Người thày tâm huyết với công tác giảng dạy và bồi dưỡng học sinh giỏi môn Lịch sử

ページビュー:
Sinh thời Chủ Tịch Hồ Chí Minh từng nói “ Dân ta phải biết sử ta/Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”. Câu nói của Bác là lời khuyên sâu sắc đối với mọi thế hệ người dân Việt Nam biết ghi nhớ nguồn cội của dân tộc mình qua việc học lịch sử. Bởi môn Lịch Sử có ý nghĩa quan trọng, không đơn thuần chỉ là cung cấp những sự kiện, những số liệu khô khan mà thông qua đó góp phần giáo dục truyền thống quý báu của dân tộc - truyền thống yêu nước, lòng tự hào về những trang sử vẻ vang của dân tộc.

Thầy giáo Trần liên và các em học sinh trong đội tuyển môn Lịch sử lớp 8 năm học 2013-2014.

Vậy mà, trong những năm gần đây nhiều em học sinh lại tỏ ra khá thờ ơ với môn học này và cho rằng đó là môn phụ. Đứng trước những thách thức lớn của xu thế thời đại, những người làm công tác giáo dục nói chung và những giáo viên dạy Lịch sử nói riêng không khỏi băn khoăn lo lắng. Không ngại trước những khó khăn đó thầy giáo Trần Liên - Giáo viên Lịch sử trường THCS Đông Lỗ, Hiệp Hòa, Bắc Giang vẫn luôn dành hết tâm huyết của mình trong việc giảng dạy và bồi dưỡng học sinh giỏi môn Lịch sử.

Ai đã một lần gặp thầy thì ấn tượng khó phai nhất về thầy sẽ là nụ cười rạng rỡ, đầy hiền từ trên khuôn mặt đã điểm những nếp nhăn với giọng nói chắc khỏe như truyền ngọn lửa lòng trong mỗi câu chuyện kể và bài giảng của thầy, điều khiến ai nghe cũng thấy thu hút và hấp dẫn. Đó cũng là một lợi thế của người thầy đứng lớp, nhưng quan trọng hơn là phải truyền cho học trò niềm đam mê, bởi chỉ mình đam mê thôi chưa đủ... Để làm được điều đó đòi hỏi người giáo viên phải luôn đổi mới phương pháp giảng dạy cho phù hợp với mỗi tình huống bài giảng, mỗi đối tượng học sinh.

Hơn 20 năm trên bục giảng cũng là 20 năm thầy gắn bó với trường THCS Đông lỗ, thầy đã ghi dấu ấn của mình bằng cách lan tỏa tình yêu lịch sử nối tiếp giữa lớp lớp các thế hệ học trò của mình. Không khô khan, không liệt kê, nhưng những sự kiện lịch sử qua cách giảng của thầy trở thành một câu chuyện sống động... Và sau mỗi bài giảng, thầy không bắt ép học sinh phải nhớ thuộc lòng mà thầy đặt ra nhiều giả thuyết cho những tình huống, sự kiện lịch sử để cho học sinh tự nhập vai, phân tích và nhìn nhận. Thầy thường xuyên cho các em học tập, thảo luận theo nhóm để phát huy tính sáng tạo, giúp các em mạnh dạn phát biểu ý kiến xây dựng bài học và biết làm việc một cách khoa học, tạo không khí học tập sôi nổi, giảm bớt sự nhàm chán, khô khan của môn học.

Tâm sự với chúng tôi, thầy Trần Liên chia sẻ “Dạy lịch sử có rất nhiều phương pháp, việc vận dụng, kết hợp tốt nhiều phương pháp là nghệ thuật của từng giáo viên. Và tôi rất tâm đắc lời dạy của cố Tổng Bí Thư Lê Duẩn: Dạy sử không phải là cố khắc sâu vào đầu học sinh những kiến thức, những sự kiện khô khan, mà đó là một ý trí dời non, lấp biển”. Mình xuất thân từ nông dân nên rất hiểu các em học sinh. Làm sao để thầy trò gần gũi, chia sẻ là cách tốt nhất để mình truyền đạt kiến thức cho các em hiểu bài. Điều mà mình tâm đắc nhất đó là mình luôn đề cao tự trọng nghề nghiệp và luôn phấn đấu vì điều đó”.

Mặc dù đã 20 năm đứng trên bục giảng và gần 60 năm tuổi đời nhưng khi nhà trường phân công nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi môn Lịch sử lớp 8, với sự gương mẫu của một Đảng viên và niềm đam mê dạy môn Lịch sử, thầy đã mạnh dạn nhận bồi dưỡng đội tuyển lịch sử lớp 8. Điều kiện cơ sở vật chất còn khó khăn, có những lúc thầy trò còn phải bồi dưỡng ở ngoài hành lang hoặc dưới những tán lá gốc cây, nhưng điều đó không làm cho thầy nản trí mà ngược lại nó như tiếp thêm cho thầy ngọn lửa và sự tâm huyết truyền đạt kiến thức cho các em, sự đam mê và lòng nhiệt tình của thầy đã được khẳng định trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện và cấp tỉnh do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Năm học 2012 - 2013, học trò của thầy đã đạt 01 giải Nhì cấp huyện, 01 giải Ba cấp huyện và một giải Nhì, 1 giải KK cấp tỉnh. Đặc biệt, năm học 2013 - 2014 đội tuyển do thầy bồi dưỡng đã xuất sắc đạt được 01 giải Nhất cấp huyện, 02 giải Nhì, 02 giải KK - đứng thứ nhất trong toàn huyện về học sinh giỏi môn lịch sử. Thầy được BGH nhà trường đánh giá rất cao về tinh thần, trách nhiệm trong công việc, luôn luôn là tấm gương sáng cho đồng nghiệp và học sinh noi theo.

Phạm Bá Đức
平均 (0 投票)