Năm 2024, chỉ số Cải cách hành chính Ngành Giáo dục Bắc Giang tiếp tục thăng hạng

Theo kết quả công bố tại Quyết định số 2043/QĐ-UBND ngày 26/12/2023 của UBND tỉnh Bắc Giang, Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) của Sở Giáo dục và Đào tạo năm 2023 đạt 94,69 điểm, xếp thứ 3/20 Sở, cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh (tăng 01 bậc so với năm 2022, tăng 02 bậc so với năm 2021); kết quả đánh giá Hệ thống quản lý chất lượng ISO Ngành Giáo dục xếp thứ 2/28. Những chỉ số của Ngành Giáo dục Bắc Giang đóng góp một phần không nhỏ trong việc nâng cao chỉ số CCHC chung của tỉnh trong những năm qua.

Có thể nói, năm 2023, Sở Giáo dục và Đào tạo đã nỗ lực vượt bậc trong công tác tham mưu, chỉ đạo, triển khai các nội dung trong công tác CCHC, tất cả các chỉ số thuộc lĩnh vực CCHC đều đạt trong top 3 đơn vị dẫn đầu trong các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh - kết quả cao nhất trong 5 năm gần đây của Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang.

CCHC góp phần nâng cao chất lượng giáo dục

Chỉ số CCHC là công cụ quản lý hiệu quả đã được Bộ Nội vụ ban hành và triển khai áp dụng đến nay là năm thứ 12 để theo dõi, đánh giá, xếp hạng kết quả CCHC hàng năm của các cơ quan, đơn vị. Đồng thời, giúp cho các cơ quan, đơn vị phân tích, so sánh và xác định rõ những kết quả được, những tồn tại hạn chế trong từng nội dung, nhiệm vụ CCHC để có giải pháp cải thiện, nâng chất lượng, hiệu quả CCHC hàng năm tại cơ quan, đơn vị mình. Kết quả Chỉ số CCHC năm 2023 đã phản ánh khá chính xác, toàn diện thực tiễn triển khai công tác CCHC tại các cơ quan, đơn vị. Qua đó cho thấy những nỗ lực, quyết tâm đẩy mạnh CCHC của chính quyền, cơ quan, đơn vị và đã mang lại hiệu quả rõ rệt, ngày càng được người dân, cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận và đánh giá cao.

Theo Nghị quyết số 30c-NQ/CP ngày 08/11/2011 của Chính phủ ban hành Chương trình tổng thể CCHC nhà nước thì nhiệm vụ, nội dung công tác CCHC bao gồm 6 lĩnh vực: (1) cải cách thể chế; (2) cải cách thủ tục hành chính; (3) cải cách tổ chức bộ máy hành chính; (4) xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; (5) cải cách tài chính công; (6) hiện đại hóa hành chính. Thực hiện đầy đủ 6 lĩnh vực trên chính là bao quát hầu hết các công việc của một cơ quan, đơn vị hành chính. Bởi vậy, CCHC là công việc trọng tâm của toàn ngành, đòi hỏi mỗi cán bộ, công chức, viên chức đều phải nỗ lực hoàn thành mọi chỉ tiêu, tiêu chí đề ra.

Đối với Sở Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang, xác định tầm quan trọng của công tác CCHC đối với hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành, trong những năm qua, công tác CCHC được ngành Giáo dục rất quan tâm, chú trọng chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện toàn diện các lĩnh vực CCHC, từ công tác chỉ đạo điều hành đến xây dựng và tổ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật; từ cải cách thủ tục hành chính, thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông đến cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước, xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; từ đổi mới cơ chế tài chính đến hiện đại hóa nền hành chính. Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong CCHC đã làm tăng hiệu quả quản lý, điều hành, xử lý công việc, đồng thời góp phần hiện đại hóa nền hành chính. Các hoạt động chuyên môn, nâng cao chất lượng đội ngũ được tập trung chỉ đạo tích cực; công tác thanh tra, kiểm tra được tăng cường, giúp cơ sở tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và kịp thời chấn chỉnh những sai phạm. Việc cập nhật hệ thống thủ tục hành chính được thực hiện thường xuyên; việc rà soát, công bố công khai các thủ tục hành chính được thực hiện kịp thời; quá trình tiếp nhận, giải quyết công việc cho các tổ chức, cá nhân diễn ra theo đúng quy định, trình tự, tạo thuận lợi cho tổ chức và cá nhân đến giải quyết công việc, không có hồ sơ quá hạn, nâng cao sự hài lòng của người dân.

Trong những năm qua, Ngành Giáo dục Bắc Giang đã tổ chức triển khai thực hiện bài bản các nội dung CCHC, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, chỉ đạo điều hành. Công tác CCHC của Ngành có chuyển biến rất tích cực; việc thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ CCHC đã có tác dụng rất lớn trong việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về giáo dục và đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong toàn ngành và góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn.

NNV