Ngành Giáo dục Việt Yên đẩy mạnh mô hình vườn rau sạch trong trường học

Để tạo cảnh quan trường học xanh - sạch - đẹp, những năm gần đây, các trường học ở huyện Việt Yên đã xây dựng môi trường xanh ngay tại trường, cùng với việc trồng cây xanh thì các trường tận dụng những khoảng đất trống trong khuôn viên nhà trường để lập mô hình vườn rau sạch. Việc áp dụng mô hình trồng rau xanh ngay tại trường học nhằm đưa học sinh về với thực tế sau những bài học trên lớp. Hứng thú với mô hình này, những công việc của nhà nông được thầy cô trực tiếp hướng dẫn và thực hành, học sinh nhiều trường Mầm non, Tiểu học, THCS đã cho ra đời sản phẩm là những vườn rau xanh, sạch phục vụ tốt cải thiện bữa ăn hằng ngày cho trẻ.
Đ/c Lê Ánh Dương - Phó Chủ Tịch UBND tỉnh (thứ tư, từ trái), cùng đ/c Nguyễn Văn Dũng- Chủ tịch UBND huyện Việt Yên (thứ bảy, từ trái) và đoàn công tác thăm vườn rau tại trường TH Bích Sơn.

Trong nhiều năm nay các trường MN, TH, THCS trên địa bàn huyện Việt Yên đã xây dựng mô hình vườn rau sạch phục vụ công tác ăn bán trú của học sinh. Năm học này, trường Tiểu học Bích Sơn đã khởi xướng mô hình trồng rau sạch sớm hơn mọi năm. Công việc trồng rau do Ban đại diện cha mẹ học sinh hỗ trợ về phân bón, nhà trường lo về hạt giống, cây và giáo viên là người trực tiếp giúp đỡ học sinh kỹ năng, kiến thức gieo trồng và chăm sóc.

Tận dụng những khu đất trống, nhà trường đã tổ chức cho thầy cô cùng các em học sinh tiến hành trồng rau xanh trong các buổi hoạt động ngoài giờ lên lớp. Theo đó, học sinh mỗi lớp sẽ phụ trách vườn rau của lớp mình. Từ việc xới đất, gieo hạt, tưới cây đến chăm sóc, vun trồng, các em đều tự tay thực hiện. Sau khi có rau thành phẩm, các lớp sẽ tổ chức thu hoạch theo từng đợt, phục vụ bữa ăn hàng ngày cho học sinh, nhiều trường mở phiên chợ bán rau sạch cho phụ huynh. Từ một số loại rau dễ trồng ban đầu như cải mầm, rau muống đến nay vườn rau của học sinh các trường MN, Tiểu học, THCS đã có thêm nhiều loại mới như cải bẹ xanh, cải ngọt, rau mồng tơi, giúp học sinh mở rộng thêm kiến thức về đặc điểm phát triển của các loại rau, cũng như hiểu rõ cách chăm sóc, vun trồng từng loại cây, qua đó góp phần hình thình thói quen bổ sung rau vào thực đơn ăn uống của gia đình. Nhiều năm học gần đây vườn rau của các nhà trường luôn xanh tốt, các em học sinh đã có kinh nghiệm trồng rau vì thế cả cô và trò đều rất hào hứng với công việc này. Mùa nào thức ấy, bốn mùa, học sinh nhà trường đều có rau xanh để cải thiện bữa ăn, đảm bảo chất lượng, tạo cảnh quan xanh mát trong khuôn viên nhà trường.

Cô Phan Thị Thu Hiền - Hiệu trưởng trường Tiểu học Bích Sơn cho biết: “Nhà trường đã tận dụng khu đất trống trong trường và cho học sinh tham gia sản xuất. Qua quá trình tăng gia sản xuất như vậy thứ nhất là tạo cho học sinh ý thức, trách nhiệm trong quá trình học tập và trong quá trình chăm sóc, thứ hai nữa là tăng thêm nguồn thu nhập. Từ quá trình trồng rau như vậy các em tự chăm sóc rau nhập vào nhà ăn bán trú của trường rồi lấy nguồn kinh phí đó để tổ chức các hoạt động cho lớp. Qua những hoạt động như vậy, chúng tôi thấy nó rất thiết thực và giáo dục cho học sinh rất nhiều ý thức về học tập, về quá trình chăm sóc bản thân, về ý thức lao động”.

Vườn rau tại trường MN Nghĩa Trung.

Thầy Tô Phương Lan - Hiệu trưởng THCS Minh Đức chia sẻ: “Thực hiện mô hình trồng rau xanh là mô hình điểm để học sinh học tập làm theo. Trong trường hàng tuần các thầy cô cùng các em học sinh sẽ có một buổi tham gia trồng rau và thường xuyên phân công nhau chăm sóc, tưới nước cho vườn rau. Đây là mô hình rất hay cho thầy cô cũng như các em học sinh được trải nghiệm từ hoạt động thực tế và rèn luyện một số kiến thức cơ bản tại vườn rau của mình, từ lúc gieo hạt đến khi thu hoạch và bán rau”.

Vườn rau trường THCS Minh Đức.

Mô hình vườn rau xanh đã tạo điều kiện để học sinh được rèn luyện mình, có ý thức về lao động, biết trân trọng những thành quả lao động gắn việc học đi đôi với hành, nhà trường gắn với lao động sản xuất. Khi đến đợt thu hoạch, rau sẽ được bán lại cho nhà bếp tại trường và số tiền thu được sẽ gây quỹ của công đoàn trường để khen thưởng đối với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó đi lên trong học tập và rèn luyện”.

Em Lưu Thị Thanh học sinh lớp 9 trường THCS Minh Đức hứng khởi nói: “Mô hình này rất hữu ích, em rất thích. Từ trồng rau ở trường chúng em được tự tay làm ra những sản phẩm, được chứng kiến những giai đoạn phát triển của cây rau. Những kiến thức được học trong sách vở được ứng dụng trong thực tiễn làm cho chúng em thêm hứng thú với bài học hơn”.

Đồng chí Đỗ Thị Hương - Trưởng Phòng GD& ĐT huyện Việt Yên cho biết: “Mục đích từ việc xây dựng mô hình này là thực hiện nhiệm vụ năm học 2019-2020 mà ngành giáo dục đưa ra gắn việc giảng dạy với thực tiễn lao động sản xuất, qua đây giúp các em học sinh được làm quen với mô hình nông nghiệp sạch và được thực hành thực tế. Đặc biệt, nhờ các mô hình, trường học cũng trở nên gần gũi hơn với giáo viên và học sinh, tạo môi trường dạy và học thoải mái, hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường”.

Vườn rau trường MN Hoa Sen.

Có thể nói, việc chỉ đạo triển khai mô hình vườn rau sạch trong các trường MN, TH, THCS trên địa bàn huyện Việt Yên đã mang lại hiệu quả thiết thực phục vụ ngay chính những bữa ăn của học sinh bán trú và còn giá trị cả về vật chất và tinh thần. Thông qua mô hình trồng rau sạch, học sinh còn được giáo dục ý thức về bảo vệ môi trường, thỏa mãn niềm đam mê tìm tòi, khám phá. Ngoài ra, chính sự sáng tạo, dám nghĩ, dám làm trong việc triển khai mô hình đã giúp hoạt động dạy học ở các nhà trường trở nên phong phú, tăng cường hứng thú cho học sinh.

Niềm vui của cô và trò trường MN Bích Sơn.

Chùm ảnh những vườn rau trên khắp các trường MN, TH và THCS trên địa bàn huyện Việt Yên:

Việt Hằng - Giáo viên, trường THCS Hồng Thái