Ngành Giáo dục Bắc Giang: Có 5 nhà giáo được vinh danh nhân kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam

Nhân dịp kỷ niệm 40 Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2022), chiều 18/11, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức gặp mặt các nhà giáo, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục tiêu biểu trên cả nước. Ngành Giáo dục Bắc Giang có 5 nhà giáo được vinh danh và tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đó là các nhà giáo: Nguyễn Thị Mai Hương - Giáo viên Trường Mầm non thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên; La Thị Bình Nguyên - Giáo viên Trường Tiểu học Cẩm Đàn, huyện Sơn Động; Nguyễn Thị Minh Nguyệt - Giáo viên Trường THCS Lê Quý Đôn, thành phố Bắc Giang; Nguyễn Thị Thanh Tuyết - Giáo viên Trường Tiểu học Tiên Lục, huyện Lạng Giang; Phạm Thị Thanh Bình - Giáo viên Trường THPT Chuyên Bắc Giang.

5 nhà giáo tiêu biểu của Bắc Giang được vinh danh năm 2022

Đây là 05 cá nhân nhà giáo tiêu biểu luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp tỉnh; nhiều năm là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, có thành tích trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp; say mê, tâm huyết, sáng tạo trong giảng dạy và quản lý, nghiên cứu khoa học. Tiêu biểu như cô giáo Nguyễn Thị Mai Hương - Trường Mầm non thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên đã 02 lần Đạt giải Nhất cấp tỉnh Cuộc thi “Tìm hiểu và sáng kiến về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh Bắc Giang”; giải Nhì cấp tỉnh Cuộc thi “Hiểu biết về Pháp luật lao động và công đoàn trong công nhân viên chức lao động”; giải Nhì cấp tỉnh Cuộc thi “Tìm hiểu Quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050”; tham gia Hội thi “Nét đẹp cán bộ công đoàn và người lao động tỉnh Bắc Giang” đạt giải Nhì cấp huyện, khuyến khích cấp tỉnh; cô đã đạt giáo viên giỏi cấp huyện 4 chu kỳ, từ năm 2014 đến nay; giáo viên giỏi cấp tỉnh 2016-2019 và vòng 1 chu kỳ 2020-2024.

Cô giáo La Thị Bình Nguyên – giáo viên Trường Tiểu học Cẩm Đàn, huyện Sơn Động nhiều năm đạt giáo viên dạy giỏi cấp huyện; đạt giáo viên giỏi cấp tỉnh chu kỳ 2018-2021 và vòng 1 chu kỳ 2020-2024; đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh năm học 2021-2022; là nhà giáo trẻ tiêu biểu tỉnh Bắc Giang năm 2019.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh (bên trái) tặng bằng khen cho cô giáo La Thị Bình Nguyên

Cô Nguyễn Thị Minh Nguyệt – giáo viên Trường THCS Lê Quý Đôn, thành phố Bắc Giang là giáo viên dạy giỏi, được phụ huynh, học sinh tín nhiệm; nhiều năm trực tiếp bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi cấp tỉnh đạt thành tích cao, xếp thứ nhất tỉnh; cô đã đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ (bên trái) tặng bằng khen cho cô giáo Nguyễn Thị Minh Nguyệt

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Tuyết – giáo viên Trường Tiểu học Tiên Lục, huyện Lạng Giang, trong 28 năm liên tục đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, cấp huyện ; bồi dưỡng học sinh giỏi các câu lạc bộ; luôn đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học; có nhiều sáng kiến kinh nghiệm trong các cuộc thi, có sức ảnh hưởng cấp tỉnh.

Cô giáo Phạm Thị Thanh Bình – tổ trưởng Tổ Ngữ văn Trường THPT Chuyên Bắc Giang, nhiều năm trực tiếp bồi dưỡng và phụ trách đội tuyển học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia đạt kết quả cao, góp phần rất lớn vào thành tích chung của nhà trườngvà ngành Giáo dục (cô đã bồi dưỡng được 107 học sinh đạt giải quốc gia môn Ngữ văn); năm 2020 cô vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (bên trái) tặng bằng khen cho cô giáo Phạm Thị Thanh Bình

Được biết, ngày 31/12/2021 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Quyết định 4996/QĐ-BGDĐT về việc ban hành quy chế bình chọn "Nhà giáo tiêu biểu của năm". Ngày 11/8/2022 Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành công văn đề nghị các địa phương, các Sở Giáo dục và Đào tạo xét chọn nhà giáo tiêu biểu của năm 2022 và đề cử cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu giai đoạn 1982-2022. Đối tượng đề cử là giáo viên, giảng viên, cán bộ quản lý giáo dục thuộc các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên, giáo dục đại học, trường cao đẳng sư phạm, trường chuyên biệt và các cơ sở giáo dục khác thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bao gồm các cơ sở công lập và ngoài công lập.

Các cá nhân được Bộ Giáo dục và Đào tạo vinh danh

Tiêu chuẩn của cá nhân được đề cử là phải có thời gian công tác trong ngành Giáo dục từ 10 năm trở lên; chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; có phẩm chất đạo đức tốt, gương mẫu, tâm huyết, tận tụy với nghề, thương yêu học trò; có tài năng sư phạm xuất sắc; có uy tín về chuyên môn, ảnh hưởng đặc biệt, lan tỏa tích cực trong ngành, lĩnh vực hoặc địa phương; là tấm gương sáng, nhà giáo mẫu mực, tiêu biểu; được người học kính trọng, đồng nghiệp và nhân dân tôn trọng; có nhiều đổi mới, sáng tạo trong nuôi dưỡng, giáo dục, giảng dạy, quản lý người học đạt chất lượng, hiệu quả cao; tích cực tham gia các hoạt động xã hội; có đóng góp lớn, tạo dấu ấn và thành tích cho ngành hoặc cho địa phương, đất nước; có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng người học có hoàn cảnh khó khăn, vận động được nhiều người học đến trường.

Trên cơ sở đó, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản hướng dẫn các cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh rà soát, đề cử cá nhân xuất sắc để khen thưởng. Hội đồng Thi đua, khen thưởng ngành Giáo dục đã xét và lựa chọn đề cử Bộ Giáo dục và Đào tạo 8 nhà giáo tiêu biểu. Kết quả, có 5 nhà giáo đã được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo vinh danh, tặng bằng khen tại Thủ đô Hà Nội trong chương trình Thay lời tri ân tổ chức vào ngày 18 - 19/11/2022.

Dương Văn Khang - Văn phòng Sở GDĐT