Nét mới trong hội thi giáo viên mầm non dạy giỏi huyện Yên Thế

Triển khai Kế hoạch số 66/KH-PGDĐT ngày 22/01/2021 về tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện chu kỳ 2020-2022, từ ngày 25/3/2021 Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Yên Thế tổ chức Hội thi giáo viên mầm non (GVMN) dạy giỏi cấp huyện, chu kỳ 2020-2022. Chương trình Khai mạc diễn ra vào ngày 25/3/2021, tại Hội trường UBND huyện Yên Thế.

Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện chu kỳ 2020-2022 có nhiều điểm mới so với các Hội thi được tổ chức những năm trước. Lần đầu tiên Hội thi được triển khai theo các quy định mới tại Thông tư 22/2019/TT-BGD ĐT ngày 20/12/2019 của Bộ GD&ĐT, theo đó, giáo viên dự thi sẽ tham dự với 02 nội dung:

Nội dung 1: Viết và trình bày biện pháp góp phần nâng cao chất lượng công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em (gọi là Vòng 1)

Ở nội dung này, giáo viên viết biện pháp góp phần nâng cao chất lượng công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em của cá nhân tại cơ sở giáo dục mầm non, nơi giáo viên đang làm việc. Biện pháp được lãnh đạo nhà trường xác nhận áp dụng hiệu quả, lần đầu được dùng để đăng ký thi GVMN dạy giỏi cấp huyện và chưa dùng để xét duyệt thành tích khen thưởng cá nhân trước đó.

Sau khi viết, giáo viên trình bày biện pháp trong thời gian không quá 30 phút, bao gồm cả thời gian Ban Giám khảo trao đổi.

Vòng 1 được tổ chức ở 3 cụm thi. Cụm thi số 1 đặt tại trường MN Đồng Tâm; Cụm thi số 02 đặt tại trường MN TT Phồn Xương; Cụm thi số 03 đặt tại trường MN TT Bố Hạ. Mỗi cụm thi gồm 07 trường mầm non, với tổng số 124 giáo viên mầm non tham dự.

Nội dung 2: Thực hành một hoạt động giáo dục (gọi là Vòng 2)

Với nội dung này, giáo viên thực hành tổ chức một hoạt động giáo dục cụ thể theo kế hoạch giáo dục tại thời điểm diễn ra Hội thi. Hoạt động giáo dục tham gia Hội thi được tổ chức lần đầu tại nhóm, lớp với nguyên trạng số lượng trẻ em của nhóm, lớp đó. Giáo viên không được dạy trước (dạy thử) hoạt động giáo dục tham gia Hội thi trong năm học tổ chức Hội thi. Giáo viên được thông báo hoạt động giáo dục sẽ tổ chức từ Ban Tổ chức Hội thi và có thời gian chuẩn bị cho hoạt động giáo dục không quá 02 ngày trước thời điểm thi.

Căn cứ nhu cầu nguyện vọng tham gia dự thi, đối chiếu với các điều kiện, tiêu chuẩn tham dự, toàn huyện có 124 giáo viên mầm non đủ điều kiện dự thi.

Quang cảnh chương trình Khai mạc Hội thi.

Trong ngày khai mạc Hội thi, đồng chí Hoàng Thị Hải Yến- Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Yên Thế- Phó Trưởng ban Thường trực tổ chức Hội thi nhấn mạnh về mục đích, yêu cầu và nội dung quan trọng của việc tổ chức Hội thi GVMN dạy giỏi các cấp. Đồng thời, quán triệt tinh thần khách quan, nghiêm túc trong công tác tổ chức thi, động viên, khuyến khích giáo viên tự nguyện, tích cực tham gia thi để góp phần bồi dưỡng, nâng cao chuyên môn trong chăm sóc giáo dục trẻ.

Đ/c Hoàng Thị Hải Yến phát biểu khai mạc Hội thi.

Tại buổi khai mạc, đông đảo giáo viên tham gia dự thi đã cùng nhau trao đổi, thảo luận, chia sẻ những khó khăn vướng mắc trong quá trình tham dự Hội thi, bày tỏ mong muốn được giao lưu, chia sẻ, học hỏi từ đồng nghiệp góp phần nâng cao chuyên môn cho bản thân mình.

Ngay sau ngày khai mạc, Vòng 01 của Hội thi được diễn ra tại Cụm thi đầu tiên, cụm thi số 03- Cụm thi trường MN Thị trấn Bố Hạ.

Ban tổ chức triển khai nội quy chấm thi.

Ghi nhận chung trong ngày thi đầu tiên, là tinh thần phấn khởi, hăng say của các giáo viên mầm non tham dự. Mỗi giáo viên một phong cách thuyết trình, song bằng sự tự tin, bản lĩnh, bằng vốn kiến thức sinh động phong phú, bằng kỹ năng chăm sóc giáo dục trẻ vững vàng, các giáo viên dự thi đã mang đến Hội thi những phần thi vô cùng sinh động, hấp dẫn, để lại ấn tượng sâu sắc không chỉ trong Ban giám khảo, mà còn nhân rộng và lan tỏa được đến cả những giáo viên cùng dự.

Giáo viên tự tin thể hiện phần thi thuyết trình.

Tiếp sau đó, Hội thi sẽ được tổ chức lần lượt tại 2 Cụm thi còn lại.

Tin tưởng rằng, với phong cách tổ chức khoa học, bài bản, bám sát Thông tư 22 và sự vận dụng linh hoạt vào thực tế địa phương, Hội thi giáo viên mầm non dạy giỏi chu kỳ 2020-2022 huyện Yên Thế sẽ thành công tốt đẹp, đáp ứng được mục tiêu của kế hoạch đề ra, góp phần phát hiện, công nhận và suy tôn giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp học mầm non, tạo điều kiện để giáo viên thể hiện năng lực, học tập, trao đổi kinh nghiệm về chăm sóc, giáo dục trẻ, đồng thời đẩy mạnh các phong trào thi đua trong các trường học, khuyến khích động viên, tạo cơ hội để giáo viên tự học và sáng tạo; tuyên dương, nhân rộng những điển hình tiên tiến trong hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục mầm non, tạo động lực phát triển sự nghiệp giáo dục của các nhà trường.

Dương Thị Thu Hải - Phòng GD&ĐT Yên Thế