Ngành Giáo dục tăng cường kiểm tra việc thực hiện quy định về các khoản thu trong trường học và hoạt động dạy thêm, học thêm

Năm 2022, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật và tiến hành thanh tra, kiểm tra đột xuất về những vấn đề gây bức xúc trong dư luận, những lĩnh vực dễ xảy ra sai phạm, trong đó có việc thực hiện các khoản thu trong các cơ sở giáo dục, hoạt động dạy thêm học thêm qua đó xử lý nghiêm các sai phạm, thông báo công khai trước công luận, giữ vững trật tự, kỷ cương trong ngành.

Trong thời gian qua, các địa phương, phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố; các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện khá tốt các quy định về các khoản thu trong trường học và quản lý hoạt động dạy thêm, học thêm theo các văn bản của Bộ Giáo dục và Đào tạo, và các văn bản hướng dẫn của tỉnh cũng như của Ngành Giáo dục. Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện vẫn còn một số nơi để xảy ra sai sót, tồn tại cần được chỉ đạo khắc phục. Để thực hiện tốt các nội dung trên, nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản đề nghị chủ tịch UBND các huyện, thành phố; trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố, thủ trưởng các đơn vị, trường học trực thuộc Sở tăng cường chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt các quy định về các khoản thu trong trường học, hoạt động dạy thêm, học thêm trên địa bàn tỉnh.

Ảnh minh họa.

Theo đó, các huyện, thành phố chỉ đạo phòng Giáo dục và Đào tạo, các cơ quan chuyên môn, các cơ sở giáo dục thuộc phạm vi quản lý triển khai thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của Bộ, của tỉnh và hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo về thực hiện các khoản thu trong trường học và quản lý dạy thêm, học thêm. Chú trọng chỉ đạo, tăng cường công tác kiểm tra việc triển khai thực hiện các quy định về quy trình, cơ chế thu, quản lý, sử dụng các khoản thu trong trường học và hoạt động dạy thêm, học thêm; kịp thời chấn chỉnh, xử lý đối với các tập thể, cá nhân có sai phạm.

Các phòng thuộc Sở và phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố; các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định về triển khai các khoản thu và dạy thêm, học thêm; tuyên truyền, phổ biến văn bản liên quan về việc thực hiện các quy định về các khoản thu trong trường học và quản lý dạy thêm, học thêm đến cán bộ, giáo viên, nhân viên, người học, cha mẹ người học đối với các cơ sở giáo dục trên địa bàn quản lý.

Các phòng thuộc Sở theo chức năng, nhiệm vụ, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố; các đơn vị thuộc Sở về việc thực hiện các quy định về các khoản thu trong trường học và quản lý hoạt động dạy thêm, học thêm.

Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố tích cực tham mưu với Chủ tịch UBND huyện, đồng thời chủ động kiểm tra việc thực hiện các quy định về các khoản thu tại các cơ sở giáo dục trực thuộc; phối hợp với cơ quan có thẩm quyền thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra đối với các nhà trường và cơ sở có tổ chức dạy thêm thuộc thẩm quyền trên địa bàn quản lý để kịp thời chấn chỉnh, kiến nghị xử lý sai phạm. Thủ trưởng các đơn vị, trường học có tổ chức dạy thêm, học thêm chủ động tự kiểm tra, rà soát hồ sơ về thực hiện các quy định về các khoản thu trong nhà trường và quản lý hoạt động dạy thêm, học thêm để rút kinh nghiệm và tổ chức thực hiện đạt hiệu quả, đúng quy định của pháp luật.

NVN