợ Hà đưa Hường vào nơi an toàn. Dù đã mệt, Hà và Trọng vẫn cố hết sức quay trở lại để cứu Đô. Nhưng không kịp nữa, dòng nước xoáy quá lớn đã cuốn theo Đô. Hà và Trọng cố gắng hết sức nhưng cũng không thể giữ bạn lại. Nhìn dòng nước mênh mông cuộn chảy, những người bạn chỉ biết òa khóc trong nỗi bất lực của bản thân và nỗi đau xót đến tận cùng.
Nhận được tin, lãnh đạo huyện Lục Ngạn, các thầy cô giáo trường THPT Lục Ngạn số 2 và học sinh trong trường cùng các lực lượng cứu hộ và chính quyền nhân dân địa phương đã có mặt kịp thời để tìm kiếm, chia sẻ, động viên gia đình em Lê Anh Đô. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang và các đồng chí lãnh đạo Sở GD&ĐT Bắc Giang, Tỉnh Đoàn Bắc Giang cùng nhiều tổ chức cá nhân đã đến chia sẻ và động viên gia đình em.
Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã quyết định truy tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho hành động quên thân cứu bạn của Lê Anh Đô.
Hành động dũng cảm của Lê Anh Đô đã để lại trong trái tim của thầy cô, bạn bè sự cảm phục và niềm tri ân sâu sắc. Lê Anh Đô chính là tấm gương anh dũng sáng ngời cho thế hệ trẻ noi theo. Dù em đã mãi ra đi ở tuổi 18 nhưng sự hi sinh cứu bạn của em chính là một nghĩa cử cao đẹp, một cách ứng xử mang tính nhân văn sâu sắc, tiêu biểu cho vẻ đẹp của thanh niên Việt Nam trong xã hội đương thời.
NGUYỄN THỊ HƯƠNG
Giáo viên trường THPT Lục Ngạn số 2