Năm 2019 - Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang tiếp tục khẳng định vị trí trong nhóm các tỉnh dẫn đầu toàn quốc

Năm 2019, ngành Giáo dục Bắc Giang đã nỗ lực không ngừng, đạt nhiều kết quả tích cực, toàn diện trên các lĩnh vực, tiếp tục khẳng định vị trí trong nhóm các tỉnh dẫn đầu toàn quốc.

Sở GD&ĐT đã tham mưu với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành nhiều chương trình, đề án, kế hoạch quan trọng tiếp tục triển khai thực hiện đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, bảo đảm cơ sở vật chất chuẩn bị cho đổi mới Chương trình Giáo dục phổ thông, cơ chế, chính sách hỗ trợ học sinh Trường THPT Chuyên, học sinh trường THCS trọng điểm chất lượng cao và giáo viên tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi cấp tỉnh, quốc gia, khu vực và quốc tế. Các chương trình, đề án, kế hoạch đã và đang được triển khai tích cực theo đúng lộ trình kế hoạch.

Hiện toàn tỉnh có 766 cơ sở giáo dục (giảm 22 cơ sở so với cùng kỳ), hơn 451 nghìn học sinh và hơn 27,4 nghìn cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên. Cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học được đầu tư, tăng cường theo hướng đồng bộ, hiện đại. Tỷ lệ kiên cố hóa toàn tỉnh đạt 89,5%; có 679 trường học đạt chuẩn quốc gia, đạt 89,8%, trong nhóm dẫn đầu các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc và toàn quốc.

Kết quả phổ cập giáo dục các cấp học được duy trì vững chắc, tạo tiền đề nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Hiện toàn tỉnh duy trì 10/10 huyện, thành phố đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, phổ cập giáo dục THCS mức độ 2, trong đó huyện Yên Dũng và thành phố Bắc Giang đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS mức độ 3, nằm trong nhóm các tỉnh dẫn đầu toàn quốc.

Chất lượng giáo dục mũi nhọn tiếp tục được giữ vững. Điểm sáng trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi năm 2019 là Bắc Giang đạt 54 giải học sinh giỏi cấp quốc gia. Đặc biệt, em Trịnh Duy Hiếu, học sinh K26, Trường THPT Chuyên Bắc Giang đạt thành tích xuất sắc giành Huy chương Bạc tại Olympic Vật lý châu Á và Huy chương Bạc tại Olympic Vật lý Quốc tế năm 2019. Thành tích này tạo mốc son cho tỉnh Bắc Giang với 4 lần có học sinh dự thi Olympic quốc tế và 4 lần đoạt huy chương; khẳng định chất lượng giáo dục mũi nhọn từng bước được nâng lên, dần cập với yêu cầu của các kỳ thi khu vực và quốc tế.

Với những thành tích đó, Sở GD&ĐT Bắc Giang liên tục được Bộ GD&ĐT tặng Cờ thi đua và Bằng khen hoàn thành xuất sắc các lĩnh vực công tác. Đồng chí Trần Tuấn Nam, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Những kết quả đáng tự hào cùng nhiều phần thưởng ý nghĩa đó đã góp phần động viên, khích lệ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh toàn ngành tiếp tục hăng hái thi đua, không ngừng đổi mới, sáng tạo trong dạy và học, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2020 và những năm tiếp theo, mà trước mắt tập trung chuẩn bị đầy đủ các điều kiện thực hiện đổi mới Chương trình giáo dục phổ thông sẽ bắt đầu từ năm học 2020-2021.

TTH, VP Sở