Ngành Giáo dục Bắc Giang chỉ đạo ứng phó với cơn bão số 1

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 10 giờ sáng ngày 18/7/2023, vị trí tâm bão số 1 (tên quốc tế là bão Talim) trên đất liền khu vực phía nam tỉnh Quảng Tây (thuộc Trung Quốc), cách Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) khoảng 60 km về phía đông đông bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-88 km/giờ), giật cấp 11.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khu vực chịu ảnh hưởng mạnh nhất của bão Talim là các tỉnh Đông Bắc, trong đó Quảng Ninh - Hải Phòng chịu tác động mạnh nhất. Sau đó là Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang.

Trường tiểu học Phong Vân - Nơi chịu ảnh hưởng lớn nhất trong đợt mưa lũ năm 2022

Để sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 1, thực hiện Công điện của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về chủ động ứng phó với cơn bão số 1 và Công điện hỏa tốc của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang về việc chủ động tập trung ứng phó với cơn bão và mưa lũ sau bão, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh và Sở Giáo dục và Đào tạo về ứng phó với cơn bão số 1. Thực hiện nghiêm Kế hoạch số 38/KH-SGDĐT ngày 11/4/2023 của Sở Giáo dục và Đào tạo về Kế hoạch phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ngành Giáo dục và Đào tạo năm 2023.

Các đơn vị cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của cơn bão số 1, ứng trực 24/24 giờ; thường xuyên liên hệ với Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, lực lượng cứu hộ địa phương để kịp thời ứng phó trong trường hợp khẩn cấp.

Thủ trưởng các đơn vị chủ động xây dựng phương án bảo quản bài thi, các hồ sơ, tài liệu của Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2023, nhất là tại các cơ sở giáo dục có nguy cơ cao xảy ra ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất; triển khai các lực lượng ứng phó, cứu hộ kịp thời theo phương châm “bốn tại chỗ”, chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm để chủ động, sẵn sàng ứng phó với tình huống xảy ra sạt lở, chia cắt; nắm chắc tình hình, có phương án sẵn sàng, bám sát dự báo; hướng dẫn học sinh tra cứu điểm thi Tốt nghiệp THPT theo hình thức trực tuyến.

Chủ động các biện pháp phòng tránh mưa ngập, lốc xoáy, giảm thiểu thiệt hại về cơ sở vật chất, công trình trường học, tài liệu, sách vở và dụng cụ học tập; chỉ đạo các cơ sở giáo dục tổ chức gia cố các điểm xung yếu của trường học, công trình, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh, giáo viên trong lúc bão, lũ, lụt diễn ra.

NVN